xs
xsm
sm
md
lg

กระทรวงทรัพย์เดินหน้าแก้ไฟป่าจนได้ผล ระบุ ภาคเหนือ-ฝุ่นควันพิษลดฮวบ จับมือเมียนมาทำแนวกันไฟสองแผ่นดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กเต่า” เดินหน้าแก้ไขไฟป่าไม่หยุด ยันรัฐบาลให้ความสำคัญปัญหาหมอกควันไฟป่า ระบุชัดภาคเหนือเห็นผลแล้ว ทั้งจุดความร้อน ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานลดฮวบ ล่าสุด กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จับมือประเทศเพื่อนบ้าน ฝึกซ้อมระดมพลดับไฟป่าทำแนวกันไฟสองแผ่นดิน “เมียนมา-ไทย” ที่แม่ฮ่องสอน เพื่อหยุดควันพิษและรักษาผืนป่าให้ยั่งยืน

วันนี้ (23 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานแถลงข่าว แผนปฏิบัติการแก้ไขปัญหา PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ ปริมณฑล รวมทั้งการแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า ณ ห้อง 301 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดฯ ร่วมแถลง โดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มี นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ ซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทุกแขนงจำนวนมาก

พลเอก สุรศักดิ์ กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันไฟป่าในภาคเหนือเกิดขึ้นเป็นประจำในช่วงฤดูแล้งของทุกปี สาเหตุหลักเกิดจากการเผาเศษวัสดุทางการเกษตร เพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกและหมอกควันข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ตั้งแต่ปี 2558 โดยมีการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือเน้นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนภายใต้การกำกับดูแลของศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ 3 ระดับ ที่ต้นเหตุ และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนภายใต้การกำกับดูแลของศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ 3 ระดับ คือ ระดับชาติระดับภาค และ ระดับจังหวัด

ในการบริหารจัดการนั้น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวว่า ได้ดำเนินการอย่างเข้มข้นตามแนวทางสี่มาตรการเชิงพื้นที่ สี่มาตรการบริหารจัดการประกอบด้วย สี่พื้นที่หลัก ได้แก่ หนึ่ง พื้นที่ป่าอนุรักษ์และป่าสงวนแห่งชาติ สอง พื้นที่เกษตรกรรม สาม พื้นที่ชุมชนและเขตเมือง สี่ พื้นที่ริมทาง และสี่มาตรการบริหารจัดการ ได้แก่ หนึ่ง ระบบบัญชาการเหตุการณ์ สอง มาตรการสร้างความตระหนัก สาม มาตรการลดปริมาณเชื้อเพลิง และ สี่ มาตรการจิตอาสาประชารัฐ ส่งผลให้สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือดีขึ้นอย่างชัดเจนโดยในปี 2560 ความร้อนลดลงร้อยละ 46 วันที่ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานลดลงร้อยละ 37 จากปี 2559 และในปี 2561 จุดความร้อนลดลงร้อยละ 13 วันที่ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานลดลงร้อยละ 10 จากปี 2560 ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2562 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชก็ได้จัดโครงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ฝึกซ้อมระดมพลดับไฟป่าทำแนวกันไฟสองแผ่นดิน (ไทย-เมียนมา) ณ ฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดน (ปางโยน) บ้านรวมไทย ตำบลหมอกจำแป๋ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน การแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าในระดับพื้นที่ที่มีพรมแดนติดกัน ซึ่งเป็นความร่วมมือในระดับประเทศของประเทศไทยและประเทศเมียนมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...