xs
xsm
sm
md
lg

ดร.ธรณ์ วอนช่วยกันดูแลท้องทะเล หลังพบฉลามวาฬตายเพราะกลืนถุงพลาสติกลงท้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ธรณ์ วอนช่วยกันดูแลท้องทะเล จัดการขยะพลาสติกหรือขยะทะเล หลังพบฉลามวาฬลอยไปเกยตื้นที่รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากกลืนถุงพลาสติกลงท้อง อุดตันในทางเดินอาหารจนกินอะไรไม่ได้ ย้ำอยากให้เป็นโรดแมปผ่านประชุม ครม.ไทยเร็วๆ นี้

วันนี้ (11 พ.ย.) เพจเฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลหลังพบฉลามวาฬลอยไปเกยตื้นที่รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย โดยสาเหตุการตายเกิดจากกลืนถุงพลาสติกลงท้อง อุดตันในทางเดินอาหารจนกินอะไรไม่ได้ทำให้ตายในที่สุด โดยไม่ได้ระบุว่าประเทศใดที่ทำให้ฉลามวาฬตาย แต่เชิญชวนให้ทุกคนในประเทศเขตอาเซียน รวมทั้งไทยที่มีผู้คนรักทะเลอย่างมากมาย ช่วยกันจัดการขยะพลาสติกหรือขยะทะเล

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “เพื่อนธรณ์ครับ นี่คืออีกหนึ่งชีวิตที่จากไปเพราะถุงพลาสติกในทะเล #ปลายักษ์ที่ตายเพราะขยะ 1 ชิ้น ฉลามวาฬเป็นปลาใหญ่ที่สุดในโลก ฉลามวาฬเป็นปลาน่ารัก กินแพลงก์ตอน อ้าปากกรองน้ำไปเรื่อยๆ ฉลามวาฬตัวนี้ก็ทำเช่นนั้น เหมือนพ่อแม่ปู่ย่าของเธอ แต่เธอไม่ทราบหรอกว่าทะเลเปลี่ยนไปแล้ว ทะเลยุคนี้ไม่เหมือนยุคก่อน นอกจากแพลงก์ตอน ทะเลยังเต็มไปด้วยขยะพลาสติก โดยเฉพาะถุงมากมายที่มนุษย์ทิ้งลงไป เพราะถุงพลาสติกบางแบบรีไซเคิลไม่ได้ (หรือได้ก็ไม่คุ้ม) ถุงพวกนี้แม้จะอยู่ในถังขยะ แต่หลังจากนั้นถุงจำนวนมากก็ถูกนำไปกองไว้ในภูเขาขยะ เมื่อฝนตกน้ำท่วม ถุงก็ลงไปตามแม่น้ำลำคลอง ก่อนไหลออกสู่ทะเล ทะเลจีนใต้ เป็นทะเลที่มีหลายประเทศล้อมรอบ ถุงอาจมาจากประเทศไหนก็ได้ในเขตนี้ ฉลามวาฬเป็นสัตว์ว่ายน้ำหากินไปเรื่อย บางตัวมีระยะทางหากินหลายร้อยกิโลเมตร เธอจึงไม่ใช่แค่สัตว์ของประเทศใด และถุงใบที่เธอกลืนลงคอไป ก็ไม่ใช่เป็นถุงของประเทศใด แต่เป็นถุงของพวกเราถุงที่พวกเราต้องรับผิดชอบร่วมกัน 5 ใน 10 ประเทศเขตอาเซียน ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล ติดอันดับ 1-10 ของโลก ถุงจากพวกเราเข้าไปอุดตันในทางเดินอาหารของเธอ แล้วเธอก็ตายศพเธอลอยไปเกยตื้นที่รัฐซาบาห์ มาเลเซียจากการชันสูตรของผู้เชี่ยวชาญ พบว่าถุงพลาสติกใบนี้แหละที่ฆ่าเธอมันอุดอยู่ในระบบทางเดินอาหาร จนเธอกินอะไรไม่ได้นี่เป็นอีกหนึ่งสัตว์หายากที่จากไปคุณค่าของฉลามวาฬเป็นที่รู้กันดี ทั้งต่อการท่องเที่ยว ต่อระบบนิเวศ ฯลฯคุณค่าของถุงก๊อบแก๊บก็รู้กันดีเพราะถ้ามันมีค่า มันคงไม่มีเกลื่อนทะเลว่าที่สัตว์สงวนที่มากคุณค่า ต้องตายเพราะถุงพลาสติกที่ไร้ค่าเพียง 1 ใบมันเป็นความตายที่น่าเศร้าที่สุดในบรรดาความตายทั้งหลาย และนั่นคือเหตุผลสำคัญสุดว่าทำไมพวกเราต้องช่วยกันจัดการกับปัญหาขยะพลาสติก/ขยะทะเลให้จงได้เพื่อช่วยกันหยุดยั้งความตายในทะเลจีนใต้ วาฬนำร่องที่ไทย วาฬสเปิร์มที่อินโด ฉลามวาฬที่มาเลย์ ในโอกาสที่ไทยเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ ผมเชื่อว่าพวกเราคนรักทะเลทั้งหลาย หวังอยากเห็นบทบาทของไทยในเรื่องนี้มากๆ อยากเห็น roadmap ลดขยะพลาสติกของ คกก.สิ่งแวดล้อม ผ่าน ครม. เพื่อให้เกิดการลงมือกระทำจริงจังได้ อยากเห็นนโยบายและแผนการที่ชัดเจนของบรรดาพรรคการเมืองที่กำลังหาเสียงอยู่ ว่าเมืองไทยจะทำอย่างไร ตั้งเป้าไว้เท่าไหน ในเรื่องการจัดการขยะพลาสติกหรือขยะทะเล ยังอยากเห็น ภาคเอกชนและพวกเราทุกคนจะช่วยกับเพื่อนๆ ทุกคนในอาเซียน หยุดยั้งความตายเยี่ยงนี้ ให้หมดไปจากทะเลของพวกเราเสียที ภาพถ่ายโดย wildlife department of sabah”
กำลังโหลดความคิดเห็น...