xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.สรวงมณฑ์” ห่วง นร.แต่งไปรเวทถูกสื่อจับตาจนเด็กอาจให้ความสำคัญผิดจุด ชี้เป็นแค่เปลือกสำคัญสุดต้องค้นพบตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ดร.สรวงมณฑ์” ไม่ค้านนักเรียนแต่งไปรเวท แต่ห่วงถูกสาดสปอตไลต์ทุกสื่อจับตาในเวลาที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เด็กบางคนเพ่งไปแต่ที่เรื่องเสื้อผ้า ชี้แต่งกายเป็นแค่เปลือก แนะโรงเรียนเปลี่ยนเป้าหมายหลักต้องทำให้เด็กค้นพบตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กไทยขาดมากที่สุด

วันนี้ (9 ม.ค. 62) ดร.สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัย และสร้างสรรค์ด้านการศึกษา ให้สัมภาษณ์ในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ถึงกรณีเด็กนักเรียนแต่งไปรเวทหรือยูนิฟอร์มดีกว่า ว่า เรื่องเด็กนักเรียนโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนใส่ไปรเวททุกวันอังคารตนไม่ได้คิดว่าไม่เหมาะสม เพียงแต่มันเหมาะกับบริบทแค่ไหน แล้วมันจำเป็นต้องเป็นสปอตไลต์หรือเปล่า เพราะพอส่องมาทำให้ประเด็นถูกบิด เราไม่ควรมาถกกันเรื่องใส่หรือไม่ใส่ ควรก้าวเดินไปนอกเหนือจากเรื่องชุด ควรวิเคราะห์ลงไปอีกว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมเรื่องนี้ถึงกลายเป็นกระแส

ดร.สรวงมณฑ์กล่าวอีกว่า สิ่งที่ตนสะดุดก็คือคำพูดของผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่า เพราะอยากให้นักเรียนมาโรงเรียนอย่างมีความสุข ก็ต้องตั้งคำถามว่าแล้วถ้าแต่งชุดนักเรียนมาไม่มีความสุขหรือ เรากำลังมองแค่เปลือก ประเด็นที่ต้องการขยับไปทำไมพูดถึงเรื่องความสุข เช่นการเรียนการสอน

กรณีนี้ถ้าไม่มีสปอตไลท์เด็กทุกคนก็คงแต่งไปรเวทกันมาปกติ แต่เมื่อเด็กรู้ว่าวันนั้นกล้องต้องมา สื่อต้องมา ด้วยวัยของเขาก็ทำให้บางคนแต่งชุดที่ค่อนข้างจะไม่ธรรมดามา คือผู้ใหญ่ไปทำให้มันกลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดาขึ้นมา

ดร.สรวงมณฑ์กล่าวด้วยว่า เราควรมองไปด้านใน การเรียนรู้ให้เด็กรู้จักตัวเอง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ถนัดอะไร อยากทำอะไร นี่คือสิ่งที่เด็กไทยขาดมากที่สุด ถ้าเราส่องสปอตไลต์ในเวลาที่ไม่ถูก จะทำให้เด็กเพ่งไปแต่ที่เรื่องการแต่งตัว

ดร.สรวงมณฑ์กล่าวว่า ต้องถือเป็นความใจกว้างของผู้อำนวยการ บอกว่าทดลองถ้าไม่เวิร์กพร้อมเลิก กล้าที่จะทำ ตนก็อยากให้ก้าวไปอีกก้าว อย่าทำให้เป็นสปอตไลต์ แต่งไปรเวทไป แต่ต้องมีกรอบแต่พอดี เอาสปอตไลต์ออกไป อย่าก้าวแค่เปลือก เปลี่ยนเป้าหมายทำให้เด็กรู้จักว่าตัวเองอยากเป็นอะไร เอาการเรียนรู้เป็นเรื่องหลัก แต่งกายเป็นเรื่องรองกำลังโหลดความคิดเห็น...