xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ชี้ชะตาอนาคตประเทศไทย | คุก "เปรมชัย" 16 เดือน | โซเชียลลุกฮือ "เนชั่นโป๊ะแตก"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 16 - 24 มี.ค. 2562)

อันดับ 1 : ศึกเลือกตั้ง 2562 "พลังประชารัฐ VS เพื่อไทย" ชี้ชะตาอนาคตประเทศไทย

ในที่สุด การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา พบว่าพรรคเพื่อไทยยึดหัวหาดในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยที่พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส. ในพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และพรรคตะวันตก ส่วนภาคใต้พบว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังคงครองพื้นที่ แต่ต้องเสียพื้นที่ให้กับพรรคพลังประชารัฐในจังหวัดภูเก็ตและสงขลา อีกทั้งกรุงเทพมหานคร 30 เขต ตกเป็นของพรรคพลังประชารัฐ โดยมีผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ กลายเป็นว่าพรรคประชาธิปัตย์สูญพันธุ์ในพื้นที่ กทม.

ขณะที่คะแนนรวมทั้งประเทศเพื่อนำไปคำนวณ ส.ส. พบว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนเป็นอันดับหนึ่ง 7.66 ล้านคะแนน ตามมาด้วยพรรคเพื่อไทย 7.19 ล้านคะแนน พรรคอนาคตใหม่ 5.28 ล้านคะแนน พรรคประชาธิปัตย์ 3.26 ล้านคะแนน และพรรคภูมิใจไทย 3.23 ล้านคะแนน ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นหลังการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลังไม่สามารถชิงเก้าอี้ ส.ส. ได้ถึง 100 ที่นั่ง นับจากนี้ต้องจับตาการรวบรวมเสียง ส.ส. โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

อันดับ 2 : คุก 16 เดือน "เปรมชัย กรรณสูต" - นายพรานรับบาป "คดีล่าเสือดำ"

กรณีที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุม นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน พร้อมซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา หลังสังคมรอคอยมานานกว่า 1 ปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 19 มี.ค. ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาจำคุก 16 เดือน นายเปรมชัย ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนฯ, สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ, ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บของป่า และร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) แต่ให้ร่วมกับนายธานีชำระค่าเสียหายจำนวน 2 ล้านบาท

นายธานี ทุมมาศ นายพราน ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี 17 เดือน ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืน, ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ), ร่วมกันพาอาวุธปืนฯ, พยายามล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า, ล่าสัตว์ป่า และเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ นายยงค์ โดดเครือ คนขับรถ จำคุก 13 เดือน ข้อหาร่วมกันมีอาวุธปืนฯ, ร่วมกันพาอาวุธปืนฯ, ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) ยกฟ้องข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า และร่วมกันเก็บของป่า และนางนที เรียมแสน แม่ครัว จำคุก 4 เดือน ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี ยกฟ้องข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนฯ และร่วมกันพกพาอาวุธโดยไม่มีเหตุอันควร

อันดับ 3 : โซเชียลลุกฮือ "เนชั่นโป๊ะแตก - ถอนโฆษณาเนชั่น" เหตุปล่อยคลิปเสียงปลอม "ธนาธร"

เรื่องราวสะเทือนจริยธรรมสื่อเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มี.ค. รายการข่าวข้นคนเนชั่น ทางสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี เผยแพร่คลิปเสียงที่อ้างว่าเป็นของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ คุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีอาญาอยู่ในต่างประเทศ เมื่อสังคมตรวจสอบพว่าเป็นคลิปเสียงที่มีการตัดต่อ ทำให้เกิดแฮชแท็ก #เนชั่นโป๊ะแตก จำนวนมาก ต่อมาวันที่ 20 มี.ค. นายธนาธรให้สัมภาษณ์ในรายการเก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยง ระบุว่าคลิปดังกล่าวเป็นความเท็จ การที่สถานีนำมาออกอากาศ มาตรฐานจริยธรรมตกต่ำลง เรียกร้องให้เนชั่นรับผิดชอบ

