xs
xsm
sm
md
lg

ภาครัฐและเอกชนผนึกกำลังเฟ้นหาสุดยอดทีมเยาวชนไทยแชมป์หุ่นยนต์ไปแข่งขันระดับนานาชาติที่สหรัฐอเมริกา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมจัดแข่งขันชิงแชมป์หุ่นยนต์ FIRST LEGO LEAGUE THAILAND 2018/19 ระดับประเทศไทยเพื่อส่งตัวแทนไปแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนเมษายนนี้

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมจัดกิจกรรมการแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO LEAGUE THAILAND 2018/19 ประจำปี 2561 โดยมี ดร.นวลวรรณ ชะอุ่ม ประธานโครงการจัดการแข่งขัน FIRST LEGO LEAGUE THAILAND และได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวเปิดงาน ร่วมด้วย คุณจักรริน จันทรวิสูตร ประธานกรรมการผู้จัดการ บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ดร.อภิญาณ์ หทัยธรรม รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คณะกรรมการ สื่อมวลชน และผู้เกี่ยวข้องสนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้ บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจากองค์กรไม่แสวงผลกำไร FIRST ซึ่งย่อมาจาก For Inspiration and Recognition of Science Technology ให้เป็นผู้ดำเนินการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO LEAGUE THAILAND 2018/19 ประจำปี 2561 ในวันที่ 16 - 17 มีนาคม 2562 ซึ่งกำหนดให้จัดขึ้น ณ ศูนย์นวัตกรรมและความรู้ RMUTT Innovation & Knowledge Center ชั้น 7 ศูนย์การค้าบางซื่อจังชั่น (DD Mall) โครงการดังกล่าวเป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับประเทศเพื่อคัดเลือกตัวแทนประเทศไทยไปทำการแข่งขันในระดับนานาชาติ ณ เมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 17 - 20 เมษายน 2562

โครงการ FIRST LEGO LEAGUE THAILAND เป็นโครงการที่มุ่งเน้นเพื่อพัฒนาทักษะ ความรู้และการทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ ทางด้านวิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยี อีกทั้งยังตอบสนองหลักการ STEM Education ซึ่งแสดงถึงทักษะการเรียนรู้ วิชาวิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และ คณิตศาสตร์ (Mathematics) รวมถึงพัฒนาทักษะความคิดริเริ่มในการพัฒนาหุ่นยนต์ซึ่ง เป็นรากฐานสำคัญยิ่งต่อวงการอุตสาหกรรมในอนาคต

ในครั้งนี้หัวข้อการแข่งขัน FLL 2018/2019 คือ INTO ORBIT สำหรับกลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา ช่วงอายุระหว่าง 9 - 16 ปี และ หัวข้อการแข่งขันสำหรับ FLL Junior คือ MISSION MOON สำหรับกลุ่มนักเรียนชั้นอนุบาลและประถมศึกษา ช่วงอายุระหว่าง 6 - 10 ปี โดยการแข่งขันจะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก คือ การแข่งขันหุ่นยนต์ทำภารกิจบนสนาม (Robot Performance) การนำเสนอโครงงาน (Project) และการทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ (Core Values) มีจำนวนผู้เข้าร่วมกว่า 68 ทีม จากทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็นการแข่งขัน FLL จำนวน 45 ทีม และการแข่งขัน FLL Junior จำนวน 23 ทีม โดยมีผู้เข้าแข่งขันและผู้เข้าชมทั้งสิ้นกว่า 1,000 คน โดยผู้ชนะในแต่ละประเภทจะได้รับรางวัลและสิทธิ์ในการเป็นทีมตัวแทนประเทศไทยเพื่อไปแข่งขันระดับนานาชาติในลำดับต่อไป

