xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ไชยันต์” เตือนอย่าเชื่อมโยงแคนดิเดต ทษช.ถึงเบื้องบน ห่วงสถานการณ์บานปลายจะอันตรายมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ดร.ไชยันต์” เตือนอย่าเชื่อมโยงถึงเบื้องบน กรณี “ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ” เป็นแคนดิเดตนายกฯ เพราะจะเป็นการดึงสถาบันฯมาสู่ความขัดแย้งทางการเมือง ห่วงสถานการณ์อันตรายมาก หากคิดกันไปเองแล้วบานปลายถึงขั้นแบ่งแยกเทคะแนนให้แค่ “ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ-ลุงตู่” ชี้ โอกาสจุดแตกหักมีได้ตลอดเวลาตั้งแต่วันนี้

วันนี้ (8 ก.พ.) ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ในรายการ “NEWS HOUR” ออกอากาศทางช่อง “นิวส์วัน” ว่า กรณีที่ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จะกระทบเยอะ เพราะทันทีที่ชื่อที่ออกมา ลูกศิษย์ตนที่เป็นพี่น้องเสื้อแดง ดีใจมาก บอกว่า จะได้ยุติความขัดแย้ง น่าสนใจตรงที่บางคนเป็นแฟนคลับเพื่อไทย หรือพรรคอื่นๆ ที่เป็นเครือเพื่อไทยเก่าที่กระจายออกไป เขาบอกจะเลือกพรรคไทยรักษาชาติ นี่แหละ

ยุทธศาสตร์ระดับต้นของพรรคไทยรักษาชาติ คือ แย่งคะแนนจากพวกเดียวกันก่อน การที่ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ มา เบื้องต้นก็สามารถช่วงชิงความเป็นผู้นำ 3 พรรคนี้มาได้

เมื่อถามว่า หลังจากนี้ เกิดความแหลมคมทางการเมืองแล้วจะพัฒนาไปถึงไหน ศ.ดร.ไชยันต์ กล่าวว่า ก็จะเหลือคู่แข่ง 2 คนเท่านั้น เสื้อแดงก็เทคะแนนไปที่ไทยรักษาชาติ ฝั่งตรงข้ามก็เทให้ลุงตู่ ก็กลายเป็นสองขั้วขัดแย้ง

ประเด็นคือ ตอนนี้พยายามที่จะบอกลูกศิษย์ ว่า การที่ทูลกระหม่อมฯลงมามันไม่ได้แสดงอะไรเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ คนที่ไม่เข้าใจอาจคิดว่าเชื่อมไปถึงเบื้องบน

จากนี้ทางไทยรักษาชาติก็จะเป็นตัวแทนของ M.Monarchy ส่วนลุงตู่เป็นตัวแทนของ M.Military ประเด็นคือ ถ้าความคิดเองเออเองของประชาชนแล้วบานปลายเทคะแนนเพื่อ 2 เอ็ม อันนี้อันตรายมาก

ศ.ดร.ไชยันต์ กล่าวอีกว่า การที่จะหยุดความแหลมคมการเมืองนี้ได้ อย่างที่อาจารย์แก้วสรรพูด ต้องมีการแถลงการณ์จากวัง ว่า นี่เป็นเรื่องส่วนตัว ต้องอย่าดึงสถาบันฯเข้ามาเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการเมือง

ศ.ดร.ไชยันต์ ยังกล่าวด้วยว่า โอกาสถึงจุดแตกหักมีได้ตลอดเวลาตั้งแต่วันนี้ คนที่เป็นสายพันธมิตร , กปปส. ก็ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ตอนที่ฝ่ายนี้เคลื่อนไหว ฝ่ายทักษิณเขาก็รู้สึกว่าเจ้าอยู่ฝั่งนี้ ทูลกระหม่อมฯไปลงตรงนั้นฝ่ายโน้นก็ปีติยินดีมาก มันเป็นความรู้สึกแบบฝั่งเสื้อเหลืองที่เคยมี คือ ต้องบอกว่าอย่าคิดบานปลายกันไปกำลังโหลดความคิดเห็น...