xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 (ชดเชย) : ผมเพื่อนโชค | สูตร ส.ส. พิศวง 11 พรรคเล็กส้มหล่น | 7 ช่องทีวีดิจิทัลถอดใจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หมายเหตุ : เนื่องจากเหตุขัดข้องบางประการ จึงนำเสนอ "TOP 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน" ล่าช้า ขออภัยในความไม่สะดวก

(สรุปข่าวประจำวันที่ 4-10 พ.ค. 2562)

(สรุปข่าวประจำวันที่ 4-10 พ.ค. 2562)

"ในหลวง" พระราชทานเงิน 2.4 พันล้านบาท แก่ 27 โรงพยาบาล

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงินที่ประชาชนได้ร่วมกันทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในการร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทั้งหมด และส่วนหนึ่งเป็นเงินรายได้จากการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ในการจัดซื้อเครื่องมือครุภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลน รวม 27 แห่ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 2,407,144,487.59 บาท

สำหรับโรงพยาบาลที่รับพระราชทานเงิน อาทิ รพ.ศิริราช รพ.กลาง รพ.วชิระ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รพ.พระมงกุฎเกล้า วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า รพ.ทหารผ่านศึก รพ.ภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ รพ.ราชวิถี รพ.สงฆ์ รพ.ตำรวจ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก รพ.รามาธิบดี รพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ รพ.หัวหิน รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ รพ.น่าน รพ.ศูนย์สกลนคร รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ รพ.ยะลา รพ.ปัตตานี รพ.สงขลานครินทร์ รพ.สุไหงโก-ลก และ รพ.ท่าวังผ่า จ.น่าน

อันดับ 2 : ผมเพื่อนโชค! อวดเบ่งอธิบดีผู้พิพากษาไม่พอ อ้างเพื่อนผู้กำกับ โซเชียลโวย-ไม่ปล่อยไว้

กลายเป็นที่วิจารณ์สนั่นโซเชียล สำหรับวีดีโอคลิปที่ถูกเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กหลายเพจ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกรถยนต์คันหนึ่งเพื่อขอดูใบอนุญาตขับขี่ ซึ่งชายผู้ขับรถได้อ้างว่าตนเองเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 และอ้างต่อว่าเป็นเพื่อน “ผกก.โชค” นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ สุดท้ายชายรายดังกล่าวก็ไม่ยอมให้ตรวจใบอนุญาตขับขี่และขับรถออกไป ปรากฎว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 2 พ.ค. ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นผู้ถ่ายคลิป

ปรากฎว่า พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ มีคำสั่งย้าย ส.ต.ต.เอกพล พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่สายตรวจจราจร ยิ่งทำให้โลกโซเชียลไม่พอใจ กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติย้าย ส.ต.ต.เอกพล กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม ขณะที่ "ผกก.โชค" พร้อมด้วย นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ที่อ้างเป็นเพื่อน “ผกก.โชค” นอกจากจะถูกสอบข้อเท็จจริง ยังมีคำพูดล้อเลียน “ผมเพื่อนโชค” ประชดประชัน และมีคนแต่งเพลงออกมาหลากหลาย

อันดับ 3 : สูตร ส.ส.พิศวง! พรรคใหญ่งงเป็นไก่ตาแตก 11 พรรคเล็กส้มหล่นได้ปาร์ตี้ลิสต์

หลังจากที่การประกาศผลการเลือกตั้งยืดเยื้อมานาน โดยเฉพาะประเด็นการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่ กกต. ต้องโยนเผือกร้อนกันไปมา ในที่สุดเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์วินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ทำให้ กกต. คำนวณสูตรของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กระทั่งเย็นวันเดียวกันได้ออกประกาศเรื่องผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ มีทั้งหมด 26 พรรค จำนวน 149 คน

ทั้งนี้ สูตรที่ออกมาพบว่า พรรคที่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส. 1 คน ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคละ 1 คน อีก 11 พรรคที่ได้รับอานิสงส์ อาทิ พรรคประชาชาติ ของนายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา, พรรคไทยศรีวิไลย์ ของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์, พรรคประชาชนปฏิรูป ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน และพรรคพลังธรรมใหม่ ของ นพ.ระวี มาศฉมาดล จึงเป็นที่วิจารณ์กันว่า เอื้อประโยชน์ให้พรรคเล็กเหล่านี้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในนามพรรคพลังประชารัฐ กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย

อันดับ 4 : 7 ช่องทีวีดิจิทัลถอดใจ คืนใบอนุญาตแก่ กสทช. ปิดตำนานช่องเด็กและครอบครัว

การยื่นความประสงค์ขอคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ จากผู้ประกอบการรายต่างๆ ตามคำสั่งมาตรา 44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปรากฎว่าวันที่ 10 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่เปิดให้แจ้งความประสงค์ขอคืนใบอนุญาต มีผู้ประกอบการรวม 7 ราย ได้แก่ ไบรท์ทีวี 20, วอยซ์ทีวี 21, MCOT Family 14, สปริงนิวส์ 19, สปริง 26 (Now 26 เดิม), ช่อง3 แฟมิลี่ 13 และ ช่อง 3 SD 28 ทำให้จากช่องทีวีธุรกิจ 22 ช่อง เหลือ 15 ช่อง ส่วนช่องเด็ก เยาวชนและครอบครัวหายไปทั้งหมด

