xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตชื่นชม! “พันเอกปริชญ์” ช่วยเหลือหนุ่มถูกนายจ้างทิ้ง เกือบต้องเดินเท้ากว่า 400 กม.กลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู เล่าเหตุการณ์ช่วยเหลือหนุ่มนครพนมโดนนายจ้างทิ้งหลังทำงานเสร็จ ไม่มีเงินติดตัว เกือบต้องเดินเท้ากลับบ้านกว่า 400 กม.

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “กอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู จังหวัดหนองบัวลำภู” ได้เผยเรื่องราวน่าประทับใจของ พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู ที่ได้ให้ความช่วยเหลือชายรายหนึ่งที่เดินอยู่บริเวณริมถนนแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา จากการสอบถามทราบว่าเป็นแรงงานติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์แต่พอเสร็จงาน หัวหน้าฯ หายตัวไป ไม่จ่ายค่าแรง ไม่มีเงินติดตัวสักบาท จึงจำเป็นต้องเดินเท้าเพื่อจะกลับบ้านที่จังหวัดนครพนม

ทาง พ.อ.ปริชญ์ได้ระบุข้อความต่ออีกว่า “เราบอกให้ขึ้นรถ เขาเดินอ้อมไปขึ้นท้ายกระบะ (เรานึกในใจ สอบผ่านขั้นต้น) ขับรถต่อไปอีกประมาณ 20 นาที สังเกตดูพฤติกรรมไม่มีสิ่งผิดปกติ เลยแวะร้านริมถนน ซื้อไก่ย่าง 1 ตัว ข้าวเหนียว น้ำดื่มขวดใหญ่ และบอกให้เขามานั่งในรถ บอกให้เขากินข้าวที่ซื้อมาให้ เขาบอกกินเมื่อเช้าแล้ว แต่ก็ให้ไว้ หิวเมื่อไรก็กินได้เลย

พูดคุยต่ออีก ได้ความว่าเป็นอดีตทหารเกณฑ์ เคยปฏิบัติงานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปลดประจำการเมื่อปลายปี 61 แล้วมารับจ้างเป็นแรงงานดังกล่าว

ถึง อ.พล เราแวะซื้อกาแฟเย็นและเข้าห้องน้ำ ให้ตังค์เขาไปซื้ออะไรกิน ตามที่ตัวเองอยากซื้อ พร้อมบอกเขาว่า หยุดพักสัก 10 นาที ผ่านไปไม่ถึง 5 นาที เขามารอเราที่รถ พร้อมเงินทอนยื่นให้เรา บอกว่าผมซื้อกาแฟเย็น (กระป๋อง) เราบอกเก็บเงินทอนไว้เถอะ (สอบผ่านอีกแล้ว) ถึง บขส.ขอนแก่น ยื่นเงินให้ไปซื้อตั๋วรถกลับนครพนม ส่วนเงินที่เหลือให้เก็บไว้ซื้อชุดนักเรียนให้ลูก ตามที่ลูกรอคอย

ดูเขาดีใจเป็นอันมาก เมื่อเราบอกว่ากลับไปดูแลลูกเมีย สักระยะ พร้อมเมื่อไรจะฝากให้ทำงานเป็น รปภ.ในสังกัดคนรู้จัก ค่าแรงขั้นต้นวันละ 535 บาท (ทำวันหยุด ได้ 2 แรง) เพราะเราได้ประมวลผลแล้ว เขาสอบผ่าน มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะสนับสนุน”

โดยเรื่องราวที่น่าประทับใจนี้ ได้ถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลฯ แล้วกว่า 12,000 ครั้ง และเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมอีกกว่า 1 หมื่นคอมเมนต์
กำลังโหลดความคิดเห็น...