xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : นับถอยหลังยุบ "ไทยรักษาชาติ" | "แก๊งงานบวช" พังสนามสอบ | โลกสองใบของ "ป๊อบ ปองกูล"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 23 ก.พ. - 1 มี.ค. 2562)

อันดับ 1 : นับถอยหลังคดียุบพรรค "ไทยรักษาชาติ"

กรณีที่พรรคไทยรักษาชาติ เสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้ง 24 มี.ค. ก่อนที่จะมีพระราชโองการ ระบุว่า การนำสมาชิกชั้นสูงในพระบรมราชวงศ์มาเกี่ยวข้องกับระบบการเมือง ถือเป็นการกระทำที่มิบังควรไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ต่อมา นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นขอให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ เพราะเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองฯ ตามมาตรา 92 (2) ของกฎหมายพรรคการเมือง ก่อนที่ กกต. จะมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย และศาลรับคำร้องไว้พิจารณา

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมเพื่อพิจารณาคดีดังกล่าว เห็นว่ามีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัย จึงไม่ทำการไต่สวนและกำหนดประเด็นที่ต้องพิจารณาวินิจฉัย โดยกำหนดนัดแถลงด้วยวาจาปรึกษาหารือ ลงมติในวันพฤหัสบดีที่ 7 มี.ค. เวลา 13.30 น. และนัดอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันเดียวกันเวลา 15.00 น. ซึ่งถือเป็นวันชี้ชะตาก่อนการเลือกตั้งจะมาถึง อนึ่ง ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคไทยรักษาชาติ ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 176 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 108 คน รวม 284 คน

อันดับ 2 : "แก๊งงานบวช" โวยถูกสั่งงดใช้เสียง พังสนามสอบ GAT/PAT

เหตุความวุ่นวายในสนามสอบความถนัดทางวิชาการ และวิชาชีพ (GAT/PAT) เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.พ. กลุ่มวัยรุ่นจำนวนมากบุกเข้าไปในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ ถนนเอกชัย แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู และนักเรียนบาดเจ็บหลายราย รวมทั้งคุกคามทางเพศนักเรียนหญิง สาเหตุเกิดจากไม่พอใจที่ถูกทางวัดร้องขอให้ลดใช้เสียงในงานอุปสมบทนายมลเทียร คำมูลนาม หรือกิต โดยอ้างว่าได้จ้างเครื่องขยายเสียงและนักร้องกว่า 2 หมื่นบาทต่อมาตำรวจ สน.บางขุนเทียน จับกุมผู้ต้องหารวม 24 คน นำโดย นายวัลลภ นุชแฟง หรือ “เอกไฝ” อายุ 32 ปี หัวหน้าหัวหน้าคณะกระตั้วกลองยาวศิษย์หลวงพ่อขาว ซึ่งเจ้าตัวกล่าวขอโทษ อ้างว่าจะเข้าไปคุยกับผู้อำนวยการโรงเรียน แต่กลุ่มพวกตนต่างมึนเมา จึงเกิดความวุ่นวายไปทั่ว ตำรวจฝากขังต่อศาลอาญาธนบุรี 6 ข้อหา คือ ร่วมกันบุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย, ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์, ร่วมกันทำร้ายร่างกาย, ข่มขืนใจผู้อื่น, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัด ควบคุมตัวไปยังเรือนจำพิเศษธนบุรี

