xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "สามก๊กการเมืองไทย" | กลับมาอีก "ฝุ่นพิษภาคเหนือ" | งานเข้า "โบอิ้ง" 737-แม็กซ์ โหม่งโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

หมายเหตุ : เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุขัดข้องบางประการ จึงยกยอดสรุปข่าวมาเป็นสัปดาห์นี้ ขออภัยในความไม่สะดวก

(สรุปข่าวประจำวันที่ 2-15 มี.ค. 2562)

อันดับ 1 : สนามเลือกตั้ง สามก๊กการเมืองไทย "มาร์ค" ไม่หนุน "บิ๊กตู่"

ศึกเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. น่าจับตามอง เมื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจุดยืนไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย เพราะเป็นการสืบทอดอำนาจ สร้างความขัดแย้ง และขัดอุดมการณ์ของพรรค อีกทั้ง 5 ปีผ่านเศรษฐกิจย่ำแย่ ประเทศเสียหาย ทำให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ โจมตีนายอภิสิทธิ์ ประกาศให้มวลชน กปปส. สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ กลายเป็นขั้วที่สามทางการเมืองในขณะนี้

ก่อนหน้านี้เมื่อ 7 มี.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 13 คน เป็นเวลา 10 ปี เนื่องจากการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เข้าลักษณะที่อาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามมาตรา 92 วรรคหนึ่ง (2) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กกต. ยืนยันว่าหากลงคะแนนให้พรรคไทยรักษาชาติ จะถือว่าเป็นบัตรเสีย

อันดับ 2 : กลับมาอีกครั้ง! ฝุ่นพิษทั่วภาคเหนือ เผาไม่หยุดหย่อน ทำคนไอ-จามเป็นเลือด

เป็นประจำทุกปีที่ในช่วงฤดูแล้ง ที่เกษตรกรมักจะมีการเผาป่าเพื่อหาของป่าและทำไร่เลื่อนลอย ส่งผลทำให้เกิดฝุ่นละอองต่ำกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ในพื้นที่ภาคเหนือเป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่วันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่จังหวัดเชียงใหม่เกิดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองทวีความรุนแรงขึ้น เกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะทางเดินหายใจ บางรายถึงขนาดจามเป็นเลือด ไอเป็นเลือด และเลือดออกจมูก

ที่ผ่านมาภาครัฐออกปฎิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน รวมทั้งป้องปรามไม่ให้เกิดการเผาป่าหรือจุดไฟ ขณะที่ชาวจังหวัดเชียงใหม่ออกมาเคลื่อนไหวทวงคืนอากาศบริสุทธิ์ อย่างเมื่อวันที่ 12 มี.ค. มีนักศึกษากราบไหว้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณศาลช้าง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังไม่ได้รับการแก้ปัญหาจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะทางมหาวิทยาลัย จึงทำได้แค่พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น นอกจากนี้ผลกระทบจากหมอกควันส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวภาคเหนือเป็นอย่างมาก

อันดับ 3 : งานเข้าโบอิ้ง เอธิโอเปียแอร์ไลน์สดับยกลำ แห่แบนเครื่องบินรุ่น 737-แม็กซ์

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. เครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิ้ง 737-แม็กซ์ 8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ ET 302 จากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย มุ่งหน้าไปยังกรุงไนโรบี เมืองหลวงของประเทศเคนยา ประสบอุบัติเหตุตกหลังทะยานขึ้นฟ้าได้ 6 นาที ทำให้ผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรือ 8 คน รวม 157 คนเสียชีวิต เครื่องบินรุ่นดังกล่าวเคยประสบอุบัติเหตุกับสายการบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบินที่ JT-610 ตกที่ประเทศอินโดนีเซียตกเมื่อ 29 ต.ค. 2561 ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 189 คนเสียชีวิต

จากอุบัติเหตุดังกล่าวสายการบินของจีน เอธิโอเปีย อินโดนีเซีย และหมู่เกาะเคย์แมน ระงับการใช้เครื่องบิน โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ชั่วคราว ประเทศสิงคโปร์สั่งให้สายการบินต่างๆ งดนำเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ ทุกรุ่นเข้าสู่น่านฟ้า สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ออกประกาศยกเลิกทำการบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 อย่างไม่มีกำหนด ด้านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAAT) ยืนยันไม่มีสายการบินใดในไทยใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าว และสหรัฐอเมริกาเปลี่ยนท่าทีสั่งระงับใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 และ 9 อีกด้วย

