xs
xsm
sm
md
lg

ฝุ่นพิษลดลงเกินมาตรฐาน 35 จุด เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เร่งประสานทุกหน่วยงานช่วยลดฝุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คพ.เผยค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ลดลงจากเมื่อวานเกือบทุกพื้นที่ โดยพบว่าพื้นที่ริมถนนและพื่นที่ทั่วไปตรวจพบค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 35 จุด เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันนี้ (1 ก.พ.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ปริมาณ PM 2.5 ลดลงจากเมื่อวานในช่วงเวลาเดียวกันเกือบทุกพื้นที่ โดยปริมาณ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน (50 มคก./ลบ.ม.) เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ แบ่งเป็น

พื้นที่ริมถนน เกินค่ามาตรฐาน 22 สถานี
พื้นที่ทั่วไป เกินค่ามาตรฐาน 13 สถานี

การดำเนินงานที่ผ่านมา

1. คพ.จัดประชุมแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 จากยานพาหนะ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กรมธุรกิจพลังงาน สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กรมการขนส่งทางบก บก.จร. บช.น. ขสมก. กทม. จากที่ประชุมสรุปมาตรการแก้ไข PM 2.5 โดย มาตรการ มาตรการเร่งด่วน เช่น ห้ามรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งเข้าพื้นที่กรุงเทพชั้นกลางตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทันทีจนถึงเดือนมีนาคม, ห้ามรถบรรทุกชนาดใหญ่วิ่งเข้าพื้นที่กรุงเทพชั้นนอกตามระยะเวลาที่กำหนด, เร่งรัดนำน้ำมันเทียบเท่ามาตรฐาน EURO 5 (กำมะถันไม่เกิน 10 ppm) มาจำหน่ายในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลในช่วงเวลาวิกฤต, ให้ข้าราชการทำงานที่บ้านหรือสลับวันในการทำงานที่บ้าน เพื่อลดจำนวนรถยนต์ในท้องถนน และขอความร่วมมือบริษัทเอกชนในการดำเนินการเช่นกัน สำหรับมาตรการระยะกลางและระยะยาว ได้แก่ เร่งรัดการบังคับใช้มาตรฐานน้ำมันเชื้อเพลิงให้เทียบเท่ามาตรฐาน EURO 5 (กำมะถันไม่เกิน 10 ppm) ให้ได้ภายในปี พ.ศ. 2564 เร่งรัดการบังคับใช้มาตรฐานการระบายมลพิษทางอากาศจากรถยนต์ขนาดเล็กและรถยนต์ขนาดใหญ่ให้เป็นไปตามมาตรฐาน EURO 6 ภายในปี พ.ศ. 2566 ปรับปรุงมาตรฐาน PM2.5 ค่าเฉลี่ยรายปีในบรรยากาศ ในปีที่มีการบังคับใช้มาตรฐาน EURO 6
2. บก.จร. ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก กรมควบคุมมลพิษ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.จร. ลงพื้นที่ตรวจควันจากท่อไอเสียรถประจำทาง ขสมก. ณ อู่จอดรถประจำทาง พระราม9 ถนนวัฒนะธรรม โดยมีการนำเครื่องตรวจวัดควันดำมาทำการตรวจวัดค่าควันดำที่ออกมาจากท่อไอเสียรถประจำทางที่อยู่ภายในอู่จำนวน 68 คัน ไม่พบรถเมล์ควันดำ

3. กระทรวงคมนาคม สั่งการให้ ขสมก.ใช้ไบโอดีเซล B20 ในรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ จำนวน 2,075 คัน ภายในวันที่ 1 ก.พ. 62

4. กทม. ได้ดำเนินการกวาดล้างถนนอย่างต่อเนื่องทุกเขต ทุกวัน 5. ผลการปฏิบัติการฝนหลวงเมื่อวันที่ 31 ม.ค. 62 ไม่มีฝนตกจากการปฏิบัติการ 6. กอ.รมน.จะขับเคลื่อน สนับสนุนและเข้าร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงาน ทั้งพื้นที่กรุงเทพ และต่างจังหวัด ในสัปดาห์หน้า โดยเน้นการตรวจการบริหารจัดการและประเมินประสิทธิภาพกระบวนการบำบัดอากาศเสีย และน้ำเสียของโรงงาน ที่มีโรงงานเป้าหมาย ได้แก่ โรงงานที่มีหม้อไอน้ำ plant ผลิตปูนซีเมนต์ โรงงานหล่อหลอมโลหะ รวมถึงโรงงานที่เคยถูกร้องเรียนปัญหาฝุ่นละออง

จากโมเดลคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ของ คพ. คาดการณ์ว่าในวันพรุ่งนี้ ปริมาณ PM 2.5 มีแนวโน้มลดลงในหลายพื้นที่ อีกทั้งหน่วยงานต่างๆ ที่ได้ดำเนินมาตรการในการบรรเทาสถานการณ์อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง เช่น การประกาศปิดโรงเรียน และสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งส่งผลให้การจราจรคล่องตัวและลดแหล่งกำเนิดมลพิษ การตรวจจับควันดำอย่างเข้มข้นโดยความร่วมมือของ บก.จร. กรมการขนส่งทางบก และกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองลดลง

กำลังโหลดความคิดเห็น...