xs
xsm
sm
md
lg

“ฮุนเซน”สั่งยกเลิกพาสปอร์ตออกให้ต่างชาติ ยันไม่สอบสวนกรณี “ยิ่งลักษณ์”หากรัฐบาลไทยไม่ร้องขอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายกฯ ฮุนเซน สั่งยกเลิกหนังสือเดินทางที่ออกให้ชาวต่างชาติทั้งหมด คาดโยงกรณี “ยิ่งลักษณ์” ใช้พาสปอร์ตเขมรจดทะเบียนบริษัทในฮ่องกง แต่ยืนยันไม่สอบสวนเรื่องนี้ หากทางการไทยไม่ร้องขอ และไม่กระทบความสัมพันธ์ แค่กระทรวงต่างประเทศแถลงปฏิเสธข่าวก็พอแล้ว

วันนี้ (14 ม.ค.) เว็บไซต์ พนมเปญโพสต์ (The Phnom Penh Post) ของกัมพูชา ได้รายงานงานว่า รัฐบาลกัมพูชาเตรียมสั่งยกเลิกพาสปอร์ตทางการทูตที่ออกให้ชาวต่างชาติทั้งหมด โดยระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือนานาชาติเตรียมจะยกเลิกหนังสือเดินทางทางการทูตที่ออกให้ผู้ที่ไม่ได้เป็นคนกัมพูชาโดยกำเนิด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวน่าจะเชื่อมโยงกับกรณีที่มีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ใช้พาสปอร์ตกัมพูชาในการจดทะเบียนเป็นกรรมการบริษัทในฮ่องกง เมื่อเร็วๆ นี้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลกัมพูชาได้ออกหนังสือคำสั่งเกี่ยวกับการออกหนังสือเดินทางให้ชาวต่างชาติซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาและผู้ช่วยนักการเมืองระดับสูงและหน่วยงานของรัฐ โดยหนังสือดังกล่าวออกเมื่อวันพุธที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ลงนามโดยสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ชาวต่างชาติที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาและผู้ช่วยเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของรัฐระดับสูงถือว่าเป็นคนสัญชาติกัมพูชา และได้สิทธิในการถือหนังสือเดินทางกัมพูชา อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการนำหนังสือเดินทางดังกล่าวไปใช้ในทางที่ผิด รัฐบาลจึงออกคำสั่งห้ามออกหนังสือเดินทางทางการทูตให้คนที่ไม่ได้เกิดในกัมพูชาอีก ยกเว้นกรณีที่มีความจำเป็นสูงสุด
สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา
หนังสือที่ลงนามโดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซนดังกล่าว ยังได้สั่งการให้ทุกกระทรวงและทุกหน่วยงานจะต้องเก็บรวบรวมพาสปอร์ตทางการทูตที่เคยออกให้ที่ปรึกษาและผู้ช่วยที่ไม่ได้เป็นคนกัมพูชาโดยกำเนิด และส่งมอบให้กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือนานาชาติภายในเวลา 1 เดือนนับตั้งแต่ออกคำสั่งนี้

คำสั่งยังระบุอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศมีหน้าที่ต้องตรวจสอบและยกเลิกหนังสือเดินทางที่ออกให้คนที่ไม่ได้เป็นชาวกัมพูชาโดยกำเนิดเหล่านั้น และให้กระทรวงมหาดไทยป้องกันไม่ให้มีการใช้หนังสือเดินทางดังกล่าวในการเดินทางเข้าออกประเทศกัมพูชา

นายเกต โสพัน (Ket Sophann) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศฯ กัมพูชาระบุว่า การออกคำสั่งของนายกรัฐมนตรีฮุนเซนดังกล่าวเป็นไปตามการร้องขอจากกระทรวงการต่างประเทศฯ เอง แต่เขาได้ปฏิเสธที่จะออกความเห็นว่าจะมีมาตรการอย่างไรหากยังมีการใช้พาสปอร์ตดังกล่าวอยู่ และว่ากรณีการเสนอข่าวของเซาธ์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์เกี่ยวกับการใช้พาสปอร์ตกัมพูชาของ น.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ไม่ต่างอะไรกับการเสนอข่าวว่ามีการสร้างฐานทัพเรือของจีนที่จังหวัดเกาะกง โดยสำนักข่าวออลไลน์เอเชียไทม์ ซึ่งไม่มีแหล่งอ้างอิงที่ชัดเจนและมีวาระอยู่เบื้องหลัง

ด้านนายคิน เพีย (Kin Phea) ผู้อำนวยการสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แห่งราชบัณฑิตยสถานกัมพูชา กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือการใช้พาสปอร์ตทางการทูตกรณีอื่นๆ แต่ทางการกัมพูชาก็ได้ปฏิเสธรายงานข่าวที่ปรากฏทางสื่อไปแล้ว และไม่จำเป็นที่จะต้องดำเนินการอะไรต่อ ถ้าประเทศไทยไม่ได้ขอความร่วมมือเรามาในกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์

“ทางกระทรวงไม่จำเป็นเลยที่จะต้องสอบสวนในเรื่องนี้ ถ้าสื่อรายงานอะไรมาแล้วเราต้องไปตรวจสอบทุกเรื่อง ลองคิดดูว่ามันจะยุ่งแค่ไหนกับรายงานข่าวที่เลื่อนลอยแบบนี้

“ดังนั้นผมคิดว่า การออกมาปฏิเสธข่าวของกระทรวงการต่างประเทศฯ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องสอบสวนเรื่องนี้ ตราบใดที่มันยังไม่เป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชากับไทย”เขากล่าว
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร(แฟ้มภาพ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...