xs
xsm
sm
md
lg

สองพิธีกร “รายการเยอรมัน” ออกทีวีขอโทษคนไทย ย้ำเสียใจที่ไม่ระวังมากพอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์แซตวันของเยอรมนี ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ หลังล้อเลียนพระราชพิธีสำคัญของไทยด้วยเนื้อหาไม่เหมาะสมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ระบุเสียใจที่ไม่ระวังมากพอ

วันนี้ (9 พ.ค.) จากกรณีที่รายการ SAT. 1 FRÜHSTÜCKSFERNSEHEN ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์แซตวัน (SAT 1) ของเยอรมนี ได้ล้อเลียนพระราชพิธีสำคัญของไทยด้วยเนื้อหาไม่เหมาะสม เมื่อวันศุกร์ที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยพิธีกรชาย Jochen Schropp และพิธีกรหญิง Marlene Lufen และได้เผยแพร่วิดีโอคลิปในสื่อสังคมออนไลน์ของรายการ ทำให้ผู้ชมชาวไทยและสังคมออนไลน์ชาวไทยแสดงความไม่พอใจเป็นจำนวนมาก ปรากฏว่า นายโจเซน ชรอปป์ (Jochen Schropp) พิธีกรรายการดังกล่าวได้บันทึกเทปวีทีอาร์ขอโทษสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นภาษาอังกฤษ ระบุว่า

“ขออภัยด้วยที่วันนี้ผมไม่ได้อยู่ในสตูดิโอกับมาลีน พวกเราต้องขอโทษอย่างยิ่งที่ทำให้ทุกท่านไม่พอใจกับรายการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไม่มีทางเลยที่เราประสงค์จะทำให้เกิดความโกรธเคือง หรือความเสียหายใดๆ แต่แน่นอนว่าเราเข้าใจถึงความไม่พอใจของท่าน และเราต้องกล่าวขอโทษด้วยความจริงใจต่อการกระทำที่ทำร้ายความรู้สึกของทุกท่าน เราพยายามจะทำความเข้าใจกับทุกวัฒนธรรมและทุกชาติพันธุ์ ในชีวิตประจำวันของเรา และเราเสียใจที่ไม่ให้ความระมัดระวังกับเรื่องนี้มากเพียงพอ ขอบคุณครับ”

ขณะที่ มาลีน ลูเฟน (Marlene Lufen) พิธีกรหญิง ยังได้กล่าวเป็นภาษาเยอรมัน ก่อนที่จะกล่าวว่า “ขอโทษนะคะ” พร้อมกับยกมือไหว้ขณะที่กลางดึกของวันที่ 9 พ.ค. เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Berlin ของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ก็ได้เผยแพร่ข้อความระบุว่า

เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ SAT.1 มีหนังสือถึงเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบอร์ลิน แสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีข้อความ ดังนี้

"สถานีโทรทัศน์ SAT.1 ได้ออกอากาศเรื่องพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในรายการโทรทัศน์ช่วงเช้า (SAT.1-Frühstücksfernsehen) ซึ่งทำร้ายความรู้สึกของพระราชวงศ์และคนไทย ด้วยการแสดงท่าทางล้อเลียนของพิธีกร

เราขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง

เราไม่ได้ตั้งใจที่จะลบหลู่ขนบธรรมเนียบประเพณีหรือวัฒนธรรมของประเทศไทย ความอดทนอดกลั้นและความเคารพผู้อื่นถือเป็นจรรยาบรรณและแนวปฏิบัติที่สำคัญของการทำงานของสื่อมวลชน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่า เราได้ละเลยแนวทางเหล่านี้ จึงถือได้ว่าเป็นความผิดพลาด เราขอโทษชาวไทยทุกคน นอกจากนั้น พิธีกรในรายการทั้งสองคนได้กล่าวคำขอโทษต่อสาธารณชนด้วยตนเองในรายการในช่วงเช้าของวันนี้แล้วด้วย

เราเห็นคุณค่าของประเทศไทย คนไทย ขนบธรรมเนียบประเพณี และเคารพวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของไทย เราตระหนักถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศของเราทั้งสอง

ในการนี้ เราหวังว่า ท่านและชาวไทยจะรับคำขอโทษของพวกเราต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น"กำลังโหลดความคิดเห็น...