xs
xsm
sm
md
lg

หน้า บก.ทบ.ป่วน! “เพนกวิน-เอกชัย” ดิ้น จี้เลิกเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” สน.นางเลิ้งเอาผิดทั้งกลุ่มต้าน-หนุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หน้า บก.ทบ.ป่วนแต่เช้า “เพนกวิน” นำเพื่อนนักศึกษาร้อง “บิ๊กแดง” เลิกเปิดเพลงหนักแผ่นดิน อ้างทำให้เกลียดชัง เห็นต่างเป็นเรื่องปกติ “เอกชัย” เจ้าเดิมเล่นใหญ่โชว์เปิดเพลง “ประเทศกูมี” พร้อมแสดงเก้าอี้ฟาด แต่เจอพลังเสียง “ความฝันอันสูงสุด” จนล่าถอย “โชคชัย” เสื้อแดงเพื่อนซี้ แหกรถคุกวิ่งป่าราบแต่ไม่รอด กลุ่มหนุนบิ๊กแดงก็มาแต่ตำรวจเอาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมไม่เว้น

วันนี้ (20 ก.พ.) ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พร้อมด้วยนายธนวัฒน์ วงศ์ไชย นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกลุ่มเพื่อนนักศึกษา ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อขอให้ยกเลิกการเปิดเพลงหนักแผ่นดินในสถานีวิทยุเครือกองทัพบก และเสียงตามสายในหน่วยทหาร เพราะเป็นเพลงที่ไม่สร้างสรรค์ สร้างความขัดแย้งให้แก่สังคม

นายพริษฐ์ให้เหตุผลว่า เพลงหนักแผ่นดินโจมตีผู้เห็นต่างทางการเมืองว่าเป็นผู้บ่อนทำลายสังคม ดูถูกเพื่อนร่วมชาติว่ารับใช้อิทธิพลจากต่างประเทศ ทั้งที่จริงความคิดเห็นแตกต่างกันถือเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร แต่เนื้อหาของเพลงก่อให้เกิดแห่งความเกลียดชัง มีเป้าประสงค์เพื่อชี้ชวนให้มองว่าผู้เห็นต่างเป็นพวกหนักแผ่นดิน ที่ผ่านมาเพลงดังกล่าวก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือสร้างบรรยากาศให้เกิดความเกลียดชังและความรุนแรงในหลายเหตุการณ์ สร้างบาดแผลให้สังคมมามากแล้ว

จากนั้น นายพริษฐ์ได้นำจดหมายเปิดผนึกไปยื่นต่อทหาร แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตจึงได้นำจดหมายเปิดผนึกไปติดที่ป้ายบริเวณเกาะกลางถนนแทน พร้อมนำกระดาษขนาดใหญ่ระบุข้อความ “เพลงหนักแผ่นดิน สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม” วางบนพื้นเกาะกลางถนน จากนั้นที่ตำรวจได้เชิญตัวนายพริษฐ์ และนายธนวัฒน์ ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังไปให้ข้อมูลที่ สน.นางเลิ้ง

ต่อมานายเอกชัย หงส์กังวาน พร้อมด้วยนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มคนเสื้อแดง ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ พร้อมนำเก้าอี้พับและตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่ ใส่เสื้อคำว่า “เราคือเพื่อนกัน” โดยนายเอกชัยกล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์เคยบอกว่าเป็นกลางทางการเมือง แต่กลับมีพฤติกรรมตรงกันข้าม ล่าสุดให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน เพลงที่เปิดก่อนเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ตอนนั้น พล.อ.อภิรัชต์อายุประมาณ 15-16 ปี น่าจะเคยฟังและรับรู้เหตุการณ์นั้นมาก่อน อีกทั้งในวันที่ 23 ก.พ.จะครบรอบ 28 ปีที่ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ในขณะนั้นนำกำลังทหารเข้าทำการรัฐประหารเมื่อปี 2534 และนำไปสู่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ จึงเห็นว่า พล.อ.อภิรัชต์ไม่ควรฟังเพลงประเภทนี้ เพราะเชยและล้าสมัย

จากนั้น นายเอกชัยและพวกได้ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ โดยนำตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่ และเก้าอี้พับมาตั้งไว้บนฟุตปาธบริเวณใต้ต้นมะขาม เกาะกลางถนนด้านหน้า บก.ทบ. พร้อมนำเชือกฟางสีขาวที่เตรียมไว้มาประกอบการแสดง พร้อมเปิดเพลงประเทศกูมีจากโทรศัพท์มือถือ แต่สู้เสียงเครื่องขยายเสียงควบคุมฝูงชนจากตำรวจที่เปิดเพลงความฝันอันสูงสุดไม่ได้ จึงเลิกทำการแสดง ตำรวจเชิญตัวบุคคลทั้งหมดพร้อมอุปกรณ์ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังออกไป ซึ่งขณะนั้นนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงราชประสงค์ พร้อมพวกอีก 20 คน มาเชียร์นายเอกชัย แต่ได้ถอยออกไปหลังตำรวจนำตัวทั้งหมดไป สน.นางเลิ้งต่อมาที่ สน.นางเลิ้ง ขณะที่ตำรวจนำตัวนายเอกชัย และนายโชคชัยลงจากรถควบคุมผู้ต้องขัง ปรากฏว่านายโชคชัยอาศัยจังหวะหลบหนีออกจากโรงพัก ทำให้ตำรวจต้องวิ่งไล่ตามจนสามารถตะครุบตัวเอาไว้ได้ จากนั้นพนักงานสอบสวนได้นำตัวนายพริษฐ์ นายธนวัฒน์ นายเอกชัย และนายโชคชัย ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ฐานไม่ขออนุญาตชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ทราบภายใน 24 ชั่วโมงก่อนการชุมนุม ส่วนนายเอกชัยถูกดำเนินคดีเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา คือ ใช้เครื่องขยายเสียงในพื้นที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต เสียค่าปรับ 200 บาท โดยมีนายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาที่ สน.นางเลิ้ง เพื่อเป็นทนายความให้กลุ่มที่ทำกิจกรรมดังกล่าว ผู้ต้องหาทั้ง 4 รายให้การปฏิเสธอีกด้านหนึ่ง นายบัญชา ปานนิวัฒน์ หรือป๋าชู วัดเศวต เจ้าของเว็บไซต์กะฉ่อนดอตคอม พร้อมพวกในนามกลุ่มคนฝั่งธนรักสันติ ได้เข้ายื่นหนังสือพร้อมดอกไม้ให้กำลังใจ พล.อ.อภิรัชต์ ที่ถูกโจมตีในขณะนี้ โดยกล่าวว่า ตนเองและพวกพร้อมอยู่เคียงข้างทหารทุกเหล่าทัพ เพราะเห็นว่าเหนื่อยทำงานเสียสละดูแลประชาชน แม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ หากยังมีการเคลื่อนไหวและโจมตีวิพากษ์วิจารณ์ในอนาคต ตนเองและกลุ่มพร้อมจะมาให้กำลังใจแต่จะไม่ออกมาชุมนุมสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน อย่างไรก็ตาม นายบัญชาถูกตำรวจ สน.นางเลิ้ง เชิญตัวไปดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะเช่นกัน แต่ได้รับการปล่อยตัวก่อนเนื่องจากมาเพียงคนเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...