xs
xsm
sm
md
lg

คลิปน้ำฝนไหลเซาะหน้าทรายหาดพัทยา ผลกระทบก่อสร้างลดระดับทางเท้าชายหาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพจ “PattayaWatchdog” เผยคลิปน้ำฝนที่ระบายจากถนนลงสู้ทะเลกัดเซาะหน้าทรายดาดพัทยากลางเป็นร่องลึกจำนวนมาก ผลมาจากโครงการเร่งด่วนลดระดับทางเท้าชายหาดทำทางระบายน้ำฝน

จากกรณีในพื้นที่เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มีพายุฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องทำให้หลายพื้นที่เกิดภาวะน้ำท่วมขังอย่างหนัก การจราจรติดขัด รถทุกประเภทไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ส่งผลให้พื้นที่ชายหาดเมืองพัทยาบริเวณที่ กรมเจ้าท่าดำเนินโครงการเสริมทรายชายหาดพัทยาไว้ในระยะ 35 เมตร ตลอดแนว 2.6 กม. ปรากฏว่าเกิดมวลน้ำปริมาณมหาศาลไหลบ่าลงสู่ชายหาด พัดเอาทรายบนพื้นที่ชายหาดไหลลงสู่ทะเลจำนวนหมายหมื่น ลบ.ม. จนเกิดความเสียหายด้านภูมิทัศน์เป็นอย่างมาก

วันนี้ (2 เม.ย.) เพจ “PattayaWatchdog” ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 47 วินาที เผยให้เห็นน้ำฝนที่ไหลมาจากถนนกำลังกันเซาะหน้าทรายและไหลลงสู่ทะเล ทั้งนี้ ทางเพจได้โพสต์ข้อความตำหนินายกเมืองพัทยา นายสนธยา คุณปลื้ม โดยได้ระบุข้อความว่า

“ดูชัดๆ ที่พัทยากลาง จุดนี้นายกเมืองพัทยา สนธยา คุณปลื้ม สั่งการเร่งด่วนให้ลดระดับทางเท้าชายหาดทำทางระบายน้ำฝนถนนชายหาดลงทะเลโดยตรง การก่อสร้างเร่งดำเนินการตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมหลังนายกเข้ารับตำแหน่งปลายเดือนกันยายนเมื่อปีที่ผ่านมา มีเสียงคัดค้านจากภาคประชาชนให้ศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับหน้าทราย พี่อาจถูกกัดเซาะ ทั้งๆ ที่หาดทรายผื่นนี้เพิ่งผ่านโครงการเสริมสร้างชายหาดหรือบีชนอริชเม้นท์ มูลค่า 500 ล้านบาท แต่ผู้บริหารเมืองพัทยาไม่เคยรับฟัง ยังเดินหน้าดำเนินโครงการลดระดับทางเท้าโดยไม่ได้มีการศึกษาผลกระทบรอบด้าน

ทั้งๆ ที่เมืองพัทยาเป็นพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมมีข้อห้ามอยู่แล้วว่าไม่ให้ดำเนินการอะไรที่จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศชายหาดให้เกิดความเสียหาย สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในวันนี้คือน้ำฝนที่ระบายจากถนนใช้หาดไหลบ่ากัดเซาะหน้าทรายเป็นร่องลึกจำนวนมาก

ถามว่าในวันนี้ประชาชนคนพัทยาที่เสียใจและเสียดายจะเรียกร้องหาความรับผิดชอบจากใครได้บ้าง”

จากโพสต์ดังกล่าวได้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ถึงโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยต่างมองว่าเป็นการนำงบประมาณมาละลายทิ้ง และไม่ยอมศึกษาถึงผลกระทบที่จะตามมา ซึ่งเรียกร้องให้มีผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยชาวเน็ตได้ระบุว่าต้องเป็นนายกเมืองพัทยา ที่จะต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ

อย่างไรก็ตาม ทางเพจ “PattayaWatchdog” ได้ออกมาโพสต์ข้อความเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวอีกว่า “ต้องแยกว่า โครงการเสริมทรายชายหาดเป็นโครงการของกรมเจ้าท่า แต่เมืองพัทยาเป็นผู้วางท่อระบายน้ำ ซึ่งทำเสร็จไปตั้งแต่ปี 2559 ล่าสุดคือนายกเมืองพัทยา สนธยา เป็นคนสั่งลดระดับทางเท้าชายหาด เพื่อเปิดทางระบายน้ำ ซึ่งไม่ได้มีการศึกษาผลกระทบ และมีการเตือนจากหลายฝ่าย รวมทั้งเจ้าท่า และนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้วว่าจะมีผลกัดเซาะทราย แต่เมืองพัทยาก็จะทำต่อไป ผลก็เป็นเช่นนี้แหละ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...