xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : "หญิงหน่อย" เปิดศึกท็อปบู๊ตตัดงบกลาโหม | "มัสแตงใจพิการ" หน้าไม่ตรงคลิป | เด้ง "สงกรานต์" พ้นตำรวจราชวัลลภ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


#MGRTOP7 : "หญิงหน่อย" เปิดศึกท็อปบู๊ตตัดงบกลาโหม | "มัสแตงใจพิการ" หน้าไม่ตรงคลิป | เด้ง "สงกรานต์" พ้นตำรวจราชวัลลภ

MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 16-22 ก.พ. 2562)

อันดับ 1 : ส้นสูงเปิดศึกท็อปบู๊ต! "หญิงหน่อย" ลั่นตัดงบกลาโหม "บิ๊กแดง" ไล่ฟังเพลง "หนักแผ่นดิน"

ประเด็นทางการเมืองที่จับตามองในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คือกรณีที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ชูนโยบายปรับลดงบประมาณกระทรวงกลาโหม 10% หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท เพื่อนำไปตั้งกองทุนสร้างเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่ และยกเลิกการเกณฑ์ทหารให้มาเข้าค่ายทำธุรกิจแทน เมื่อนักข่าวไปถาม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ก็ย้อนถามกลับว่า “เพลงอะไรที่กำลังฮิตตอนนี้ ก็เพลงหนักแผ่นดินไง” จุดกระแสให้การเมืองร้อนแรงยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากพรรคอนาคตใหม่ ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคไทยรักษาชาติ และพรรคเสรีรวมไทย ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียาเวส ออกมาชูนโยบายดังกล่าวแล้ว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เห็นด้วยที่จะปรับลดงบกลาโหม แต่ต้องให้เหตุผล ไม่ควรนำไปสู่ประเด็นความขัดแย้ง ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ยืนยันว่างบประมาณที่ได้รับผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาลและรัฐสภา หากตัดงบกลาโหม 10% จะส่งผลกระทบทั้งความมั่นคงและการช่วยเหลือประชาชน

อันดับ 2 : ชาวเน็ตชี้หน้าไม่ตรงคลิป! "มัสแตงฟ้า" แย่งที่จอดรถคนพิการ ห้างดัง-รปภ.รับผิดแทน

การแย่งที่จอดรถคนพิการ ถือเป็นพฤติกรรมที่ไร้จิตสำนึก เฉกเช่นเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กคนพิการหญิงรายหนึ่ง ได้โพสต์วีดีโอคลิปพร้อมข้อความระบุว่า เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ตนได้มาเที่ยวกับเพื่อน จอดรถจักรยานยนต์พ่วงข้างไว้ที่จอดรถคนพิการ ระหว่างกินข้าวเห็นรถถูกดึงออกมาจอดกลางถนน แล้วมีรถหรูมาจอดแทนคนที่ลงมาจากรถเป็นคนปกติ ทำให้โลกโซเชียลโกรธแค้น พยายามตามหาเจ้าของรถหรูฟอร์ด มัสแตงจำนวนมาก กระทั่งศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 พัทยา จ.ชลบุรี แถลงขอโทษ อ้างว่าพนักงานรักษาความปลอดภัยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เจ้าของรถหรู พร้อมตัวแทนศูนย์การค้า และ รปภ. ที่อยู่ในวันเกิดเหตุ ได้เข้ามาขอโทษสาวพิการที่โรงเรียนพระมหาไถ่ พัทยา โดยเจ้าของรถหรูชื่อ "นิ่ม" ที่ไม่ขอให้เปิดเผยชื่อจริง กล่าวว่า รู้สึกผิดและยอมรับว่ามักง่าย รปภ. โบกตนก็เข้าไปจอด โดยไม่ได้นึกถึงปัญหาที่ตามมา ส่วน รปภ. วัย 32 ปี อ้างว่ากระทำการโดยประมาทและรู้สึกผิด อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตได้ออกมาตั้งข้อสังเกตว่า หญิงเจ้าของรถออกมาขอโทษนั้นเป็นคนเดียวกับที่อยู่ในคลิปหรือไม่ เพราะดูแก่กว่าคนที่อยู่ในคลิป แต่เมื่อผู้เสียหายวอนให้จบลงแค่นี้กระแสจึงเงียบหายไป

อันดับ 3 : เด้ง 'สงกรานต์ โบนันซ่า' พ้นตำรวจราชวัลลภ มีแต่เรื่องฉาวหย่าแอฟ-คบแมท ยันรอยสัก