ดร.นวลวรรณ ชะอุ่ม ประธานการแข่งขัน FIRST LEGO LEAGUE THAILAND และ ผอ.ฝ่ายขายฯ บ.แกมมาโก้ (ประเทศไทย) เผยว่า “ในนามของบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจากองค์กรไม่แสวงผลกำไร FIRST LEGO LEAGUE จากสหรัฐอเมริกา ให้เป็นตัวแทนในการจัดการการแข่งขันในประเทศไทย ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้จะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ FIRST LEGO LEAGUE ในรุ่นอายุ ตั้งแต่ 7 -16 ปี เป็นรุ่นประถมปลายจนถึงมัธยมต้น และอีกรุ่นเป็นรุ่น Junior FLL ช่วงอายุระหว่าง 6 - 9 ปี ประเทศไทยเรามีการจัดการแข่งขัน 2 ประเภท ซึ่งจำนวนทีมที่เข้าแข่งขันเกือบ 70 ทีม มีจำนวนนักเรียนประมาณ 600 กว่าคนมาจากทั่วประเทศ เราจะเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทย 1 ทีมในแต่ละรุ่น เพื่อเป็นตัวแทนในการแข่งขันที่งาน WORLD FIRST จะมี FIRST WORLD FESTIVAL ที่เท็กซัส อเมริกา จะเป็นการแข่งขันรวมกันทั่วโลก
ในการแข่งขันในครั้งนี้ทาง LEGO LEAGUE เองได้รับการยอมรับจากทั่วโลก โดยใช้การแข่งขันทุกอย่างใน platform เดียวกัน ทุกประเทศไม่มีได้เปรียบเสียเปรียบกัน โดยใช้อุปกรณ์ LEGO EDUCATION เป็นสื่ออุปกรณ์ น้องๆ จะต้องทำภาระกิจ ทำงานร่วมกันเป็นทีม มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ซึ่งทางองค์กร FIRST ต้องการที่จะมุ่งเน้นให้เด็กได้ทำงานร่วมกัน และไม่ได้เฟ้นหาที่ 1 แต่ทุกคนสามารถเก่งในแต่ละด้านได้ เพราะฉะนั้นแล้วในเรื่องของรางวัลการจัดการแข่งขัน FIRST LEGO LEAGUE จะเป็น LEAGUE ที่ให้ของรางวัลเยอะที่สุด 80% ของผู้เข้าแข่งขันจะได้รับรางวัล เพราะเราเชื่อว่าคนแต่ละคน อาจจะเก่งแตกต่างกันไป ดังนั้นแล้วเราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ถึงแม้จะไม่ได้ที่หนึ่ง Over all แต่เขาก็สามารถทำได้ดีในสายทางที่เขาถนัดนี่ก็คือหลักการหลักๆ

และเมื่จบพิธิการตัดสินจะมีพิธีการ Hi Five คือ คณะกรรมการรวมถึง VIP จะขึ้นไปบนเวที และคล้องเหรียญให้กับเด็กทุกคนและจะทำการ Hi Five เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับน้องๆ ทุกคนที่เข้าแข่งขัน เพราะถือว่าการที่เขาเป็นตัวแทนในการแข่งขัน เขากล้าหาญที่จะมายืนจุดนี้ไม่กลัวจะแพ้หรือชนะ นั่นก็คือความสำเร็จอย่างแรกแล้ว เพราะเราต้องการที่จะให้น้องๆ ได้เห็นว่า สุดท้ายแล้ว ราวัลไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่จะมาตัดสินว่าคนนี้เก่งหรือไม่เก่ง เพียงแต่ว่าน้องจะต้องเรียนรู้ ว่า processed ระหว่างทางกว่าจะไปถึงเป้าหมายได้ ปีนี้แพ้ไม่เป็นไร ปีหน้าลองใหม่ ซึ่งพี่ที่ชนะในปีนี้ก็เคยแพ้มาในปีก่อนเช่นกัน จึงอยากให้เรียนรู้กระบวนการทางความคิดมากกว่าที่จะเล็งถึงผลแพ้หรือชนะ