ต่อมา นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เนชั่นทีวียืนยันในหลักการและมาตรฐานวิชาชีพ ถ้านายธนาธรคิดว่าเกิดความเสียหาย ก็ไปดำเนินคดีหรือฟ้องร้องได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าไม่หยุดกล่าวหาทำให้เนชั่นเสียหายพร้อมดำเนินคดี ขณะที่นายสุทธิชัย แซ่หยุ่น ผู้ก่อตั้งเนชั่นทีวีที่ลาออกไปแล้ว ตำหนิว่าสุ่มเสี่ยงผิดจริยธรรม ปล่อยไปก่อนแล้วค่อยให้ชี้แจงไม่ถูกต้องเหมือนไม่ทำหน้าที่ ส่วนชาวเน็ตติดแฮชแท็ก #ถอนโฆษณาเนชั่น รณรงค์บอยคอตสินค้าต่างๆ ที่ลงโฆษณาด้วย

อันดับ 4 : หมอกควันภาคเหนือวิกฤต ประชาชนทนไม่ไหว ลงชื่อขับไล่ผู้ว่าฯ เชียงใหม่

สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือยังคงวิกฤตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ค่ามลพิษในอากาศของจังหวัดเชียงใหม่พุ่งทะยานสู่อันดับ 1 ของโลก โดยวัดค่า US AQI ได้ 228 สาเหตุเกิดจากกลุ่มควันหนาทึบลอยมาจากประเทศเมียนมา และจังหวัดแม่ฮ่องสอน มาสมทบกับกลุ่มควันจากไฟป่าและการเผาในพื้นที่เชียงใหม่ ซึ่งทางจังหวัดสั่งการให้ทุกหน่วยงาน ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในอากาศอย่างต่อเนื่อง และกำชับให้หน่วยยุทธการสยบไฟป่าฯ ออกลาดตระเวนป้องกันการเผาป่าอย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม ในโซเชียลมีเดียได้มีผู้ตั้งแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนร่วมลงชื่อถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้เปลี่ยนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากไม่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน เรื่องนี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น พร้อมทั้งชี้แจงว่า เหตุที่เกิดขึ้นเพราะกระแสลมพัดพาเอาหมอกควันจากนอกพื้นที่เข้ามา ประกอบกับสภาพภูมิประเทศของจังหวัดเชียงใหม่เป็นแอ่งกระทะ รวมทั้งฝนขาดช่วง ยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อคลี่คลายปัญหาเร็วที่สุด

อันดับ 5 : ยิงดับ "ร.ต.อ.วัชรินทร์" ตำรวจนักแฉ กำลังสู้คดี "บิ๊กสีกากี" ชู้สาวเมียนักธุรกิจ

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ร.ต.อ.วัชรินทร์ เบญจทศวรรษ อายุ 48 ปี อดีตรอง สว.กก.สส.ภ.จว.สงขลา ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตในรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีขาว ซึ่งจอดอยู่หน้าบ้านเลขที่ 154/39 ถนนประสานมิตร ซอย 2 ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา โดย ร.ต.อ.วัชรินทร์ เป็นนักเคลื่อนไหวช่วยเหลือชาวบ้านในคดีอาญา ใช้เฟซบุ๊กไลฟ์แฉพฤติกรรมของตำรวจ ทั้งที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและตำรวจที่มีพฤติกรรมส่วนตัวที่ไม่เหมาะสม คดีล่าสุดฟ้องร้องนายตำรวจยศ พ.ต.อ. ที่มีปัญหาชู้สาวกับภรรยาของนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คนหนึ่ง