กลายเป็นเรื่องฮือฮาในวงการตำรวจ เมื่อสำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งเมื่อวันที่ 15 ก.พ. ให้ ร.ต.อ.สงกรานต์ เตชะณรงค์ รองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการปราบปราม รักษาราชการแทนรองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 (บก.ตร.มหด.รอ.904) ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจ กองบังคับการฝึกอบรมตำรวจกลาง (บก.ฝรก.) เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผกก.ศูนย์ฝึกยุทธวิธีตำรวจ บก.ฝรก. มอบหมาย จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

มีรายงานว่า คำสั่งดังกล่าว สืบเนื่องมาจากปัญหาครอบครัวของ ร.ต.อ.สงกรานต์ บุตรชายของ นายไพวงศ์ เตชะณรงค์ เจ้าของโบนันซ่า เขาใหญ่ มีข่าวฉาวด้านลบเรื่องหย่าร้างกับนักแสดง แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ ซึ่งเป็นอดีตภรรยา ถูกขุดคุ้ยว่ามีความสัมพันธ์กับ แมท ภีรนีย์ คงไทย นักแสดงสาวอีกคน นอกจากนี้ ร.ต.อ.สงกรานต์ชอบโพสต์ภาพโชว์รอยสักหลายจุด ทั้งที่ตามข้อกำหนดต้องมีไม่เกิน 16 ตารางเซนติเมตร พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบก.ตร.มหด.รอ.904 เคยเรียกมาตักเตือนแล้ว แต่ไม่มีความคืบหน้า จึงมีคำสั่งย้ายในที่สุด

อันดับ 4 : รมควันฆ่าตัวตายถี่ยิบ! แพทย์ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ กางตัวเลขลาโลกสูงถึง 4 หมื่นคน

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวการฆ่าตัวตายเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการใช้วิธีจุดเตาถ่านรมควันในรถยนต์ เกิดขึ้นถึง 3 ครั้ง หากนับตั้งแต่ต้นปี 2562 พบว่ามีมากถึง 6 ครั้ง หนึ่งในนั้นคือเมื่อวันที่ 19 ก.พ. นายสมพงษ์ สิริริน อายุ 70 ปี บิดานายจักรพงศ์ สิริริน หรือสอง มือเบสวงพาราด๊อกซ์ ตัดสินใจรมควันฆ่าตัวตายในรถยนต์ ที่บ้านย่านรัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี อย่างไรก็ตาม ผลจากอิทธิพลของสื่อ ทำให้กรมสุขภาพจิตแสดงความเป็นห่วงว่า ประชาชนในการติดตามข่าวสารอาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ (Copycat suicide) ขึ้นมาได้

ด้าน นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ โฆษกกรมสุขภาพจิต ระบุว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีคนไทยฆ่าตัวตายเกือบ 4 หมื่นคน สำเร็จประมาณ 340 คนต่อเดือน เพศชายมากกว่าเพศหญิง 4 เท่า สำหรับการฆ่าตัวตายด้วยวิธีรมควันตัวเองในรถ เป็นรูปแบบที่พบได้น้อย เฉลี่ยเพียง 3-6 รายต่อปี สาเหตุส่วนใหญ่อาจมีโรคทางจิตเวชที่ไม่ได้รับการวินิจฉัย หรือควบคุมอาการไม่ได้ เช่น โรคซึมเศร้า โรคไบโพลาร์ เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นถึง 20 เท่า หากพบความผิดปกติ เช่น เริ่มเบื่อหน่าย ซึมเศร้า ท้อแท้ หรือรู้สึกอยากตาย ควรรีบพบจิตแพทย์ทันที

อันดับ 5 : สายเขียวยังไม่เสรี! พ.ร.บ. ยาเสพติดฉบับใหม่ เปิดช่องแค่กัญชาเพื่อการแพทย์

อีกความก้าวหน้าในการผลักดันกัญชาทางการแพทย์ เมื่อวันที่ 19 ก.พ. โปรดเกล้าฯ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 สาระสำคัญคือ ให้ยกเว้นผลิต นำเข้า หรือส่งออกยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 (กัญชา พืชกระท่อม พืชฝิ่น เห็ดขี้ควาย) เพื่อประโยชน์ของทางราชการ การแพทย์ การรักษาผู้ป่วย หรือการศึกษาวิจัยและพัฒนา และยกเว้นการเสพกัญชาเพื่อรักษาโรคตามคำสั่งของแพทย์แผนไทยประยุกต์ หรือหมอพื้นบ้านตามกฎหมาย ที่ได้รับใบอนุญาต หรือเป็นการเสพเพื่อการศึกษาวิจัย

