xs
xsm
sm
md
lg

แฮชแท็ก คลิกเดียวรู้เรื่อง ชวนดาวน์โหลด “กทม. Connect” แอปพลิเคชันตอบโจทย์ชีวิตคน กทม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาแล้วเวอร์ชันแรก “กทม. Connect” ดาวน์โหลดได้แล้วตั้งแต่วันนี้ แอปพลิเคชันใหม่บนโทรศัพท์มือถือ โดย กทม.และ บมจ.กสท โทรคมนาคม มุ่งตอบโจทย์ความต้องการข้อมูลข่าวสารของคนกรุงเทพฯ ทั้งการแจ้งเตือนเหตุสำคัญ ข่าวสารที่เชื่อถือได้ ชี้เป้าของดี ของฟรี บริการจาก กทม. และกิจกรรมเด่นทั่วกรุง
วันนี้ (15 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขตปทุมวัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดตัวแอปพลิเคชัน “กทม. Connect” อย่างเป็นทางการ โดยมี พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของกรุงเทพมหานครและผู้บริหารของ บมจ.กสท โทรคมนาคม ร่วมพิธี

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า กรุงเทพมหานครกำลังมุ่งขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ความเป็นมหานครแห่งเอเชียในปี 2575 สิ่งหนึ่งที่พยายามผลักดันก็คือ การทำให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครที่มีความทันสมัย ประชาชนมีความสะดวกปลอดภัยในการใช้ชีวิต ที่สำคัญคือการเข้าถึงข้อมูลและบริการของภาครัฐได้อย่างสะดวกรวดเร็ว จึงเป็นโอกาสดีที่ บมจ.กสท โทรคมนาคม ซึ่งมีความพร้อมทั้งด้านบุคลากรและเทคโนโลยีได้เข้ามาสนับสนุนกรุงเทพมหานครในการพัฒนาแอปพลิเคชันให้เป็นช่องทางสื่อสารที่สามารถเข้าถึงตัวพี่น้องประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ผู้คนทุกเพศทุกวัยต่างก็นิยมรับข่าวสารทางโทรศัพท์มือถือเป็นส่วนใหญ่ แอปพลิเคชันนี้จึงได้นำข้อมูลข่าวสารสำคัญๆ ที่ถูกต้องน่าเชื่อถือ มีประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิต และตอบสนองความต้องการข้อมูลข่าวสารของคนกรุงเทพฯ มารวมไว้ด้วยกัน โดยที่ทุกคนสามารถใช้แอปฯ นี้ได้ง่ายๆ ตามแนวคิด แฮชแท็ก #คลิกเดียวรู้เรื่อง

สำหรับเนื้อหาหลักๆ ที่มีอยู่ในแอปพลิเคชัน ได้แก่ เกาะติด กทม. เป็นข่าวสารจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และหน่วยงานต่างๆ ของ กทม., เขตบอกข่าว เป็นการแจ้งกิจกรรมการให้บริการของหน่วยงานต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 50 เขตของ กทม. เช่น บริการเขตเคลื่อนที่ ทำหมันสุนัข ฉีดยุง นัดเก็บขยะชิ้นใหญ่ ทะเบียนเคลื่อนที่, กิจกรรมห้ามพลาด เป็นการแจ้งข่าวสารกิจกรรมในพื้นที่กรุงเทพฯ และเชิญชวนให้ประชาชนไปร่วม เช่น งานอุ่นไอรัก ตรุษจีนเยาวราช เทศกาลสงกรานต์กรุงเทพฯ กิจกรรมท่องเที่ยว และสาธารณประโยชน์ต่างๆ, ลัดเลาะทั่วกรุง แนะนำสถานที่สำคัญ และแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, อร่อยบอกต่อ แนะนำร้านอาหารอร่อย และมีคุณภาพ, บริการ กทม. แนะนำการใช้บริการต่างๆ กับ กทม. เช่น รถสุขาเคลื่อนที่ การจองคิวออนไลน์ ช่องทางการเสียภาษีป้าย ขั้นตอนการขออนุญาตต่างๆ, การแจ้งเตือน ด้านการเดินทางล้อ-ราง-เรือ จุดน้ำท่วม ประปา ไฟฟ้า สาธารณภัยต่างๆ, การเชื่อมต่อ สามารถเชื่อมไปยังแอปพลิชัน รวมถึงช่องทางการร้องทุกข์ต่างๆ สภาพการจราจรแบบเรียลไทม์

ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า “กทม. Connect” เปิดให้ดาวน์โหลดตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และยังพัฒนาข้อมูลเนื้อหาต่อไปอีกเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์จาก “กทม. Connect” ให้ได้มากที่สุด โดยคาดว่าเวอร์ชัน 2 จะออกได้ในราวเดือนมีนาคมนี้ และมีเวอร์ชั่นใหม่ตามมาอีกอย่างต่อเนื่องด้วย ทั้งนี้ กทม.ได้เชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ซึ่งเป็นผู้นำในการให้บริการแก่คนกรุงเทพฯ มาร่วมเป็นเครือข่ายสนับสนุนข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เพื่อทำให้ “กทม. Connect” เป็นแอปพลิเคชัน ที่ตอบโจทย์ชีวิตและความต้องการของคนกรุงเทพฯ ได้อย่างแท้จริง และร่วมกันสร้างสรรค์ กรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองทันสมัยสมกับยุคประเทศไทย 4.0 ต่อไป

“ขอเชิญชวนชาวกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งผู้ที่เดินทางเข้ามาทำงาน มาเรียนหนังสือ มาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “กทม. Connect” ผ่านทาง App store และ Google play และขอให้ร่วมกันเสนอแนะเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันนี้ให้เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ทุกคนมีชีวิตง่ายขึ้นต่อไป” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวย้ำ
กำลังโหลดความคิดเห็น...