xs
xsm
sm
md
lg

นักปั่น ชี้คนไทยควรรู้จัก "​ฮีทสโตรค" โรคลมแดดที่คร่าชีวิตได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจนักปั่น ออกมาให้ความรู้ โรคลมแดด หรือ ​ฮีทสโตรค ที่สามารถคร่าชีวิตในช่วงหน้าร้อนได้ ชี้ทำงานกลางแจ้งกลางแดด ควรสังเกตอาการตนเองและผู้คนรอบข้าง จะทำให้สามารถช่วยชีวิตได้ถูกวิธีและรอดปลอดภัยจาก​ฮีทสโตรค

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. เพจ "ออกมาปั่นจักรยานกันเถอะ" ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับ โรคลมแดด หรือ ​ฮีทสโตรค (Heatstroke) โดยอธิบายอาการของโรคนั้น คือ ขณะที่แดดแรงเปรี้ยง ๆ อยู่ ๆ ผู้ป่วยล้มลง หมดสติ หลายคนพยายามช่วยต่างเอายาดมมาอังจมูกบ้างมาบีบนวด เขาไม่ฟื้น หัวใจเขาหยุดเต้น และเสียชีวิต ทุกคนช็อค เพราะก่อนหน้านี้ เขาดูแข็งแรงดี เป็นนักกีฬา ยังวิ่งเหยาะ ๆ ไม่มีโรคประจำตัว อะไร ตายแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย นี่แหละ ความน่ากลัวของฮีทสโตรค ซึ่งฮีทสโตรค หรือโรคลมแดด มีแพทย์อธิบายไว้หลายท่าน ให้เราอ่านแล้วมึนมากมาย แต่จะอธิบายเป็นภาษาคน ไม่ต้องใช้ศัพท์ยากมาก มันคือ ภาวะร่างกายร้อนจัด จนเครื่องพัง ระบบภายในล้มเหลว วิธีแก้ไขจึงไม่ใช่เอายาดมให้ดม ฮีทสโตรค พบมากในช่วง อากาศร้อนจัด และกลุ่มเสี่ยงคือ คนแก่ เด็กเล็ก และนักกีฬาที่ออกกำลังกาย กลางแจ้ง หรือคนที่ทำงานกลางแจ้ง ท่ามกลางอากาศร้อนเป็นเวลานานอาการที่สังเกตได้ ก่อนระบบจะล้มเหลว ถึงขั้นอันตรายถึงชีวิต จะมีอาการนำ หากเราสังเกตทัน จะช่วยทัน ก็จะไม่อันตรายถึงชีวิต ไม่ใช่แค่คนอื่นนะ ตัวเราก็คอย สังเกตอาการตัวเอง ด้วย อาการคือ มึน ๆ เวียนหัว ตัวร้อน แต่ไม่มีเหงื่อ ตัวร้อนไม่มีเหงื่อ ผิวแห้ง ถ้ายังมีสติ จะรู้สึกอ่อนเพลีย มึนศีรษะ อาจมี เดินเซ พูดไม่ชัด หายใจเร็ว ชีพจนเต้นเร็ว ความดันตก อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ถ้าเป็นตัวเราเอง หรือผู้อื่น ถ้ายังมีสติ ให้รีบดื่มน้ำ ทำตัวเองให้เย็นลง นอนราบให้เลือดเลี้ยงสมองสะดวก ยกเท้าสูงนิดหน่อย เอาผ้าชุบน้ำเช็ดตัวให้เย็นลง พาร่างกายเข้าที่เย็น เช่น ห้องแอร์ เข้าร้านเซเว่น พอร่างกายเย็นลง ก็ดื่มน้ำ ชดเชยเกลือแร่ ก็จบ ถ้ายังมีสติ ถือว่า ยังไม่อันตรายถึงชีวิต

แต่ถ้าหมดสติ ชัก หรือล้มลง เรียกไม่ตื่น ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้
1. อันดับแรกโทร 1669 เรียกรถพยาบาลด่วน
2. สังเกตว่า เรียกไม่ตื่นให้ดูว่าผู้ป่วย ยังหายใจไม่มีภาวะ หัวใจหยุดเต้น หากพบว่าหัวใจหยุดเต้น ให้ทำการ CPR ปั้มหัวใจ ถ้าทำเป็นหากทำไม่เป็นให้ตะโกนขอความช่วยเหลือ และส่งไทยมุงแทนที่จะยืนมุง ให้พวกเขาวิ่งกระจายกำลังออกไปตะโกนหา คนที่ทำ CPR เป็น และควรทำให้เร็วที่สุด เพราะหากช้า ผู้ป่วยอาจเสียชีวิต หรือฟื้นขึ้นมาช้า สมองพิการได้
3. ถ้าเขายังหายใจ หัวใจยังเต้น แต่เรียกไม่ตื่น ไม่ต้อง CRP ระหว่างรอรถพยาบาล ถ้าพบว่าตัวเขาร้อนจัด (ประมาณ 40 องศา ไม่ต้องวัดก็รู้สึกได้) คิดว่าอาจใช่ heat stroke ให้รีบลดอุณหภูมิร่างกายผู้ป่วยให้เร็วที่สุด หาผ้า ถ้าไม่มีเสื้อใครก็ได้ ชุบน้ำอุณหภูมิห้อง หรือเย็น ไม่ต้องเถียงกัน ขอให้ชุบน้ำ ทำให้ผู้ป่วยตัวเย็นลงให้เร็วที่สุด แบ่งงานกันทำ คนนึงเช็ดตัวแรง ๆ (เช็ดย้อนรูขุมขนยิ่งดี) อีกคนเอาผ้าหรือเสื้ออีกตัว กระพือ ให้ลมพัด เอาให้เย็นให้ได้ คนที่ไม่มีส่วนช่วยเหลือ ถอยออกไปห่าง ๆ
4. ถ้าผู้ป่วยตัวเย็นลง เริ่มมีสติ และพูดรู้เรื่อง ให้จิบน้ำช้า ๆ อย่ากรอกน้ำใส่ปากขณะที่เขาหมดสติ ถ้าไม่มีสติ ไม่ต้องให้ดื่มน้ำ เพราะจะสำลักเข้าปอด อันตรายหนักกว่าเดิม
5. รถพยาบาลมาถึง เราทุกคน ทีมช่วยเหลือ ก็สบายใจ

กำลังโหลดความคิดเห็น...