อยากให้น้องๆ หรือผู้ที่สนใจ รวมถึงผู้ปกครองและผู้ที่เกี่ยวข้อง ที่มองเห็นศักยภาพของน้องๆ บางทีการที่จะให้เขาได้ลองผิดลองถูก ให้รู้จักแพ้ รู้จักชนะ คือ processed ของการเรียนรู้ มากกว่าที่จะมุ่งเน้นไปแค่ชัยชนะอย่างเดียว นี่ก็คือสิ่งที่อยากจะให้ผู้ปกครองได้เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ในโลกแห่งความเป็นจริง คนเราจแก่งได้ไม่จำเป็นต้องเป็นที่หนึ่งอย่างเดียว การอยู่ร่วมกัน การคุยกับเพื่อน การทำงานเป็นทีม การวางแผนงานนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตในปัจจุบันค่ะ”

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าวว่า “การที่บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ขึ้นมาในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะกิจกรรมการแข่งขันดังกล่าวได้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล อันที่จะเพิ่มพูนทักษะความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเยาวชน ที่จะได้ใช้ความคิดและสร้างนักประดิษฐ์ที่มีความสามารถในการใช้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ด้านการพัฒนาทางความคิด การสร้างหุ่นยนต์ในวันนี้เชื่อว่าเราได้สร้างบุคลากรรุ่นเยาว์ให้กับประเทศ และโครงการเหล่านี้นั้นเป็นโครงการที่ส่งเสริมให้น้องๆ นักเรียนตั้งแต่ระดับประถม มัธยม ได้มีโอกาสได้แสดงความรู้ ความสามารถ ในการแข่งขัน เชื่อว่าเป็นวันซึ่งประจักษ์ได้ว่าภาครัฐ ภาคเอกชน และภาครัฐวิสาหกิจนั้นได้ทำงานร่วมกัน โดยทุกภาคส่วนเข้ามาร่วมมือในการพัฒนาทุนมนุษย์ของประเทศ ร่วมกับสถานศึกษาในระดับประถม มัธยม ซึ่งการเรียนรู้จากนี้ไปเพื่อจะสร้างนวัตกรรมให้เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น จำเป็นจะต้องสร้างนักคิด นักประดิษฐ์ นักสร้างสรรค์ การเรียนการสอนที่เกิดในโรงเรียนต่างๆ นั้นเป็นการสร้างความรู้ แต่การเรียนในการสร้างนวัตกรรมสร้างสิ่งประดิษฐก็จะเป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้โครงการนี้นั้น เป็นโครงการที่สร้างทุนมนุษย์ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีให้กับประเทศ

อย่างไรก็ตามการแข่งขันนั้นเป็นการสร้างสิ่งประดิษฐเป็นส่วนหนึ่ง และอยากให้โครงการเหล่านี้นั้นได้มีโอกาสขยายนผลไปในหลายๆ โรงเรียน เพื่อให้มีนักคิดนักประดิษฐที่เกิดขึ้นในแผ่นดินไทยนั้นมีจำนวนมากขึ้น และไม่ได้เป็นแต่เพียงสร้างนวัตกรรมเท่านั้นแต่เป็นผู้ที่แก้ปัญหาต่างๆ ในอนาคตได้ และเป็นผู้ที่มีความสำเร็จในด้านต่างๆ ทั้งทางด้านความคิดและการสร้างสรรค์ด้วยเช่นกัน” รองศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ กล่าว

ขณะที่ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เผยถึงการร่วมสนับสนุนในการจัดการแข่ขันครั้งนี้ว่า “การแข่งขัน ROBOT FLL FIRST LEGO LEAGUE เป็นครั้งแรก ที่ อพวช. ได้เข้ามาเป็นผู้ร่วมสนับสนุนการจัดงาน สืบเนื่องมาจากปีก่อนที่นโยบายของรัฐบาลอยากจะสนับสนุนในเรื่องของสร้างกำลังคนทางด้านวิทยาศาสตร์ แล้วเราก็มองว่าการประกวดแข่งขันต่างๆ จะเป็นเวทีที่จะให้เด็กๆ คุณพ่อ คุณแม่ และคุณครูได้มีโอกาสนำความรู้ความสามารถที่ได้มีในห้องเรียนออกมาประยุกต์ใช้ ฝึกในเรื่องขอทักษะการประดิษฐ ฝึกในเรื่องทักษะการทำงานเป็นทีม แล้วนำออกมาประกวดกัน มาแข่งขันกันถือว่าเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทาง อพวช. จะต้องให้การสนับสนุน

