xs
xsm
sm
md
lg

กะเทยเคือง! โฆษกงานศพเหยียด “ไม่มีสิทธิ์รำหน้าไฟ” อ้างคนตายจะไม่ได้ขึ้นสวรรค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพศที่สามไม่พอใจ โฆษกงานศพเหยียดนักเรียนที่รำหน้าไฟ บอก "รำได้เฉพาะสาวพรหมจรรย์" ถ้าหากกะเทยมารำคนตายจะไม่ได้ไปสวรรค์ ซัดใช้คำพูดไม่สร้างสรรค์ ไม่ให้เกียรติ เป็นเพียงเรื่องเล่าที่หาข้อพิสูจน์ไม่ได้

วันนี้ (12 พ.ค.) ในโซเชียลมีเดียได้วิพากษ์วิจารณ์ความไม่เหมาะสมของโฆษกงานฌาปนกิจศพแห่งหนึ่ง ในจังหวัดมหาสารคาม หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Kaweesak Phaengdan เผยแพร่วิดีโอคลิปขณะที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งกำลังทำการแสดงฟ้อนส่งสการ ซึ่งเป็นการรำฟ้อนหน้าไฟ เพื่อส่งผู้วายชนม์ขึ้นสู่สวรรค์ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ ปรากฏว่ามีโฆษกในงานใช้คำพูดไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการพาดพิงต่อเพศที่สาม ความว่า

"สำหรับประเพณีรำหน้าไฟ ความจริงเป็นเช่นอย่างไรนั้นก็คงไม่มีใครทราบ แต่มีผู้รู้เขาเล่าไว้ว่า มีพระเจ้าแผ่นดินคือพระมหากษัตริย์ กรุงพาราณสี ท่านสวรรคต เขาบอกว่าผ่านด่านจะไปสวรรค์ ไปด่านแรกจะมีคนถาม ก็คือมีพระนารายณ์ ด่านที่สอง เขาบอกว่าจะต้องหาคนมารำหน้าไฟ แต่มีกติกาอยู่ว่า ต้องเป็นสาวพรหมจรรย์เอามารำหน้าไฟ ฉะนั้นห้ามกะเทยมารำเด็ดขาด ถ้าหากกะเทยมารำ คนนั้นจะไม่ได้ไปสวรรค์ ฉะนั้นเขาจะเรียกเอาเด็กๆ มารำ เพราะว่าพวกนี้จะมีพรหมจรรย์อยู่ พึงสังวรไว้ จะเอากะเทยมารำหน้าไฟไม่ได้เด็ดขาด ถือว่าไม่ผ่านจุดที่สอง"

คำพูดของโฆษกดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายแสดงความไม่พอใจ มองว่านักเรียนเหล่านี้กำลังทำคุณประโยชน์ต่อสังคม ต้องการรักษาศิลปวัฒนธรรม แต่โฆษกกลับใช้คำพูดไม่สร้างสรรค์ ไม่มีคุณสมบัติที่ดีในการพูด ไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต ผู้ที่ออกมารำ และผู้เข้าร่วมงาน เท่ากับทำให้เจ้าภาพเสียหายถูกตำหนิอีกด้วย ทั้งที่สิ่งที่โฆษกพูดในงานนั้นเป็นเพียงเรื่องเล่าที่หาข้อพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นจริงหรือไม่ การขึ้นสวรรค์หรือไม่นั้นอยู่ที่จิตใจของผู้กระทำ อยู่ที่การกระทำของบุคคลนั้นๆ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเพศสภาพ ขณะที่ครูผู้ฝึกสอนกล่าวว่า คำพูดดังกล่าวทำให้นักเรียนเสียความรู้สึกและไม่อยากออกงานอีก และว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่พิธีกรในงานกล่าวเหยียดเพศที่สามในลักษณะดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมีผู้แจ้งเบาะแสอีกด้วยว่า โฆษกที่พูดเป็นข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในตำบลหนองกุง อำเภอชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม

ด้านเฟซบุ๊ก "กีกี้จูโน่ นางฟ้าบ้านนา" เน็ตไอดอลชื่อดัง โพสต์วิดีโอคลิปดังกล่าว พร้อมประโยคว่า "กะเทยไม่มีสิทธิ์รำหน้าไฟ ไม่งั้นคนตายจะไม่ได้ขึ้นสวรรค์ พึงสังวรไว้ด้วย #พิธีกรกล่าว #แสนรู้เนาะ"


กำลังโหลดความคิดเห็น...