อันดับ 4 : ขอยืมเงิน 3 พันแล้วไม่ให้ อดีตเจ้าหน้าที่เวรเปลโหด ฆ่าปาดคอสาวพยาบาลดับ

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันที่ 10 มี.ค. ตำรวจพบศพ น.ส.ศรีสุภางค์ สุวรรณสิน อายุ 48 ปี พยาบาลวิชาชีพแผนกหน่วยกู้ชีพฉุกเฉิน EMS โรงพยาบาลภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา ถูกปาดคอเป็นแผลฉกรรจ์ สามีเปิดเผยว่าก่อนเกิดเหตุภรรยาขับรถออกจากบ้านเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 9 มี.ค. เพื่อไปเข้าเวรตั้งแต่ 16.00-24.00 น. แต่หลังจากนั้นตื่นมาตอน 04.00 น. ภรรยายังไม่กลับ ก่อนออกตามหาจนพบเหตุสลดดังกล่าว ตำรวจแกะรอยกล้องวงจรปิด จึงทราบตัวผู้ต้องหาคือนายอั๋น ฟักศิริ อายุ 33 ปี เจ้าหน้าที่เวรเปล

ตำรวจจับกุมนายอั๋นได้ขณะขับรถกระบะหลบหนีพร้อมแฟนสาวที่วัดลาดชิด อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา สารภาพว่าได้ลงมือฆ่า น.ส.ศรีสุภางค์ จริง เนื่องจากขอยืมเงิน 3 พันบาทแต่ไม่ได้และถูกด่าทอ เกิดบันดาลโทสะก่อเหตุขึ้น จากนั้นนำสร้อยคอทองคำ 2 สลึง และแหวนของผู้ตายไปขายที่ร้านทองใน อ.เสนา นำเงินมาใช้จ่าย ส่วนความสัมพันธ์ยืนยันว่าเป็นเพียงแค่คนที่เคยขอยืมเงินเท่านั้น ด้านสามีผู้เสียชีวิตและครอบครัวยืนยันไม่ให้ผู้ต้องหาไปขอขมาศพและไม่อโหสิกรรมให้ พร้อมระบุว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นเรื่องชู้สาวตามที่เป็นข่าว

อันดับ 5 : โอละพ่อ "เสี่ยล้งทุเรียน" ประกาศหาเขยให้ลูกสาว สุดท้ายรับไม่ไหว-คนสมัครนับแสน

กลายเป็นประเด็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ที่สื่อมวลชนทุกแขนงให้ความสนใจ สำหรับเสี่ยเจ้าของล้งทุเรียนส่งออก เมื่อวันที่ 3 มี.ค. เฟซบุ๊ก "อานนท์ รถทอง" วัย 59 ปี เจ้าของล้ง "ป๋านนท์ และ ป้าอร" ในตลาดอวยชัย 3 ถนนสายเอเชีย 41 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ประกาศรับสมัครลูกเขยให้ น.ส.กาญจน์สิตา รถทอง ลูกสาววัย 26 ปี การศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัยศูนย์ยะเซนต์ ประเทศจีน พร้อมแถมเงินสดให้ 10 ล้านบาท รถยนต์ 10 คัน บ้านหนึ่งหลัง ล้งทุเรียน เป็นทุนตั้งตัว ทำเอาหนุ่มๆ แห่สนใจสมัครเป็นจำนวนมากนับแสนคน

แม้เจ้าตัวจะสร้างกระแสด้วยการนัดให้ผู้สมัครเป็นลูกเขยไปรวมพลที่ล้งรับในตลาดเนินสูง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เพื่อรับการคัดเลือกในวันที่ 1 เม.ย. ปรากฎว่าที่สุดกลายเป็นเรื่องโอละพ่อ เพราะนายอานนท์ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า ปิดรับสมัครแล้ว ไม่ต้องโทร.หรือจะมาสมัครด้วยตัวเองอีก เนื่องจากเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้กระทบต่อธุรกิจอย่างมาก ถูกต่อว่าจากภรรยา แถมลูกสาวยังถูกล้วงเบอร์โทร. และเฟซบุ๊กส่วนตัว ส่วนที่โพสต์ข้อความไปเพื่อให้เพื่อนๆ พ่อค้าทุเรียนด้วยกันสนใจส่งลูกชายมาเสนอเป็นลูกเขย ไม่คิดว่าจะบานปลาย