การแข่งขัน ROBOT เป็นหนึ่งในนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล ซึ่งอยู่ใน S-Curve ที่เราต้องพัฒนาต่อไปประเทศไทยที่จะพัฒนาได้ ROBOT หรือว่าเรื่องของหุ่นยนต์ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยในการพัฒนาประเทศ ถ้าเราดูตัวอย่างจากประเทศที่พัฒนาแล้ว ในเรื่องของทักษะในเรื่องของหุ่นยนต์เขาก็จะพัฒนาการมาตั้งแต่เด็กๆ ผมว่าตรงนี้เป็นโอกาสดีที่เด็กๆ และโรงเรียนหรือแม้แต่คุณพ่อ คุณแม่ ก็จะได้มีส่วนร่วมในการที่จะปลูกฝังความรักความสนใจ ในเรื่องขอวิทยาศาสตร์ในเรื่องของวิศวะกรรมศาสตร์ ผ่านทางกิจกรรมต่่างๆ ที่จัดขึ้นอย่างที่หลายๆ หน่วยงานนำขึ้นมาอย่างการแข่งขันในครั้งนี้ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะเป็นเวทีให้กับเด็กๆ ได้มาแสดงฝีมือ คิดว่าเป็นกิจกรมที่น่าสนใจและน่าสนับสนุน

และทาง อพวช. เองก็กำลังจะมี LEGO EDUCATION INNOVATION STUDIO ซึ่งก็เป็นเหมือนกับห้องทดลอง ที่เด็กๆ สามารถจะมาเรียนรู้ในเรื่องของหุ่นยนต์ได้ที่คลอง 5 ปทุมธานี คาดว่าจะเปิดได้ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ คิดว่าการที่เราช่วยกันผลักดันให้เด็กๆ และเยาวชนสนใจในเรื่องของการทำหุ่นยนต์ เป็นรื่องที่น่าสนใจซึ่งหุ่นยนเป็นส่วนที่ต่อยอดมาจากการทำ การฝึกให้เขา Coding ฝึกให้เขียนโปรแกรม ฝึกให้เข้ารหัส ซึ่งเป็นพื้นฐานของการพัฬนาต่อไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่เราตั้งใจที่จะทำขึ้นเพื่อให้กับเด็กและเยาวชนไทย ซึ่งเราได้รับความร่วมมือจากทางภาคเอกชนก็คือ บริษัทแกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด และทาง LEGO EDUCATION ที่ประเทศเดนมาร์ก ก็จะสนับสนุนในเรื่องของเครื่องมือและอุปกรณ์ รวมทั้งการเทรนทีมงานของเราเพื่อที่จะไปถ่ายทอดต่อให้กับเด็กๆ และเยาวชนต่อไปได้ครับ ซึ่งเป็นโซนหนึ่งที่น่าสนใจในพิพิธภัณฑ์ครับ”ซึ่งการแข่งขันหุ่นยนต์ FIRST LEGO LEAGUE THAILAND 2018/19 ประจำปี 2561 ในครั้งนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและได้รับสิทธิ์ไปทำการแข่งได้ ของรุ่น FLL ได้แก่ ทีม SG -classic จาก โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ส่วนรางวัลชนะเลิศของรุ่น FLL Junior ได้แก่ ทีม ACP Mission moon จาก โรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม และจะได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันระดับนานาชาติ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนเมษายนนี้
เรื่อง/ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...