xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย “โปรโมชันบัตรเครดิต” รับส่วนลด 15% เมื่อชำระ 1,000 บาทขึ้นไป แต่ซ่อนเงื่อนไข-ลดไม่จริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เหยื่อการตลาด ทาสโปรโมชันดูไว้... บัตรเครดิตเจ้าหนึ่งจัดโปรโมชัน “รับส่วนลด 15% เมื่อชำระด้วยบัตรเครดิตตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป” ปรากฏว่าลดไม่ได้ อ้างลดแล้วเหลือไม่ถึงยอด พบใช้วิธีเขียนเงื่อนไขข้างล่างเฉพาะค่าอาหาร ไม่รวมเซอร์วิสชาร์จและภาษี 7% บีบให้ลูกค้าสั่งมากกว่า 1,200 ขึ้นไป

วันนี้ (30 เม.ย.) อุทาหรณ์สำหรับการใช้โปรโมชันบัตรเครดิตในการใช้เป็นส่วนลดตามร้านอาหารต่างๆ ต้องระวังให้ดี เมื่อในโซเชียลมีเดียวิจารณ์กรณีที่ในเว็บไซต์พันทิป ผู้ใช้นามว่า “ชาเย็นใส่นม” ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 19 เม.ย. ระบุว่า ได้ใช้บริการร้านอาหารทะเลแห่งหนึ่งย่านสี่แยกเหม่งจ๋าย เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ทานไปยอด 1,120 บาท เจอป้ายโฆษณาบัตรเครดิตรายหนึ่งระบุว่า “รับส่วนลด 15% สิทธิพิเศษ สำหรับบัตรเครดิต ... เมื่อชำระด้วยบัตรเครดิต ... ตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป” จึงได้นำเครดิตใบดังกล่าวชำระ ปรากฏว่าพนักงานแจ้งว่าไม่ได้สิทธิ์ลด 15% เพราะถ้าลดแล้วจะเหลือไม่ถึง 1,000 บาท เลยลดไม่ได้

เมื่อถามว่า ไม่ได้นับยอดก่อนคิดส่วนลดหรือ พนักงานก็ตอบว่า นับยอดหลังลดส่วน ถ้าใช้ส่วนลดแล้วเหลือไม่ถึง 1,000 บาท ก็ใช้ส่วนลดไม่ได้ จึงถามว่าเขาเขียนไว้ตรงไหนว่าเป็นยอดหลังลด พนักงานแนะให้ไปถามผู้จัดการร้าน เพราะคิดแบบนี้ทุกโต๊ะ แต่เมื่อไม่อยากเสียเวลาจะรีบกลับไปทำงาน เลยบอกไปว่าไม่ลดก็ไม่ลด ก่อนจ่ายเงินแล้วรีบกลับ ซึ่งตนคาใจมาก เพราะเคยเจอแต่รับประทานครบยอด ก็ใช้ส่วนลดได้เลย ไม่เคยเจอแบบลดแล้วต้องเหลือเท่านั้นเท่านี้ถึงจะใช้ส่วนลดได้ เมื่อติดต่อธนาคารก็อ้างว่าเป็นโปรโมชันที่ทางร้านทำไว้กับเครือข่ายบัตรเครดิต ทางธนาคารไม่ทราบมาก่อน แม้ยอดส่วนต่างไม่กี่บาทแต่คาใจมาก เลยอยากถามความเห็นว่าป้ายที่เขียนบอกแบบนี้ ตกลงเขาดูยอดก่อนลด หรือยอดหลังลดกันแน่

อ่านกระทู้ “ลด 15% เมื่อชำระ 1,000 บาทขึ้นไป...แล้วชำระ 1,120 บาท ไม่ได้ลดเหรอคะ?” จากเว็บไซต์พันทิป

ทั้งนี้ ความเห็นในกระทู้มองว่า บัตรเครดิตออกข้อความยากในการสื่อสาร ลูกค้าต้องไปคิดเองต่ออีก ส่งผลเสียต่อลูกค้า เพราะลูกค้าบางคนกินอาหารไปแล้วเห็นว่ากินยอด 1,000 บาท ได้ส่วนลด 15% ก็สั่งเพิ่มอีกเพราะคิดว่าได้ฟรี แต่ความจริงคือต้องสั่งไปถึง 1,200 ขึ้นไป พนักงานต้องคอยเคลียร์คำถามกับลูกค้าซึ่งเสียเวลาโดยไม่จำเป็น หากทำข้อความบนป้ายให้เข้าใจง่ายๆ ป้ายคืออุปกรณ์ในการลดภาระพนักงาน ถ้าลูกค้าเข้าใจผิด หรือไม่ถูกใจสิ่งนั้นๆ ลูกค้าก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกไม่ใช้บริการในอนาคต นอกจากนี้ยังมองว่า แท้ที่จริงแล้วนับยอดเงินจากเฉพาะค่าอาหาร ไม่รวมเครื่องดื่ม ไม่รวมเซอร์วิสชาร์จ ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ถ้าตามเงื่อนไขไม่ได้อยู่แล้ว แต่พนักงานเลือกที่จะกล่าวว่า พนักงานย้ำแต่ว่าต้องเป็นยอดหลังลด

อนึ่ง ผู้สื่อข่าวสังเกตป้ายประชาสัมพันธ์โปรโมชันของทางร้าน ระบุเงื่อนไขเล็กๆ ด้านล่างว่า “เฉพาะค่าอาหาร และทานที่ร้านเท่านั้น - ยกเว้นเมนูพิเศษ สั่งกลับบ้าน, ค่าบริการ และภาษีมูลค่าเพิ่ม ไม่ร่วมรายการ - ไม่สามารถใช้ร่วมกับรายการส่งเสริมการขายอื่นๆ ได้ - เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนดและอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า” ซึ่งความหมายแตกต่างไปจากคำว่า “รับส่วนลด 15% เมื่อชำระด้วยบัตรเครดิตตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป” ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าจ่ายด้วยบัตรเครดิต 1,000 บาทแล้วจะได้ส่วนลด ทั้งที่จริงแล้วมีเงื่อนไขเล็กๆ ระบุอยู่ใต้ล่าง

กำลังโหลดความคิดเห็น...