xs
xsm
sm
md
lg

เตือนอย่าเข้าใกล้! ที่แท้ “บัตรพลังงาน” แพร่กัมมันตรังสี แนะห่างอย่างน้อย 1 คืบ เพื่อความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาจารย์ภาควิชาเคมี ทดสอบ “บัตรพลังงาน” ที่อ้างว่าแตะที่ปวดเพื่อหายเมื่อย กับเครื่องไอออนเทสเตอร์ พบแผ่กัมมันตรังสีเพียบ แต่เมื่อห่างกันคืบเดียวรังสีค่อยๆ ลดลง เตือนอย่าเข้าใกล้ ห่างอย่างน้อย 1 คืบเพื่อความปลอดภัย

จากกรณีที่ชาวบ้านศาลาดิน ต.ศรีสุขสำราญ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น มีการซื้อขายบัตรสมาร์ทการ์ดที่อ้างว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคโดยเฉพาะอาหารปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย โดยการนำบัตรไปแตะบริเวณที่ปวด หรือ นำแก้วน้ำไปวางบนบัตร 10 วินาที แล้วดื่มน้ำจากแก้วดังกล่าว ชาวบ้านเรียกบัตรนี้ว่า “บัตรพลังงาน” โดยซื้อขายกันในราคา 1,100-1,500 บาท และยังเปิดให้สมัครสมาชิกเพื่อนำบัตรไปขายตรงแก่ชาวบ้านคนอื่นๆ จนเป็นที่แพร่หลาย แต่เมื่อสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นตรวจสอบพบว่าบัตรดังกล่าวไม่ได้มีการจดแจ้งขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ยืนยันว่าในทางการแพทย์ไม่สามารถนำมารักษาโรคได้ และพบว่าเป็นของบริษัท เอ็กซ์เพิร์ทโปรเน็ทเวิร์ค จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 335 ถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 4 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำการทดลองบัตรพลังงาน โดยใช้เครื่องไอออนเทสเตอร์ (Ion Tester) จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะวัดประจุลบจากการแผ่กัมมันตรังสี เช่น เรเดียม โมนาไซด์ ซิลิกา หรือสารกัมมันตรังสีตัวอื่น เมื่อแผ่ออกมาจะเปลี่ยนอากาศบริเวณนั้นให้กลายเป็นประจุลบ ซึ่งเครื่องดังกล่าวจะทำการตรวจวัดออกมา เมื่อนำเครื่องมาวางบนบัตรพบว่ามีสัญญาณไฟสีฟ้าบนตัวเครื่อง แสดงให้เห็นถึงการตรวจจับกัมมันตภาพรังสี ผลการทดสอบพบว่าบัตรพลังงานมีประจุลบถึง 7,610 แต่เมื่อนำวัตถุห่างประมาณ 1 คืบ สารกัมมันตรังสีลดน้อยลงก่อนหน้านี้ รศ.ดร.วีรชัย ได้ให้ทีมงานใช้กรรไกรตัดบัตรพลังงาน เมื่อซูมด้วยภาพถ่ายจะเห็นผงสีขาวอัดอยู่ระหว่างแผ่นพลาสติก ด้านหน้าและด้านหลัง ผงที่ว่านี้คือสารเคมี และจากใบตรวจสอบของสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ มีส่วนประกอบของสารกัมมันตรังสี และโลหะหนักจำนวนหนึ่ง การนำไปจุ่มน้ำหรือไปต้มน้ำร้อนก็จะทำให้ผงเหล่านี้หลุดร่อนลงไปในน้ำได้ สารกัมมันตรังสีก็สามารถ ปนเปื้อนเข้าไปในน้ำได้เช่นกัน จึงตัดสินใจไม่วิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ กระทั่งได้ส่งมอบบัตรพลังงานและหลักฐานต่างๆ แก่นายนาคาญ์ ทวิชาวัฒน์ กรรมการบอร์ดยุทธศาสตร์ ของ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ​ (สทน.) เพื่อทดสอบว่าบัตรนี้มีสารกัมมันตภาพรังสีจริงหรือไม่​
กำลังโหลดความคิดเห็น...