xs
xsm
sm
md
lg

ตรังรุกยุทธศาสตร์ท่องเที่ยว ปี 62 ชูแผนท่องเที่ยวเชิงอาหาร-ทะเล ย้ำจุดยืนเดินทางสะดวก ตั้งเป้ารายได้หมื่นล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ททท.ของจังหวัดตรังเปิดแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ชี้จุดแข็งการเดินทางสะดวก ครบทุกรูปแบบ เครื่องบิน รถทัวร์ รถไฟ ตั้งเป้ารายได้เปิดซีซันปี 62 ยอดทะลุกว่าหมื่นล้านบาท

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 26 พ.ย. ที่โรงแรมธรรมรินทร์ธนา นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธานในการแถลงแผน ปี 62 ทิศทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง ทั้งด้านส่งเสริมตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงด้านประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ตรังเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว โดยมีนายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตรัง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเจ้าของกิจการนำเที่ยวที่ให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

นายลือชัยกล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดตรัง ตอนนี้คงถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายจะต้องช่วยกัน จากการประชุมถึงแผนพัฒนาจังหวัดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา การท่องเที่ยวทำทันทีและได้เงินใช้ซึ่งสามารถแก้วิกฤตในยามวิกฤติของบ้านเราได้ จังหวัดตรังเป็นพื้นที่หน้าด่านชายแดนฝั่งอันดามัน ที่มีระบบโลจิสติกส์แบบดั้งเดิมมากว่า 100 ปี ในความจริงแล้วจังหวัดตรังไม่ใช่เมืองผ่านและไม่ได้เป็นเมืองรองด้วยซ้ำไป ด้วยเสน่ห์ของเมืองตรังที่มีสมควรที่จะเป็นเมืองหลัก อยากฝากไปถึงผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวต้องวางแผนการบริการให้ดี เพราะรายได้จากการท่องเที่ยวสามารถทำให้เศรษฐกิจหมุนเวียนได้

ด้าน น.ส.นันทวันกล่าวว่า เพื่อเป็นการขยายฐานตลาด ททท.ได้จัดทำ SWOT เพื่อหาจุดแข็งจุดอ่อน กำหนดกลยุทธ์พบว่าจุดแข็งของตรังนั้น ภาพลักษณ์เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงอาหาร แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน มีประเพณีและวัฒนธรรมเชิงวิถีไทย โดดเด่นเป็นอัตลักษณ์และชุมชนมีความเข้มแข็ง และมีการคมนาคมมายังจังหวัดตรังครบทุกรูปแบบ เครื่องบิน รถทัวร์ รถไฟ โดยจังหวัดตรัง มีการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศ มีความสงบเงียบและเรียบง่ายของวิถีชีวิตชุมชนเมืองและชนบท และคงความเป็นเอกลักษณ์ไม่ผันเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและกระแสนิยม ซึ่งในปี 2561 จำนวนนักท่องเที่ยวโดยประมาณ 1.6 ล้านคน เพิ่มจากปีที่แล้วร้อยละ 10 ราย ได้หมุนเวียนจากการท่องเที่ยว ประมาณ 9,000 ล้านบาท และในปี 2562 นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้าไว้ว่ารายได้ต้องเพิ่มขึ้นจากเดิม 10 เปอร์เซ็นต์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ วันพักเฉลี่ยของนักท่องเที่ยว 2.37 วันจากห้องพักทั้งหมด 4,543 ห้อง ซึ่งตามเกาะต่างๆ 798 ห้อง และค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคน 2,661 บาท ซึ่งจะเป็นหมวดค่าที่พัก ค่าอาหาร และของที่ระลึก และจากการเก็บสถิติพบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนทะเลตรังมากที่สุด คือ กลุ่มสแกนดินเนเวีย (ประกอบด้วย สวีเดน ฟินแลนด์ นอร์เวย์ เดนมาร์ก) นอกจากนี้ รองลงมา คือ เยอรมนี มาเลเซีย ฝรั่งเศส และตามมาด้วยจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น...