xs
xsm
sm
md
lg

กต. เผยคนไทยในต่างประเทศกว่า 1.6 ล้านคน พร้อมถวายพระพรชัยมงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองนายกรัฐมนตรี เปิดศูนย์สื่อมวลชนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยมีโฆษกตำรวจ รองปลัดกทม. อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงต่างประเทศ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเปิดศูนย์สื่อมวลชนฯ เพื่อบริการข้อมูลข่าวสารและอำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในการนำเสนอข่าวงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันนี้ (26 เม.ย.) เวลา 14.00 น.ที่ห้องประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ กรุงเทพฯ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นประธานแถลงข่าวเปิดศูนย์สื่อมวลชนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 โดยมีพล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. และโฆษกตำรวจ นายพิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงต่างประเทศ และพ.ต.อ.หญิง วนิดา หาญบุญเศรษฐ รอง ผบก.ส.3 ร่วมแถลงข่าว

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ กล่าวว่า ขณะนี้ใกล้เข้าสู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ในส่วนพระราชพิธีเบื้องกลาง ซึ่งมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่เป็นหัวใจสำคัญ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์งานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเผยแพร่ไปทั่วโลกเพื่อให้ประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศเห็นพระราชพิธีนี้ชัดเจน นำมาสู่การจัดตั้งศูนย์สื่อมวลชนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และการเปิดศูนย์สื่อมวลชนในครั้งนี้เพื่อบริการข้อมูลข่าวสารและอำนวยความสะดวกแก่สื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศในการนำเสนอข่าวการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกทุกวันจนเสร็จสิ้นพระราชพิธี ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้พระบรมมหาราชวัง โดยศูนย์แห่งนี้จะเชื่อมต่อสัญญาณการถ่ายทอดพระราชพิธีกับศูนย์ถ่ายทอดสดพระราชพิธีทางวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารสำนักพัฒนาการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ โดยจะมีการซักซ้อมการถ่ายทอดสดเสมือนจริงวันที่ 28 เม.ย. เวลา 13.00 น. ซึ่งมีการซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค

“ทั้งนี้ ได้กำชับการถ่ายทอดสดพระราชพิธีมีความถูกต้อง ข้อมูลมีรายละเอียดชัดเจน และให้มีความสง่างามในทุกมิติ สำหรับศูนย์สื่อมวลชนเปิดให้บริการทุกวันเวลา 08.30 น.-21.30 น. จนเสร็จสิ้นพระราชพิธี สำหรับในวันที่ 5 พ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราสถลมารค ศูนย์แห่งนี้จะขยายเวลาให้บริการถึงเวลา 23.00 น. สำหรับสื่อมวลชนที่จะเข้าใช้บริการจะต้องใช้บัตรสื่อมวลชนลงทะเบียนเข้ามาปฏิบัติงานในศูนย์ทุกครั้ง” พล.อ.ฉัตรชัย

ด้านนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทยฯ สถานกงสุลใหญ่ และสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย จำนวน 98 แห่ง จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ สืบสาน รักษา ต่อยอด และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 เพื่อให้คนไทยที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศได้ร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียงกันทั่วโลก สำหรับกระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติดังต่อไปนี้ 1.จะมีการจัดกิจกรรมทางศาสนาระหว่างวันที่ 3-4 พ.ค. ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร สวดมนต์ วิปัสสนา เป็นต้น 2.ดำเนินกิจกรรมจิตอาสา อาทิ เชิญชวนให้ชาวไทยในต่างประเทศร่วมบริจาคสิ่งของให้แก่ผู้ยากไร้ หรือการทำความสะอาดวัดไทยในต่างประเทศ หรือสถานที่สำคัญๆที่มีคนไทยอาศัยอยู่

ส่วนในวันที่ 6 พ.ค. อันเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ สีบัญชร ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เพื่อให้ประชาชนเฝ้าฯถวายพระพรชัยมงคล ในเวลา 16.30 น. สถานเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทยฯ สถานกงสุลใหญ่ และสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ที่มีคนไทยอาศัยอยู่กว่า 1,600,000 คน จะได้จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลพร้อมกับเวลาในประเทศไทย โดยเมืองที่มีเวลาใกล้เคียงกับประเทศไทยจำนวน 82 เมือง ทางสถานกงศุลใหญ่จะมีการลิงค์สัญญาณถ่ายทอดสดจากประเทศไทย เพื่อให้ชาวไทยที่อาศันอยู่ในต่างแดนได้ร่วมถวายพระพรชัยมงคล อย่างพร้อมเพรียงกัน

“และอีก 14 เมืองที่มีเวลาแตกต่างจากประเทศไทย ทางสถานกงศุลจะได้นำเทปการถ่ายทอดสดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ สีบัญชร ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ไปเปิดอีกครั้งเพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวไทยได้พร้อมใจกันถวายพระพรชัยมงคล” นางสาวบุษฎี กล่าว

ทั้งนี้ นางสาวบุษฎี กล่าวต่อว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ดำเนินการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่ทางคณะอนุกรรมฝ่ายสารัตถะ ได้เผยแพร่ให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ให้แก่ประชาชนได้รับทราบผ่านทางสถานกงศุลทั่วโลก อีกทั้งยังได้จัดทำชุดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 อาทิ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ ทางด้าน สืบสาน รักษา ต่อยอด ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่สถานกงศุลไทยทั่วโลก เพื่อให้คนไทยในต่างประเทศได้ร่วมชื่นชมและแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี ส่วนในประเทศไทยก็ได้มีการจัดนิทรรศการไว้สองแห่งด้วยกัน คือที่กระทรวงการต่างประเทศ และกรมการกงศุล ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อให้นานาชาติได้รับรู้ถึงความงดงามของโบราณราชประเพณีในพระราชพิธีอันสำคัญยิ่งของชาติไทย โดยนิทรรศการจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 เม.ย.-10 พ.ค.

กำลังโหลดความคิดเห็น...