xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การฯให้ยกเลิกคำสั่งย้าย “ผบ.หมู่ สภ.ทุ่งใหญ่” หลังโซเชียลฯ ถล่มหนัก ยันไม่เกี่ยวจับอธิบดีศาลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ผู้การนครศรีธรรมราช” สั่ง “ผกก.ทุ่งใหญ่” ยกเลิกคำสั่งย้าย “ส.ต.ต.เอกพล” และให้ไปปฏิบัติหน้าที่สายตรวจจราจรตามเดิม ยันสั่งย้ายไม่ใช่การกลั่นแกล้งที่จับอธิบดีศาลฯ ตามที่สังคมวิจารณ์ เชื่อเหตุการณ์นี้ไม่ทำตำรวจชั้นผู้น้อยเสียขวัญและกำลังใจ

จากกรณีสังคมออนไลน์แชร์คลิปชายอ้างเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยศสิบตำรวจตรี (ส.ต.ต.) สังกัดสถานีตำรวจภูธร (สภ.) ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมนายตำรวจสัญญาบัตร ขอตรวจใบขับขี่ ขณะตั้งด่านป้องกันอาชญากรรม โดยชายดังกล่าวไม่ยินยอมให้ตรวจสอบ จนมีเหตุกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกับอ้างว่าเป็นเพื่อนกับ “ผู้กำกับโชค” ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะปล่อยรถคันที่ชายดังกล่าวขับขี่มาออกจากด่านไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 พ.ค. 62 นั้น

วันนี้ (9 พ.ค.) มีรายงานว่า พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงน์ ผู้กำกับ สภ.ทุ่งใหญ่ มีคำสั่ง สภ.ทุ่งใหญ่ ที่ 144/2562 ลงวันที่ 3 พ.ค. 62 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ราชการ โดยอ้างคำสั่ง สภ.ทุ่งใหญ่ที่ 139/2562 ลงวันที่ 30 เม.ย. 62 ที่เคยมอบหมายหน้าที่ให้ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ทุ่งใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่งานสายตรวจจราจร ประจำชุดปฏิบัติการที่ 1 นั้น ให้มาออกตรวจร่วมกับผู้กำกับ สภ.ทุ่งใหญ่ เนื่องจากมีภารกิจจำเป็น ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 62 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ จากคำสั่งดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชนและสังคมออนไลน์ แม้คำสั่งดังกล่าวในสายงานตำรวจ คือ การลงโทษสถานเบา แต่ก็อาจทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหมดกำลังใจทำงาน เนื่องจากมีเหตุมาจากปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

ด้าน พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานและการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่กรณีตั้งด่านตรวจได้มีรถยนต์ ซึ่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 เป็นผู้ขับขี่เข้ามาในพื้นที่ด่านตรวจ จึงมีการเรียกตรวจใบขับขี่ โดยยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ประจำด่านที่เรียกตรวจในทีแรกได้ใช้น้ำเสียงไม่สุภาพกับชายคนดังกล่าวก่อน ทำให้มีประเด็นโต้เถียงเกิดขึ้น ภายหลังบุคคลดังกล่าวก็ได้แนะนำตัวว่าเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตฯภาค 8 ก่อนที่จะเลื่อนรถเพื่อพูดคุยกับหัวหน้าชุดปฏิบัติงานเท่านั้น ก่อนที่จะมีการขับรถออกไป อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาทุจริตฯภาค 8 ในฐานะนักกฎหมายชั้นผู้ใหญ่ก็ได้แนะนำหลักการทำงานในเรื่องของการนำหลักรัฐศาสตร์มาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ควบคู่กับหลักนิติศาสตร์ หลังจากนั้นก็มีการส่งคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวมาในกลุ่มไลน์ตำรวจ เพื่อรายงานผลการปฏิบัติงานประจำวัน อาจจะมีตำรวจบางคนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์และไม่เข้าใจได้มีการส่งต่อคลิปและมีการแชร์ลงสู่สังคมออนไลน์จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

สำหรับหนังสือคำสั่งโยกย้ายข้าราชการตำรวจชุดที่ปฏิบัติงานดังกล่าวเข้ามาทำงานภายใน สภ.ทุ่งใหญ่นั้น พ.ต.อ.โชคดีชี้แจงว่า เป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น เพื่อมาเรียนรู้งานภายในและศึกษาข้อกฎหมายให้ถี่ถ้วน ทั้งนี้ ขอฝากถึงคนที่แชร์คลิปและการวิจารณ์เกิดความเสียหายว่าไม่อยากให้เหตุการณ์เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ในส่วนเรื่องที่มีการแชร์คลิปจนเกิดให้บุคคลที่ปรากฏในภาพเสียหายก็สามารถใช้สิทธิได้ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกะ ผู้บังคับการตำรวจภูธร (ผบก.ภ.) จ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.โชคดี ยกเลิกคำสั่ง สภ.ทุ่งใหญ่ที่ 144/2562 และให้ ส.ต.ต.เอกพล ไปปฏิบัติหน้าที่สายตรวจจราจรตามเดิมแล้ว

ขณะที่ พล.ต.ต.ฐากูรกล่าวว่า เหตุผลที่ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ มีคำสั่งย้าย ส.ต.ต.เอกพล ไม่ใช่การกลั่นแกล้งผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างที่สังคมกำลังตั้งข้อสังเกตุอยู่ในขณะนี้ และเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะไม่ทำให้ตำรวจชั้นผู้น้อยเสียขวัญและกำลังใจ


กำลังโหลดความคิดเห็น...