xs
xsm
sm
md
lg

“ไทยพาณิชย์” ออกบัตรเดบิตแมงมุมรายที่ 3 ชิมลาง มศว-ผู้ว่า รฟม. แย้มปลายปี 62 บัตรเครดิตก็แตะได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนาคารไทยพาณิชย์ ออกบัตรเดบิตแมงมุมรายที่ 3 หันมาเน้นลูกค้าองค์กร จับมือ มศว เป็นรายแรก ออกบัตรเดบิต SCB SWU แมงมุม สำหรับอาจารย์และบุคลากร ผู้ว่าฯ รฟม. แย้มปลายปี 62 พัฒนารองรับชิป EMV รับได้ทั้งบัตรเดบิตและเครดิต ส่วนบีทีเอสกำลังศึกษาระบบหัวอ่านบัตร รับรถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายวศิน ไสยวรรณ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด Corporate Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกันเปิดตัวบัตรเดบิต SCB SWU แมงมุม สำหรับบุคลากรของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)

บัตรเดบิต SCB SWU แมงมุม เป็นบัตรที่ใช้แสดงตัวตนในองค์กร ใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ ตามร้านค้ารับบัตรที่มีเครื่องหมายมาสเตอร์การ์ด (MasterCard) ทั่วโลก และใช้เดินทางระบบขนส่งมวลชนตามแผนการให้บริการของบัตรแมงมุม ได้แก่ รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน (หัวลำโพง-เตาปูน) และรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) ลักษณะเป็นการแยกกระเป๋าเงินบัตรแมงมุม กับบัญชีธนาคารออกจากกันต่างหาก

โดยผู้ถือบัตรสามารถเติมเงินลงในกระเป๋าเงินบัตรแมงมุมเพื่อใช้โดยสารรถไฟฟ้า และระบบขนส่งมวลชนที่รับบัตรแมงมุม ขั้นต่ำ 100 บาทด้วยเงินสด หรือ 300 บาทด้วยบัตรเดบิต ได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วโดยสารรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีทุกสถานี เบื้องต้นจะให้บริการสำหรับกลุ่มอาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัย

นายวศิน ไสยวรรณ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด Corporate Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า บัตรเดบิต SCB SWU แมงมุม เป็นการรวมคุณสมบัติของบัตรเดบิต บัตรแสดงตน และบัตรแมงมุม เข้าด้วยกันเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ ให้ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก เช่น ชำระค่าสินค้าแทนการใช้จ่ายเงินสด, ฝาก ถอน โอน จ่ายบิลที่ตู้เอทีเอ็ม, ใช้แสดงตัวตนภายในองค์กร, ใช้บันทึกเวลาเข้า-ออกงาน, ใช้เข้าออกสถานที่สำคัญขององค์กร อีกทั้งยังใช้เป็นบัตรร่วมโดยสารในระบบขนส่งมวลชนได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ธนาคารฯ ได้ลงนามความร่วมมือกับ มศว ผ่านโครงการ “Smart University” ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน SWU อำนวยความสะดวกให้การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย การจัดตั้ง Too Fast To Sleep ที่ชั้น 3 อาคาร SWUNIPLEX การจัดกิจกรรมส่งเสริมการลดใช้เงินสดภายในโรงอาหารมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นสังคมต้นแบบของเมืองไทย ที่พร้อมรับการเข้ามาของกระแสดิจิทัลเทคโนโลยีในปัจจุบัน

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า การเปิดตัว บัตรเดบิต SCB SWU แมงมุม ถือเป็นการสนับสนุนและขยายฐานผู้ใช้งานบัตรแมงมุมให้มากยิ่งขึ้น โดยรวบรวมบริการต่างๆ ครบถ้วนภายในบัตรเดียว ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ถือบัตรไม่ต้องพกเงินสดหรือพกบัตรหลายใบอีกด้วย

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทางบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ได้ยื่นขอสเปกของบัตรแมงมุมไปศึกษาแล้ว คาดว่าจะนำไปศึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งระบบหัวอ่านบัตร เพราะต้องลงทุนสูง และยังต้องรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐด้วย ขณะที่การรวมระบบเดบิตและบัตรแมงมุมเป็นกระเป๋าเดียวนั้น จะพัฒนาในเฟสต่อไป ปลายปี 2562 ระบบตั๋วร่วมจะพัฒนาเป็นแบบ EMV รับได้ทั้งบัตรเดบิตและเครดิต เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายของประชาชนในการเดินทางอีกด้วย

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ธนาคารไทยพาณิชย์ถือเป็นแห่งที่ 3 ที่ให้บริการบัตรเดบิตร่วมกับบัตรแมงมุม หลังจากธนาคารกรุงไทย และธนาคารกสิกรไทย ออกบัตรเดบิตแมงมุมไปก่อนหน้านี้ แต่แตกต่างกันตรงที่ครั้งนี้ ธนาคารฯ จะออกให้เฉพาะลูกค้าองค์กร เป็นบัตรสมาร์ทการ์ด ประเภทบัตรประจำตัวนักเรียน นิสิต นักศึกษา บุคลากรองค์กรและสถาบันต่างๆ ที่เป็นบัตรร่วมโดยสารแมงมุม

โดยบัตรสมาร์ทการ์ดที่เป็นบัตรร่วมโดยสารแมงมุม มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า 100 บาท รายปี 200 บาท ค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่ กรณีบัตรสูญหาย บัตรชำรุด ใบละ 300 บาท และค่าธรรมเนียมการขอคืนมูลค่าคงเหลือในบัตรร่วมโดยสารแมงมุม รายการละ 100 บาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...