อันดับ 3 : "ป๊อบ ปองกูล" รับสภาพถูกประณามคบซ้อน อ้างสร้างโลกสองใบ

ฮือฮาทั้งวงการ เมื่อ “ป๊อบ ปองกูล สืบซึ้ง” นักร้องชื่อดัง อดีตนักร้องนำวงแคลอรี่ส์ บลาห์ บลาห์ เข้าพิธีวิวาห์กับแฟนสาวนอกวงการ “ปลา วิลาสิณี บุญประเสริฐ” ณ วังยาวริเวอร์ไซด์ จ.นครนายก เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา ท่ามกลางความสับสนของแฟนคลับ เพราะเป็นคนละคนกับ “โบว์” แฟนสาวที่ป๊อปคบหากันออกสื่ออยู่บ่อยครั้ง รวมถึงเป็นหุ้นส่วนทำธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวด้วยกัน คบหาดูใจมานานกว่า 10 ปี เพิ่งจะโพสต์หวานวันเกิด และวันวาเลนไทน์ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งสาวโบว์ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เพิ่งได้รู้ข่าวพร้อมกับแฟนคลับเช่นกันกระทั่งเจ้าตัวแถลงยอมรับว่าผิดที่คบผู้หญิงสองคนในเวลาเดียวกัน ตนคบกับปลามา 4 ปี แต่ปลาบอกไม่พร้อม ให้ลองเปิดใจดูใครอีกคนก็ได้ กระทั่งได้คบหากับโบว์ โดยที่โบว์ไม่รู้ว่าตนยังไม่ได้เลิกกับปลา ซึ่งตนไม่กล้าบอกใคร เปรียบได้กับสร้างโลกสองใบสำหรับปลาและโบว์ เป็นคนรักที่ดีทั้งคู่ แต่ตนผิดที่โกหกเขาเพื่อให้โลกทั้งสองใบอยู่ด้วยกันได้ เคยคิดจะบอกเลิกแต่ไม่กล้า และไม่มีความสุขในการคบซ้อนมาตลอด 10 ปี หลังจากนี้โบว์เป็นแค่พาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ เชื่อว่าไร้ปัญหาต่อจากนี้ และยอมรับสภาพถูกแบนเรื่องงานในวงการบันเทิง

อันดับ 4 : ระแวงไปทั่ว! ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ ติดหนวดกระทรวงดีอี

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวเน็ต เมื่อวันที่ 28 ก.พ. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติผ่านร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ด้วยคะแนน 133 ต่อ 0 งดออกเสียง 16 เสียง สาระสำคัญคือ ให้มีคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กมช.) มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และมีคณะกรรมการกำกับดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (กกม.) ให้อำนาจ รมว.ดิจิทัล เรียกบุคคลมาให้ข้อมูล เข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์ ยึดหรืออายัดคอมพิวเตอร์ที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเกี่ยวข้องกับภัยคุกคามทางไซเบอร์

ในกรณีเกิดภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระดับวิกฤติ หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ ให้อำนาจสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ และอาจมอบอำนาจ รมว.ดิจิทัลดำเนินการทันทีเท่าที่จำเป็น เพื่อป้องกันความเสียหายล่วงหน้า โดยไม่ต้องยื่นคำร้องขอต่อศาล อย่างไรก็ตาม นางเสาวณี สุวรรณชีพ ประธานกรรมาธิการวิสามัญฯ ยืนยันว่า กฎหมายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่ให้มีผลกระทบต่อประเทศ ไม่ได้คุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน แต่เน้นป้องกันกลุ่มคนมีเจตนาไม่ดีเท่านั้น

อันดับ 5 : วุ่นทั่วโลก "ปากีสถาน" ปิดน่านฟ้า ยุโรป-เอเชีย บินต่อลำบาก เหตุขัดแย้งกับอินเดีย

ศึกพื้นที่พิพาทแคว้นแคชเมียร์ ระหว่างอินเดียกับปากีสถานครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อกองทัพอากาศปากีสถาน ยิงเครื่องบินรบของกองทัพอากาศอินเดียตก 2 ลำ พร้อมควบคุมตัวนักบินอินเดียที่ดีดตัวสละเครื่อง 1 นาย ชนวนเหตุมาจากกลุ่มติดอาวุธจาอิช-อี-โมฮัมหมัด (เจอีเอ็ม) ที่รัฐบาลอินเดียกล่าวหาว่าปากีสถานอยู่เบื้องหลัง โจมตีกองทัพอินเดียในพื้นที่แคชเมียร์ฝั่งอินเดีย เสียชีวิต 40 นาย ก่อนที่กองทัพอากาศอินเดีย ส่งเครื่องบินรบเข้าทิ้งระเบิดในพื้นที่ปากีสถาน ก่อนจะสู้รบกันแล้วเกิดเหตุดังกล่าว

ศึกครั้งนี้ทำให้รัฐบาลปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้าไม่ให้เครื่องบินใดๆ ผ่านเข้าไป ส่งผลทำให้เที่ยวบินจากฝั่งยุโรปมายังทวีปเอเชีย ที่ต้องผ่านน่านฟ้าปากีสถานได้รับผลกระทบทั้งหมด รวมทั้งการบินไทย ยกเลิกเที่ยวบินนับสิบเที่ยวบิน อย่างไรก็ตาม วันที่ 1 มี.ค. สำนักงานการบินพลเรือนปากีสถาน ประกาศเปิดน่านฟ้าปากีสถานบางส่วน ก่อนจะเปิดน่านฟ้าสำหรับเครื่องบินพาณิชย์ทั้งหมด ในวันที่ 4 มี.ค. ขณะที่ทางการปากีสถานตัดสินใจส่งตัวนักบินกองทัพอากาศอินเดียคืน เพื่อแสดงไมตรีจิต และคลี่คลายสถานการณ์