สำหรับ ร.ต.อ.วัชรินทร์ รับราชการครั้งแรกปี 2539 ที่ สภ.กรงปินัง จ.ยะลา ได้รับความดีความชอบจนเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร เคยร้องเรียน ป.ป.ช.สงขลา กรณีผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลาเรียกรับเงินโครงการกองทุนพัฒนาห้องผ่าตัดคลอดเวลาพิเศษ จนต้องยุติโครงการ และสอบวินัยร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ร.ต.อ.วัชรินทร์ ถูกให้ออกจากราชการเมื่อปี 2560 เพราะไปจับกุม 2 ผู้เสียหาย อ้างที่ดินสาธารณะเป็นของตนเอง ถูกศาลจังหวัดสงขลาลงโทษจำคุก 1 ปี และปรับ 6,000 บาท แต่ศาลลดโทษกึ่งหนึ่ง รอการลงโทษ 2 ปี

อันดับ 6 : "เบน ชลาทิศ" ชกเบ้าตา เหตุเพราะเมาสุรา เจ้าตัวแสดงสปิริตหักเงิน 10% เพื่อการกุศล

ข่าวฉาวนักร้องดังครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มี.ค. น.ส.สาวิตรี ว่องไว อายุ 24 ปี เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายชลาทิศ ตันติวุฒิ หรือ เบน ชลาทิศ นักร้องชื่อดังทำร้ายร่างกาย ด้วยการตบเข้าที่ใบหน้า ปาที่เขี่ยบุหรี่ และชกที่เบ้าตาซ้าย เหตุเพราะอาการเมาสุรา บริเวณร้านอาหารซาการิกิ 432 ทองหล่อ ซอย 16 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โดยที่ก่อนหน้านี้ เบน กลุ่มของเบน ชลาทิศไปมีปากเสียงกับผู้ชายโต๊ะอื่น มีการห้ามปรามกัน ก่อนเหตุการณ์จะสงบลง

หลังตกเป็นข่าว ทีมงานนักร้องดังตามมาดูแลค่ารักษาพยาบาลและขอโทษขอโพยคู่กรณีสาวที่ยอมรับการเจรจาไกล่เกลี่ยในเบื้องต้น แต่มีข้อแม้ต้องให้เบน-ชลาทิศ มาขอโทษด้วยตัวเอง แล้วจะถอนแจ้งความ ในที่สุดเมื่อวันที่ 23 มี.ค. เบน ชลาทิศ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอรับผิดชอบเพียงผู้เดียว โดยได้เจรจาไกล่เกลี่ยกับฝ่ายคู่กรณีเรียบร้อยแล้ว รวมถึงค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยต่างๆ อีกทั้งยังขอพิสูจน์ตัวเองด้วยการหักรายได้จากงานอีเวนต์ 10% เพื่อสาธารณประโยชน์

อันดับ 7 : สิ้น "ทูตวีรชัย" มือสู้คดีพิพาทปราสาทพระวิหาร

เมื่อเวลา 00.43 น. วันที่ 16 มี.ค. นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา อดีตหัวหน้าทีมสู้คดีพิพาทปราสาทพระวิหารไทย-กัมพูชา เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจอห์น ฮอปกินส์ เมดิซิน ที่เมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ด้วยโรคเอ็มดีเอสหรือมะเร็งชนิดหนึ่งที่เป็นกลุ่มอาการผิดปกติของเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดในไขสันหลัง รวมอายุได้ 58 ปี ซึ่งได้ประกอบพิธีทางศาสนา ที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยศพจะนำกลับประเทศไทย เพื่อรอพิธีพระราชทานเพลิงศพในเดือนเมษายน 2562

สำหรับนายวีรชัย มีชื่อเล่นว่า "แสบ" เกิดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2503 จบปริญญาตรีและปริญญาโท มหาวิทยาลัยปารีส (นองแตร์) และปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ฝรั่งเศส เป็นข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ สร้างชื่อเสียงจากการเป็นหัวหน้าทีมต่อสู้คดีพื้นที่พิพาทรอบปราสาทพระวิหาร ระหว่างไทยกับกัมพูชา ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศตัดสินเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2556 ไม่ให้กัมพูชาได้พื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตร ที่เรียกว่าภูมะเขือ และแนะนำให้ทั้งสองประเทศร่วมมือกันในฐานะเป็นมรดกโลก
กำลังโหลดความคิดเห็น...