xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตจวก ขสมก.กลับมาใช้ป้ายไฟตัววิ่งแบบเดิม หลังเปลี่ยนแบบใหม่แล้วมีคนไม่ถูกใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขสมก.ทดลองเปลี่ยนป้ายไฟตัววิ่งรถใหม่เอ็นจีวี เป็นแบบนิ่ง 2 บรรทัด เอาเลขสายไปอยู่ด้านขวา แต่กลับมีคนร้องเรียนว่าไม่ถูกใจ ต้องเปลี่ยนมาใช้แบบเดิม ชาวเน็ตจวกเสียงที่ร้องเรียนตัดสินแทนผู้ใช้บริการได้ทั้งหมดเลยหรือ

เฟซบุ๊ก “Bangkokbusclub.com ชุมชนคนรักรถเมล์” ได้วิจารณ์กรณีที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กลับมาเปลี่ยนป้ายไฟตัววิ่งเหมือนเดิม บนรถประจำทางปรับอากาศแบบใหม่ (สีฟ้า) เมื่อวันที่ 17 เม.ย. หลังจากได้ทดลองเปลี่ยนป้ายไฟเป็นเส้นทางแบบ 2 บรรทัด แยกภาษาไทย-ภาษาอังกฤษ และได้นำตัวเลขสายมาไว้ที่ฝั่งประตูแทน เพื่อให้ผู้โดยสารที่รออยู่ที่ป้ายรถเมล์ สามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น โดยทดลองกับสาย 503 รังสิต-สนามหลวง แต่กลับถูกร้องเรียนว่าไม่ถูกใจ แล้วให้ไปเปลี่ยนเป็นรูปแบบเดิม

โดยผู้โพสต์ระบุว่า “เบรกเปลี่ยนป้ายไฟบอนลัค กลับมาใช้ป้ายวิ่งโง่ๆ แบบเดิม หลังมีผู้ร้องเรียน ไม่ชินรูปแบบป้าย หลังจากที่สาย 503 ได้ทดลองเปลี่ยนป้ายไฟรูปแบบใหม่ โดยเปลี่ยนจากป้ายตัววิ่ง (ที่กว่าจะวิ่งหมดก็นาน) เป็นเส้นทางแบบ 2 บรรทัด แยกภาษาไทย-อังกฤษ และได้นำตัวเลขสายมาไว้ที่ฝั่งประตูแทน เพื่อให้ผู้โดยสารที่รออยู่ที่ป้ายรถเมล์ สามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ซึ่งการจัดเลขสายแบบนี้มีรูปแบบจากเมืองอารยะหลายประเทศ เช่น ลอนดอน สิงคโปร์ ฮ่องกง เป็นต้น ซึ่งได้ทดลองใช้เมื่อตอนเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา และได้ขยายการทดลองไปยังสาย 59 นั้น

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2562 ซึ่งเป็นวันทำงานวันแรกหลังหมดเทศกาลสงกรานต์ ได้รับแจ้งจากผู้จัดการสายนึงในอู่รังสิต ว่ามีบุคคล (ซึ่งไม่ระบุว่าเป็นผู้โดยสาร หรืออาจจะเป็นคนใน ขสมก.เอง เช่น สตพ. หรือผู้ใหญ่บางท่าน) ไปร้องเรียนว่าป้ายรูปแบบใหม่นั้นไม่ถูกใจ ตำแหน่งเลขผิดแปลกไปจากเดิม ทำให้ไม่สะดวกในการใช้บริการ ทาง ขสมก.จึงได้สั่งการไปยังสาย ให้เปลี่ยนรูปแบบป้ายกลับไปเป็นตัววิ่งโง่ๆ แบบเดิมก่อน ทำให้โครงการทดลองเปลี่ยนป้ายไฟ ถูกชะลอไปโดยปริยาย

นี่ละครับ ผลจากการมีของดีๆ ใช้ แต่กลับใช้ไม่เป็น พอคนทำเป็นมาทำ ก็ไม่เอาอีก ดึงเช็งไปเรื่อยๆ (ยังไม่นับเรื่อง GPS รถใหม่อีก ที่ของที่มีก็ไม่เอามาใช้ มัวแต่จะรอติดของระบบตัวเองก่อน ซึ่งก็รอไปเถอะ)

แต่ก็ไม่ใช่จะหมดหนทางเลยทีเดียว ... หากต้องการป้ายแบบใหม่กลับมา ทางเราแนะนำให้ร้องเรียน สู้กลับไปยัง ขสมก. เพื่อให้ทางหน่วยงานได้รับฟีดแบคจากประชาชนโดยตรง ได้ที่ สายด่วน ขสมก. โทร.1348, เขต 1 โทร.0-2552-0885-6 (ในเวลาราชการ), กปด.31 โทร.0-2532-2931 (ในเวลาราชการ) ทั้งนี้ แนะนำให้แจ้งเหตุผลดีๆ เพื่อกล่อมให้ไปถึงหูผู้ใหญ่ที่มีวิสัยทัศน์ในองค์การ”ด้านชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็น พร้อมนำภาพตัวอย่างรถประจำทางในต่างประเทศ สนับสนุนให้เลขสายรถเมล์อยู่ขวา เพราะเมื่อมองจากด้านหน้ารถ สามารถเห็นได้ถึงเลขสายทันที เตรียมตัวขึ้นได้เลย ไม่ต้องหามุมดูเลขสายเหมือนแบบเดิมที่เลขสายอยู่ด้านซ้ายมือ มองไม่เห็นเวลาการจราจรติดขัด ส่วนป้ายป๊อบอัพหรือป้ายแบร์หลายคันหลุดไปแล้ว โดยเฉพาะรถล็อตแรกเพราะไปเกี่ยวกิ่งไม้ หรือไปกระแทกกับป้ายไฟตอนปิดประตู ขณะที่รถร่วมบริการ เช่น สาย 542 ยังนำเลขสายมาอยู่ด้านขวาของตัวรถ ส่วนการที่ผู้จัดการสายในอู่รังสิต ยอมเปลี่ยนการใช้แบบใหม่ตามคนร้องเรียนนั้น เสียงที่ร้องเรียนตัดสินแทนประชาชนผู้ใช้บริการได้ทั้งหมดเลยหรือ การไม่ยอมรับอะไรใหม่ๆ เพียงเพราะความเคยชินทำให้บ้านเมืองไม่เดินหน้า แล้วก็เหมารวมด่าว่าคนทำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...