xs
xsm
sm
md
lg

แพทย์รามาฯ ชี้เม็ดไข่มุกค้างลำไส้เป็นไปได้ยาก เว้นแต่เจอของปลอม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาจารย์แพทย์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ รพ.รามาฯ แจงเหตุเม็ดไข่มุกอุดตันในลำไส้เด็กหญิงชาวจีน ระบุ เป็นไปได้ยาก เหตุทำมาจากแป้ง หากเป็นไปได้คือผสมพลาสติก

จากกรณีสื่อในประเทศจีนได้รายงานเหตุเด็กหญิงวัย 14 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลประชาชนเมืองจูจี้ มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน หลังมีอาการปวดท้องรุนแรง การขับถ่ายอุจจาระมีปัญหา และรับประทานอาหารไม่ได้มาหลายวัน

หลังการทำซีทีสแกนช่องท้อง พบว่าภายในระบบอาหารร่างกายของเด็กหญิงดังกล่าว เช่น กระเพาะ ลำไส้ใหญ่ทุกส่วน และทวารหนัก เต็มไปด้วยไข่มุกจากชานมที่ไม่ย่อย ผสมผสานกับอาหารชนิดอื่นๆ ที่เธอรับประทาน ทำให้อุจจาระเหนียวกว่าปกติ และเป็นอุปสรรคต่อการขับถ่าย แพทย์ จึงได้ให้ยาระบายกับเด็กหญิง เพื่อช่วยนำอุจจาระที่อืดอยู่เต็มนั้นออกมาจากร่างกาย

ท้ายที่สุด แพทย์ได้ให้ความรู้ว่า “ไข่มุกทำมากแป้งมันสำปะหลังซึ่งย่อยยาก อีกทั้งผู้ผลิตบางรายยังเติมสารเพิ่มความข้นหนืดและสารปรุงแต่งอาหารลงไปด้วยเพื่อให้เคี้ยวได้นานขึ้น เมื่อบริโภคต่อเนื่องเป็นปริมาณมากก็จะส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร”

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เพจ “รามาแชนแนล Rama Channel” โดย “อ.นพ.นรินทร์ อจละนันท์” สาขาวิชาโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ความรู้ผ่านคลิปวิดีโอความยาว 1.26 นาที ซึ่งได้พูดถึงกรณีข่าวเด็กวัย 14 ปีกินชานมไข่มุกจนไข่มุกอุดตันในลำไส้อย่างมาก เรื่องนี้จริงหรือไม่ เป็นไปได้ไหมที่ตัวไข่มุกจะอุดตันลำไส้และทางเดินอาหารว่า

“จากที่ได้เห็นภาพคิดว่าอาจจะไม่ใช่ของจริง โดยให้เหตุผล 2 ประการ 1. ชานมไข่มุกมีคุณสมบัติเป็นแป้งแต่ภาพเอกซเรย์เป็นสีขาว โดยทั่วไปสิ่งที่เป็นสีขาวต้องเป็นสิ่งที่มีความแข็งพอสมควร เช่น กระดูก หรือโลหะต่างๆ หรืออุจาระที่อัดแน่น 2. เม็ดของชานม เป็นแป้งที่มาจากมันสำปะหลัง เมื่อกินเสร็จจะถูกย้อยตั้งแต่ลำไส้เล็ก ฉะนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นลักษณะของเม็ดของชานมที่มาในฟิล์มเอกซเรย์ในระบบลำไส้ใหญ่

ภาพที่เห็นน่าจะเป็นลักษณะของอุจจาระที่อัดแน่นมากกว่า ตัวไข่มุกไม่น่าจะทำให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้ ยกเว้นผู้ที่ทานมีโรคที่ผิดปกติ เช่น ลำไส้เล็กตีบจากเพราะพังผืดจากก้อน หรือจากแผลบางอย่างที่กดลำไส้ โดยทั่วไปถ้าเป็นเม็ดของชานมที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังธรรมดาไม่สามารถจะอุดตันแต่ถ้าสิ่งที่ผสมเข้ามาไม่ใช้แป้งอาจจะเป็นเม็ดพลาสติกที่ผสมเข้ามา อาจจะทำให้เกิดการอุดตันได้

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลฯ แล้วกว่า 1,600 ครั้ง และยอดวิวอีกกว่า 1.4 แสนครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...