xs
xsm
sm
md
lg

จิตอาสาลุยบิ๊กคลีนนิง! “อัศวิน” ลั่นฉีดน้ำลดฝุ่นได้แน่ แย้มปิดพระราม 2 บางส่วน 4 ทุ่ม พรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปลัดกลาโหม ปลัด มท. พร้อม ผู้ว่าฯ กทม. ปล่อยแถวจิตอาสา ลุยบิ๊กคลีนนิงถนนเมืองกรุง แก้วิกฤตมลพิษ 1-7 ก.พ. นี้ “อัศวิน” เผย “บิ๊กป้อม” ให้กลาโหมร่วมฉีดน้ำหวังบรรเทาปมฝุ่นละออง ส่วน ร.ร.การบินกรุงเทพ ขึ้นบินฉีดพระราม 2 พรุ่งนี้ แย้มปิดถนนบางส่วนช่วง 4 ทุ่ม ส่วน บก.ทท. ส่งรถขนน้ำฉีดเขตห้ามโดรนบิน ลั่นฉีดแล้วลดแน่ พร้อมประเมินผลต่อเนื่อง ระบุ “บิ๊กตู่” สั่งแผนระยะยาวไปจนถึงรัฐบาลหน้า แต่แย้มอาจเป็นคนเดิมสั่งก็ได้

วันนี้ (1 ก.พ.) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยบรรดาจิตอาสาจากกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และ กทม. ได้ร่วมในพิธีเปิดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิง แก้วิกฤตมลพิษทางอากาศ ตามโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนและลดฝุ่นละอองทางอากาศ ใน กทม. และ ปริมณฑล ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ ในพื้นที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และพื้นที่อื่นๆ ที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กหนาแน่น โดยในวันนี้ (1 ก.พ.) มี 6 หน่วยงานจะแยกกันไปทำความสะอาดในพื้นที่ สะพานพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ, ภูเขาทอง, ศาลาว่าการ กทม., สวนสราญรมย์ และ สวนรมณีนาถ นอกจากนี้ ยังมีการกระจายไปทำความสะอาดในพื้นที่ ถ.ประชาชื่น, เขตบางคอแหลม ตั้งแต่เวลา 21.00 น., ถ.ลาดพร้าว ตั้งแต่เวลา 03.00 น.

ขณะที่ พล.ต.อ.อัศวิน ให้สัมภาษณ์ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ปลัดกระทรวงกลาโหม และ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับกรุงเทพมหานคร มาร่วมจัดกิจกรรมโครงการจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทางเหล่าทัพต่างๆ และ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำรถที่จะไปทำการฉีดน้ำเพื่อบรรเทาเบาบางเกี่ยวกับเรื่องฝุ่นละออง ไม่ว่าจะ P.M 2.5 หรืออะไรต่างๆ ตรงนี้มันจะจับได้ทุกตัว แต่จะมากหรือน้อยเท่านั้น ส่วนวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) ทางโรงเรียนการบินกรุงเทพ จะนำเครื่องบินขึ้นบินตอน 10.00 น. ที่ ถ.พระราม 2-สะพานพระราม 9 บินทั้งหมดประมาณ 4 รอบ หลังจากนั้นแล้ว เวลา 22.00 น. ทางกองบัญชาการกองทัพไทย ก็จะจัดรถของ ปภ. ร่วมกับ กทม. ทำการกวาดล้าง ถ.พระราม 2 ตั้งแต่ จ.สมุทรสาคร, กทม. มาถึงสะพานพระราม 9 โดยจะมีตำรวจจากทางกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) มาอำนวยความสะดวกปิดถนนส่วนใดส่วนหนึ่ง ซึ่งประชาชนในบริเวณดังกล่าวอาจจะไม่ได้รับความสะดวกบ้าง โดยจะใช้เพียงบางช่องการจราจร ซึ่งการจราจรในช่วงกลางคืนไม่ค่อยหนาแน่น จึงขอความร่วมมือให้เสียสละกันคนละนิดละหน่อย อาจจะเพิ่มระยะเวลาเดินทางไปนิดนึง แต่เพื่อความยั่งยืนและถาวร ในการที่เราจะปฏิบัติลดผลกระทบฝุ่นละอองต่างๆ จึงขอฝากสื่อมวลชนช่วยกระจายข่าวให้รองนายกฯ ด้วย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ในส่วนของกองทัพอากาศพรุ่งนี้ ก็จะออกมาบินด้วย แต่ไม่ใช่เส้นทาง ถ.พระราม 2 เช่นเดียวกับการนำโดรนขึ้นฉีดน้ำก็จะทำอย่างต่อเนื่อง โดยทาง บก.ทท. ก็จะมีรถขนน้ำติดตั้งอุปกรณ์ฉีดน้ำซึ่งจัดทำโดยกรมอุตสาหกรรมทหาร กระทรวงกลาโหม 2 คัน เข้าไปในส่วนที่โดรนขึ้นบินไม่ได้ เช่น เขตหวงห้ามต่างๆ เพื่อฉีดละอองในภาคพื้นดิน

เมื่อถามว่า การฉีดพ่นน้ำจะช่วยลดปัญหาได้ในระดับไหน พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ลดได้อยู่แล้ว มากหรือน้อยก็ค่อยๆ ดูกันไปทีละ 3-5 ชั่วโมง แต่ยืนยันว่า ลดแน่นอน แต่จะมากหรือน้อยเราก็จะติดตามผลและประเมินผลอย่างต่อเนื่อง อันนี้คือเป็นระยะเร่งด่วน ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็สั่งการมาว่าระยะกลาง ระยะยาว 3-5 ปี จะทำอย่างไร รัฐบาลต่อไปก็อาจจะต้องทำอย่างนี้ แต่ก็อาจจะเป็นคนเดิมสั่งก็ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...