xs
xsm
sm
md
lg

ทำดีได้ดี...แต่ไม่ได้ใจ! ผู้ค้าหาดชะอำด่า "เก็บขยะทำไม" ใส่หนุ่มจิตอาสา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อาสาสมัครหนุ่มรายหนึ่ง ทำกิจกรรมจิตอาสาเก็บขยะชายหาดชะอำ กลับถูกผู้ค้าชายหาดชะอำต่อว่า "ใจดำ ทำไมไม่เอาไปไว้ริมถนน" เหตุเพราะลากถุงดำมากองไว้ที่ข้างถังขยะ ที่ตั้งไว้ใกล้กับเตียงชายหาดนั่นเอง

กลายเป็นประเด็นที่ทำเอาโลกโซเชียลวิจารณ์สนั่น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Juhjuh Merit Cats ซึ่งเป็นหนุ่มอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิแห่งหนึ่ง โพสต์เฟซบุ๊กทำกิจกรรมจิตอาสา เก็บขยะบนชายหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2562 แต่ถูกผู้ค้าชายหาดชะอำต่อว่า เพราะลากถุงดำมากองไว้ที่ข้างถังขยะ ที่ตั้งไว้ใกล้กับเตียงชายหาดของผู้ค้า แล้วยังถูกผู้ค้าหาดชะอำด่าตามหลังมาว่าใจดำ ทำไมไม่เอาไปกองไว้ริมถนน

หนุ่มรายนี้กล่าวโดยสรุปว่าว่า ลงมือเก็บขยะจากหาดชะอำ ได้ 4-5 ถุงใหญ่ มีคนมาขอถ่ายรูปและชื่นชม รวมทั้งมีเด็กนำน้ำดื่มมาให้ แต่เมื่อลากถุงดำ 4 ถุงมากองไว้ที่ข้างถังขยะก่อนเข้าบริเวณเตียงชายหาดเพื่อถ่ายรูป ปรากฏว่า เจ้าของกิจการพูดลอยๆ มาว่า จะเอามาตั้งตรงนี้ไม่ได้ และเมื่อวางไว้ที่บริเวณถังขยะ ก่อนจะกลับมีลุงด่าตามหลังมาว่า "ใจดำ ทำไมไม่เอาไปไว้ริมถนน คนจะได้มาเก็บง่ายๆ" ทั้งที่ถ้าเป็นที่กรุงเทพฯ วางไว้ข้างถังขยะแล้ว จะมีพนักงานเก็บขยะมาลากไป ลุงอ้างว่ายกไม่ไหว ตนกล่าวว่าไม่ต้องยก เอาไว้ตรงถังขยะ ไม่มีใครเก็บก็ให้มันรู้ไป

ลุงก็ย้ำอีกว่า แล้วไปเก็บมาทำไม จึงตอบกลับว่า "ผมมาเก็บขยะให้คุณนะ หน้าบ้านคุณแท้ๆ หน้าร้านคุณแท้ๆ คุณคิดแบบนี้ได้ยังไง มาหาว่าผมใจดำ คุณพูดมาได้ยังไง พูดอะไรออกมา คิดหรือยัง ผมมาจากกรุงเทพฯ มาเก็บขยะในบ้านคุณ ในที่ ที่คุณทำมาหากิน กับการหาคนมาลากไปวางอีกจุดนึง หรือ ชี้ให้มาช่วยยกขึ้นรถ มันยากมากนักเหรอ แล้วที่ผมเดินตากแดดจนแสบตัว อยุ่มากกว่า 2 ชั่วโมง คุณคิดว่าผมทำเพื่ออะไร คุณโตแล้วนะ จะพูดอะไร ก็ให้คิดนิดนึง ที่ทำมาหากินของคุณแท้ๆ อย่ามัวเอาแต่จะได้ ลูกค้าไม่มีเพราะอะไร" ก่อนจะกลับกรุงเทพฯ อย่างเสียความรู้สึก

ด้านชาวเน็ตต่างให้กำลังใจและแสดงความชื่นชม และถามกลับว่า ผู้ค้าชายหาดชะอำทำไมไม่ร่วมแรงร่วมใจกันทำ พอมีจิตอาสาทำให้ก็มีเงื่อนไขเยอะแยะ ขยะถึงได้ไหลลงทะเลจำนวนมาก เมื่อเทียบกับหาดเจ้าสำราญซึ่งอยู่ใกล้เคียง ทุกวันพุธ นายก อบต.หาดเจ้าสำราญ จะขอความร่วมมือจากเจ้าของร้านที่ค้าขายอยู่แถวนั้นช่วยกันเก็บขยะกวาดพื้นที่ชายหาดให้สะอาดสวยงาม นักท่องเที่ยวรู้สึกอยากมาเที่ยว ผู้ค้าหาดชะอำควรที่จะช่วยดูแลสังคมบ้าง ไม่ใช่เอาแต่ผลประโยชน์ของตนเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...