อันดับ 6 : วิสามัญ "แบงค์" หนุ่มจี้รถขนเงิน! ตำรวจสอบบ้านทาวน์โฮม ซื้อเงินสดได้มาจากไหน?

ปิดฉากคดีร่วมกันจี้ชิงทรัพย์รถขนเงินของบริษัท บริงค์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า เพชรเกษม 2 เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา ได้เงินสดไป 7.27 ล้านบาท ในที่สุดคนร้ายอีกรายที่ยังหลบหนีถูกวิสามัญเสียชีวิต เมื่อวันที่ 4 มี.ค. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บช.น. วิสามัญฆาตกรรมนายทักษ์ดนัย เหนี่ยวรั้งใจ อายุ 27 ปี เสียชีวิตริมพงหญ้ากลางซอยทวีวัฒนา 1 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ หลังพบเจ้าตัวที่ร้านสนุ๊กเกอร์ปากซอย ก่อนขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีเข้าไปในซอย แล้วใช้อาวุธปืนต่อสู้ขัดขืน

ก่อนหน้านี้จับกุม นายจิรายุส หรือแบงค์ สวนมิ อายุ 19 ปี เพื่อนรุ่นน้อง สารภาพก่อเหตุร่วมกัน นายทักษ์ดนัย เป็นผู้วางแผนและหาอาวุธปืน ก่อนนำถุงเงินไปเก็บไว้ที่ห้องเช่าย่านถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ ก่อนหน้านี้เคยร่วมกับก่อเหตุจี้ชิงทรัพย์รถขนเงิน ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต เมื่อปี 2560 ได้เงินสดไป 6.2 ล้านบาท ตำรวจกำลังตรวจสอบบ้านทาวน์โฮม ในหมู่บ้านตะวันทอง ถนนเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งใต้ ที่นายทักษ์ดนัยซื้อด้วยเงินสด มูลค่า 1.8 ล้านบาท ว่าได้มาจากการกระทำความผิดหรือไม่

อันดับ 7 : ยกฟ้องพันธมิตรฯ ปิดล้อมรัฐสภาเมื่อ ปี 2551 ชี้ชุมนุมโดยสงบ-ตำรวจทำวุ่นวายก่อน

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล และแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย รวม 21 คน ในคดีการชุมนุมที่หน้าอาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 5-7 ต.ค. 2551 โดยศาลเห็นว่า ระหว่างการชุมนุมมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และจำเลยคนอื่นๆ ประกาศตลอดเวลาห้ามผู้ชุมนุมนำอาวุธและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาในพื้นที่ชุมนุม ขณะที่พยานโจทก์ตำรวจ 4 นายได้รับมอบหมายให้มาสืบสวนหาข่าว ดูแลความปลอดภัยบริเวณชุมนุม เบิกความว่าไม่พบว่ามีผู้ชุมนุมเข้าไปในอาคารรัฐสภาและทำลายทรัพย์สิน

การนำสืบยังฟังได้ว่า การปราศรัยเป็นเพียงการให้ข้อมูลข้อเท็จจริงที่น่าเชื่อว่า รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นหุ่นเชิดของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และยังเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อช่วยเหลือให้นายทักษิณพ้นจากการตรวจสอบคดีทุจริต ส่วนความวุ่นวายเกิดขึ้น เป็นไปอย่างปัจจุบันทันด่วน เกินกว่ากลุ่มผู้ชุมนุมคาดหมายและเตรียมตัวทัน เป็นธรรมดาที่ผู้ชุมนุมกดดันและเห็นเพื่อนบาดเจ็บวิ่งหลบหนี บางส่วนอาจตอบโต้เป็นกรณีเฉพาะราย ไม่ใช่เกิดจากจำเลยปลุกปั่นยุยง จึงพิพากษายกฟ้อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...