อย่างไรก็ตาม ยังมีร่างกฎหมายลูก 5 ฉบับ เพื่อรองรับ พ.ร.บ.ยาเสพติด รวมเรื่องนิรโทษผู้ครอบครองกัญชา โดยคาดว่าจะมีการประกาศในวันที่ 26 ก.ย. ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้เตรียมพร้อมในการรับแจ้งการครอบครองกัญชาใน 3 กลุ่มแล้ว และเตรียมคลังเก็บของกลางไว้ ขณะที่นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ระบุว่า จะไม่มีเกษตรกรเครือข่ายไหนได้รับการพิจารณาให้ปลูกกัญชาได้ตามเจตนารมณ์ของกฎหมายที่วางไว้ เพราะส่วนราชการวางขั้นตอนอนุญาตซับซ้อนมากเกินไป

อันดับ 6 : แท็กซี่แพลทินัมเทผู้โดยสาร สาวน้อยสุดทน ใช้วิธี "ตะโกนเรียกตำรวจ" แจกใบสั่ง

ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารถือเป็นเรื่องคลาสสิกที่ไม่มีหน่วยงานไหนแก้ไขปัญหาได้อย่างจริงจัง กระทั่งผู้โดยสารสุดทนต้องจัดการตนเอง เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) โพสต์ภาพแท็กซี่สีเหลือง ติดสติกเกอร์ SMART TAXI เข้าร่วมโครงการแท็กซี่โอเค ของกรมการขนส่งทางบก ที่หน้าห้างสรรพสินค้าแพลทินัม ย่านประตูน้ำ กรุงเทพฯ ปฏิเสธผู้โดยสารไปที่ซอยพัฒนาการ 26 ก่อนที่ผู้โดยสารจะตะโกนเรียกตำรวจว่า "คุณตำรวจคะ แท็กซี่คันนี้เลือกรับลูกค้าค่ะ" ก่อนที่ตำรวจจะปรับแท็กซี่รายดังกล่าว

ภายหลัง บริษัท สมาร์ทแท็กซี่ จำกัด ได้ทราบเรื่อง ได้ดำเนินการตรวจสอบ พบว่าได้ข้อมูลออกมาสอดคล้องตามข่าว ทั้งสถานที่ เวลา พร้อมหลักฐานว่าไม่ได้รับผู้โดยสารขึ้นรถ หลักฐานภาพถ่ายคนขับผู้กระทำความผิด ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการติดต่อ ก่อนส่งข้อมูลให้ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 กรมการขนส่งทางบก ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมที่จะน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะพยายามทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อให้อาชีพนี้กลับมามีคุณค่าอีกครั้ง หวังว่าจะให้โอกาสพัฒนาแท็กซี่ให้ดีขึ้นต่อไป

อันดับ 7 : ดองกี้บุกไทย! ห้างญี่ปุ่นรายที่ 8 ในรอบ 55 ปี

นับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของวงการค้าปลีกไทย เมื่อศูนย์การค้าดองกิ มอลล์ ทองหล่อ เปิดตัวเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยเป็นการร่วมทุนระหว่างแพน แปซิฟิค รีเทล แมเนจเม้นท์ สิงคโปร์ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือดองกิโฮเต้ ประเทศญี่ปุ่น กับกลุ่มสีทาบ้านทีโอเอ นับเป็นประเทศที่สองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อจากสิงคโปร์ที่เปิดไปแล้ว 3 สาขา ใช้งบลงทุนกว่า 700 ล้านบาท เป็นอาคารสูง 8 ชั้น พื้นที่โครงการ 28,088 ตารางเมตร บริเวณซอยเอกมัย 5 (เชื่อมกับซอยทองหล่อ 10) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯภายในประกอบด้วย ร้านค้า ดอง ดอง ดองกิ (Don Don Donki) จำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ทั้งอุปโภค บริโภค และอาหารสด เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารญี่ปุ่น เครื่องดื่ม ร้านกาแฟและเบเกอรี คาราโอเกะ กว่า 30 ร้านค้า ส่วนชั้นบนคือ ดี-สปอร์ตส์ สเตเดียม สปอร์ตเอนเตอร์เทนเมนต์ในร่ม ใช้เป็นสถานที่รองรับการจัดกิจกรรม งานอีเวนต์ต่างๆ ทั้งนี้ ดองกีโฮเต เป็นห้างสัญชาติญี่ปุ่นแบรนด์ที่ 8 เข้ามาในประเทศไทย นับตั้งแต่ห้างไทยไดมารุ ราชดำริ ก่อตั้งในปี 2507 แต่ปิดตัวลงในปี 2543
กำลังโหลดความคิดเห็น...