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า 7 ช่องที่ขอคืนใบอนุญาตมาอาจจะส่งผลกระทบต่อพนักงาน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเวลาที่ได้รับเงินช่วยเหลือกลับไปแล้ว ขอให้เยียวยากลับไปให้แก่พนักงานให้ดีกว่ากฏหมายแรงงาน หลังจากนี้จะเข้าสู่ขั้นตอนการส่งเอกสารเพื่อพิจารณาก่อนกำหนดมาตรการให้คืนใบอนุญาต และยุติการออกอากาศ คาดว่ากระบวนการทั้งหมดไม่น่าจะเกินเดือนสิงหาคมนี้ โดยจะมีการคืนเงินชดเชยตามสัดส่วนให้ผู้ประกอบการอีกด้วย

อันดับ 5 : "น้องพลอย" สุดดีใจได้อนุมัติสัญชาติไทย เตรียมแข่งขันวิทย์นานาชาติที่สหรัฐฯ

เรื่องราวของเยาวชนไร้สัญชาติที่ได้รับโอกาสไปแสดงความสามารถระดับนานาชาติ แต่ยังติดขัดเรื่องสัญชาติไทย คราวนี้เกิดขึ้นเมื่อ นายหม่อง ทองดี อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับ ที่เพิ่งได้รับสัญชาติไทยไม่นานมานี้ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 6 พ.ค. เปิดเผยว่า น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เด็กไร้สัญชาติ วัย 17 ปี โรงเรียนสตรีระนอง จ.ระนอง ประสบปัญหาเรื่องการขอออกนอกประเทศ เพื่อเป็นตัวแทนแข่งขันโครงการงานวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 17 มิ.ย.นี้

น้องพลอยประสบปัญหาไม่สามารถขอเอกสารเดินทางสำหรับคนต่างด้าว ทำให้ถูกตัดสิทธิ์เข้าแข่งขันแสดงความสามารถในเวทีโลก เพราะไม่มีเอกสารไปรับรองการทำวีซ่าได้ อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานเร่งให้การช่วยเหลือ กระทั่ง ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง อนุมัติสัญชาติไทย เมื่อวันที่ 8 พ.ค. และในที่สุดเมื่อวันที่ 10 พ.ค. น้องพลอยเดินทางมายื่นเรื่องขอสัญชาติไทยที่อำเภอเมืองระนอง หลังจากนี้จะไปขอวีซ่า เพื่อเป็นตัวแทนไปร่วมแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ที่สหรัฐ โดยจะมุ่งมั่นอย่างเต็มที่เพื่อทำชื่อเสียงให้ประเทศไทย

อันดับ 6 : แกนนำพันธมิตรฯ-ไผ่ ดาวดินพ้นคุก หลังได้รับพระราชทานอภัยโทษ

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า ทุกเรือนจำ 143 แห่งได้นำไปประกาศให้ผู้ต้องขังได้รับทราบ อาจจะมีผู้ต้องขังที่ได้รับการลดโทษตามสัดส่วนและปล่อยตัว โดยมีกรรมการ 3 ฝ่ายประกอบด้วย ผู้พิพากษา อัยการ ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้พิจารณา คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า จะมีผู้ต้องขังที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษประมาณ 4-5 หมื่นคน

หนึ่งในกลุ่มผู้ต้องขังที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ คือ อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประกอบด้วย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสุริยะใส กตะศิลา ได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อวันที่ 10 พ.ค. ทั้งหมดต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขณะที่เรือนจำจังหวัดขอนแก่น นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ถูกตัดสินจำคุกในฐานความผิดหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ได้รับการปล่อยตัวเช่นกัน

อันดับ 7 : คนไทยยอมไม่ได้! "ทีวีเยอรมัน" ล้อเลียนพระราชพิธี เจ้าตัวอ้างไม่ได้เจตนา

กลายเป็นประเด็นที่ทำให้คนไทยไม่พอใจอย่างยิ่ง เมื่อรายการ SAT. 1 FRÜHSTÜCKSFERNSEHEN ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แซตวัน (SAT 1) ของเยอรมนี ได้ล้อเลียนพระราชพิธีสำคัญของไทยด้วยเนื้อหาไม่เหมาะสม เมื่อวันศุกร์ที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยพิธีกรชาย Jochen Schropp และพิธีกรหญิง Marlene Lufen และได้เผยแพร่วิดีโอคลิปในสื่อสังคมออนไลน์ของรายการ ทำเอาสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ต้องออกแถลงการณ์ตอบโต้ไปยังผู้บริหารสื่อดังกล่าวว่า ขาดความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ทางสถานีได้ออกมาขออภัยเรื่องดังกล่าว ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งใจดูถูกวัฒนธรรมไทยไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง สุดท้ายวันที่ 9 พ.ค. สองพิธีกรได้ออกมาขอโทษ โดยพิธีกรชาย กล่าวว่า ต้องขอโทษอย่างยิ่งที่ทำให้ทุกคนไม่พอใจกับรายการ ทางรายการไม่ได้ประสงค์จะทำให้เกิดความโกรธเคือง หรือความเสียหายใดๆ แต่เข้าใจถึงความไม่พอใจของผู้ชม และขอโทษต่อการกระทำที่ทำร้ายความรู้สึก เราพยายามจะทำความเข้าใจกับทุกวัฒนธรรมและทุกชาติพันธุ์ ในชีวิตประจำวัน และเสียใจที่ไม่ให้ความระมัดระวังกับเรื่องนี้มากพอ