xs
xsm
sm
md
lg

อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จัด “How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer” ดึง 3 มหาวิทยาลัยโลกแชร์ประสบการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การเติบโตทางธุรกิจที่สามารถนำไปสู่การเติบโตของประเทศในปัจจุบันต้องอาศัยปัจจัยที่หลากหลาย โดยเฉพาะบุคลากรที่ต้องมีความรู้ เชี่ยวชาญด้วยความสามารถในการพัฒนางานด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ได้เล็งเห็นความสำคัญจุดนี้ จึงร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จัดโครงการ “How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer” ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีตัวแทนจาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก ได้แก่ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ และมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด มาร่วมแชร์ความรู้

ด้าน ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเชิงกลยุทธ์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เล่าถึงที่มาของโครงการ “How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer” ว่า เริ่มต้นจากประสบการณ์การทำงานย้อนหลังของเขาในหลายประเทศ โดยเฉพาะที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ที่เขาได้มีโอกาสร่วมงานกับมหาวิทยาลัยหลายแห่ง และได้พบว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีความชำนาญและมีวิธีการถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน และน่าจะเป็นไอเดียที่ดีถ้าบรรดาผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเหล่านั้นได้มีโอกาสเดินทางมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในการเรียนการสอนให้กับสถาบันการศึกษาในประเทศไทย


ความคิดนี้สอดคล้องกับแนวคิดของ “คุณชานนท์ เรืองกฤตยา” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมด้านความคิด และการถ่ายทอดความรู้ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้ก่อตั้ง อนันดา เออร์เบินเทค องค์กรที่ช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์ด้านนวัตกรรม และเทคโนโลยี เพื่อพัฒนารูปแบบคุณภาพชีวิตของคนเมืองของสังคมไทย ซึ่งตรงจุด ถือเป็นพันธกิจหลักของบริษัท ทั้งเรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัลไลเซชัน และดิสรัปชัน และนี่คือเหตุผลที่ อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ ตัดสินใจจัดโครงการ “How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer” ขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อประเทศไทย ซึ่งเปิดโอกาสให้ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ของไทยเข้ามาเรียนรู้ถึงแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดจาก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลก เพื่อนำไปปรับใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศได้”


สำหรับงาน “How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer” กำหนดให้จัดขึ้นในวันที่ 31 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 08.30-18.30 น. ณ อนันดา แคมปัส อาคาร FYI Center นำโดยวิทยากรหลักจากมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ ดร. พอล เจ ซีไบรท์ รองผู้อำนวยการ เคมบริดจ์ เอนเตอร์ไพรซ์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, ดร.แครอลมิมูร่า ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี และผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัยด้านทรัพย์สินทางปัญญา และอุตสาหกรรมมหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ และ แคทเธอรีน คู กรรมการบริหาร สำนักงานใบอนุญาตเทคโนโลยีและสัญญาจ้างอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด รวมทั้งผู้นำและนักศึกษามหาวิทยาลัย ผู้บริหารจากทั้งภาครัฐและเอกชน จะมาเข้าร่วมแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีสำหรับทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนถ่ายทอดความรู้ทางด้านเทคโนโลยีให้กับระบบการศึกษาไทย เพื่อผลักดันให้ประเทศมีการพัฒนาด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้จากมหาวิทยาลัยสู่ธุรกิจและสังคมโดยรวม

ดร.จอห์นยังแสดงความมั่นใจว่า โครงการ “How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer” จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านวัฒนธรรมแห่งนวัตกรรม ช่วยให้แวลูเชนของภาคการศึกษาสามารถผลิตบุคลากรมีประสิทธิภาพ มีทักษะสูง ตลอดจนแนวคิดการวิจัยใหม่ๆ สามารถเชื่อมโยงกับการทำงานระหว่างหน่วยงานรัฐกับภาคเอกชน และภาคส่วนอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี


“สิ่งสำคัญการพัฒนาคนคือต้องมีระบบการถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าระดับสากล ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือและการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัย ภาคธุรกิจ และสังคม ซึ่งส่วนตัวผมเชื่อว่าการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ครั้งนี้มีประโยชน์ สามารถต่อยอดองค์ความรู้เป็นนวัตกรรมให้นักศึกษาไทยได้ ส่วนโครงการนี้จะมีต่อเมื่อไรนั้น เรายังตอบไม่ได้ต้องรอดูผลตอบรับจากการจัดครั้งแรกก่อน” ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...