อันดับที่ 6 : กู้ภัยสุดซวย! ชายโดดน้ำตายตำรวจเกี่ยงทำคดี เฝ้าศพยันเช้าไม่พอถูกสั่งย้ายอีก

เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 23 ก.พ. เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู รับแจ้งพบคนกระโดดลงแม่น้ำเจ้าพระยาฆ่าตัวตายบนสะพานพระราม 7 รอยต่อระหว่างกรุงเทพมหานคร กับ จ.นนทบุรี นักประดาน้ำของมูลนิธิฯ งมค้นหากว่า 1 ชั่วโมงจึงพบศพ นำขึ้นมาไว้ที่ท่าเรือพระราม 7 ฝั่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ บางกรวยพร้อมประสานตำรวจ ปรากฎว่ามีเพียงสายตรวจมาดูที่เกิดเหตุ แต่ไม่มีพนักงานสอบสวน ปล่อยให้นายนพดล สีทองคำ เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู เฝ้าศพตามลำพัง กระทั่งเกือบช่วงสาย ตำรวจ สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี เพิ่งจะมาชันสูตรศพ

พ.ต.อ.แดนไทย ปลั่งดี ผกก.สภ.บางกรวย อ้างว่าไม่ได้เกี่ยงทำคดี แต่เข้าใจว่า สน.บางโพไปสอบสวนแล้ว กระทั่ง 07.30 น. สน.บางโพเพิ่งแจ้งว่าเป็นพื้นที่ สภ.บางกรวย จึงไปทำคดี ทราบชื่อผู้ตายคือนายเอกชัย สิบกิ่ง อายุ 36 ปี บ้านอยู่ซอยจรัญสนิทวงศ์ 83 แม่ยืนยันลูกชายป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แต่หลังเป็นข่าว มูลนิธิร่วมกตัญญูมีคำสั่งย้ายนายนพดล ไปปฏิบัติหน้าที่สำนักงานใหญ่บางพลี เพราะให้ข่าวทำนองว่าตำรวจมาที่เกิดเหตุล่าช้าแล้วไม่ได้แก้ข่าว ทำให้ได้รับผลกระทบในทางลบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อันดับ 7 : ดังข้ามคืน! "กิจโตเกียว" เด็ก 14 ขายขนมเลี้ยงตัวเอง "แนท เกศริน" ยังตามไปอุดหนุน

เรื่องราวของเด็กสู้ชีวิตที่ชาวเน็ตแชร์จำนวนมากเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Keptawan Kopanitcharoen นักเขียนรีวิวประจำเว็บไซต์วงใน (Wongnai.com) เล่าเรื่องราวชีวิตของ "น้องกิจ" ด.ช.ดนิษฐ์ แซ่อ้าย อายุ 14 ปี เจ้าของร้านรถเข็นขนมโตเกียวตลาดท่าน้ำปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ช่วยพ่อแม่ขายของมาตั้งแต่ ป.1 ตอนเช้าน้องกิจต้องตื่นตีห้ามาชงไมโล กาแฟ และเอาปาท่องโกที่แม่กิจทอดขึ้นรถจักรยานปั่นขายทั่วหมู่บ้าน หลังเลิกเรียนก็รีบมาขายโตเกียวที่ตลาด จนถึงสามสี่ทุ่มเพื่อหารายได้เลี้ยงตัวเองเมื่อเรื่องราวของน้องกิจถูกเผยแพร่ออกไป พบว่ามีผู้คนตามไปอุดหนุนขนมโตเกียวอย่างไม่ขาดสาย แม้กระทั่ง "แนท" เกศริน ชัยเฉลิมพล นักแสดงเซ็กซี่ ยังตามไปอุดหนุนด้วยตัวเอง พร้อมมอบเงินทุนการศึกษา 12,000 บาท อย่างไรก็ตาม แม้น้องกิจเกิดที่ จ.นนทบุรี แต่พ่อเป็นชาวโล้ในจังหวัดเชียงราย ไม่มีสัญชาติไทย ไม่สามารถขอสัญชาติไทยได้ ต้องรอพ่อโอนสัญชาติมาก่อน น้องกิจจึงจะได้สัญชาติตามไปด้วย สำหรับร้านกิจโตเกียว มีขนมโตเกียวทั้งหมด 6 หน้า ราคาอันละ 10-15 บาท เปิดตั้งแต่เวลา 17.00 ถึง 21.30 น.
กำลังโหลดความคิดเห็น...