xs
xsm
sm
md
lg

ข้าม(โลก)เพศ “แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์” คนแกร่งหัวใจน่ากราบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โด่งดังเป็นที่รู้จักในฐานะสตรีไม่แท้ที่ร่ำรวยที่สุดในอาเซียน นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในบุคคลที่อายุน้อยที่ประสบความสำเร็จทางด้านธุรกิจ
 
“แอน-จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์” ชื่อนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเธอหรือเขา นั่นเพราะเขาไม่ใช่ชายจริงหรือหญิงแท้ แต่ไม่ว่าจะเรียกว่าอย่างไรไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะเมื่อทุกสิ่งอย่างจาก 39 ปี ตลอดชีวิตที่ดำเนินตามครรลองมาดีเยี่ยมในระดับคนธรรมดายังห่างชั้นทำได้ยากยิ่ง

และนี่คือเรื่องราวชีวิตเธอตั้งแต่เริ่มต้นเป็นหญิงในร่างชาย กระทั่งก่อร่างสร้างตัวจนกลายเป็นผู้มั่งคั่งร่ำรวยของหญิงในร่างสาวหรือเศรษฐินี นอกจากนี้ เธอยังออกทั้งแรงทรัพย์และแรงกายช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่เพศสภาพไม่ตรงกับธรรมชาติของจิตใจ
 
บรรทัดถัดไปนี้ Manager Oline ขอนำไปพบกับเรื่องราวของเธอเพื่อให้คุณได้รู้ถึงคำบอกเล่าทั้งหมดนี้…

• รู้ตัวตั้งแต่เมื่อไหร่สำหรับการเป็นหญิงในร่างชายของเรา
ตั้งแต่เกิด ตั้งแต่ 5 ขวบ ก็รู้ความว่าเราเป็น transgender คนข้ามเพศ เราไม่ใช่เกย์ ไม่ใช่เลสเบี้ยน อันนั้นคือรสนิยมทางเพศ คือจากชั้นอนุบาลเรียนโรงเรียนชายล้วนเรามีความสุขมาก อยู่ท่ามกลางเด็กผู้ชายหมด แล้วเราก็ชอบรองเท้า-ชอบชุดของคุณแม่ และก็ชอบเล่นตุ๊กตาบาร์บี้กับน้องสาว เราไม่ชอบรูปร่างตัวเองตอนอยู่หน้ากระจก (ยิ้ม) ไม่มีความรู้สึกที่เกี่ยวกับผู้ชายแล้วชอบในชีวิตเลย

แต่ก็กดดันตัวเองไว้ เพราะคุณพ่อคุณแม่ท่านก็หวังดี เราเกิดมาในครอบครัวคนจีน เพราะฉะนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างมันก็เลยถูกฝังมาว่าเราเป็นลูกชายคนโตเป็นอาตี๋ ต้องดูแลครอบครัว กิจการ ต้องเป็นตัวอย่างของน้องๆ มันก็เลยเป็นอะไรที่ถูกฝังในใจปฏิบัติไปตามเพศสภาพ

• ที่บอกว่าโดนกดดันนี้คือโดนกดดันอย่างไรบ้าง
คำพูดที่บอกว่าการเป็นตุ๊ดมันไม่ดี มันจะไม่เจริญ จะเป็นในทำนองนี้ และตอนนั้นก็ทำให้เราคิดไปตามแบบอย่างที่คนอื่นบอก เพราะเราถูกพูดฝังหัวในสมองทุกวันๆ เราก็ต๊ายตาย…เราจะทำอย่างไรต่อก็ต้องเดินหน้าเป็นผู้ชาย ก็ต้องแอ๊บแมนเป็นอาตี๋ลูกชายคนโตตอนอยู่ที่บ้าน และไปเป็นตุ๊ดตอนอยู่ที่โรงเรียน

• แรกๆ อาจจะปิดได้ แต่นานวันเข้าก็ยากที่จะปิด ณ ตอนนั้นที่บ้านรู้หรือระแคะระคายบ้างหรือไม่
คิดว่าส่วนตัวเขาย่อยรู้ แต่ไม่แน่ใจ ก็มีวันหนึ่งเขาเคยถามเราว่าเราเป็นตุ๊ดหรือเปล่า เราก็โกหกบอกว่าไม่เป็น เพราะเราไม่ต้องการให้มีเรื่อง คิดดูว่าในยุคนั้นที่ไม่เปิด การเป็นตุ๊ดเด็กแทบมองไม่เห็นอนาคตอะไรเลย เราก็เดินหน้าต่อไปของเรา (ยิ้ม) เราก็อยู่บ้านเป็นแมน อยู่โรงเรียนเป็นตุ๊ด จริงๆ จะแอ๊บหมดทั้งสองที่ก็ได้ แต่ไปโรงเรียนมันห้ามยาก ห้ามไม่ได้เนื่องจากเพื่อนๆ เป็นกลุ่มนางฟ้าทั้งหมดมารวมตัวกัน เจอเพื่อนแบบเดียวกันและเรียกเราหัวหน้ากลุ่ม

• แซ่บแค่ไหนถึงขึ้นเป็นหัวโจกขนาดนั้นได้
ในโรงเรียนคือเราออกเต็มที่เต็มตัวเพราะตัวเรารู้ตัวว่าเราเป็นหญิง เวลาเดินก็เหมือนหงส์ ไม่ต้องถามเรื่องหนุ่มๆ ที่เข้ามาจีบ แต่เราไม่อยากเรียกว่าแฟน อยากให้เรียกว่าความประทับใจดีกว่า เพราะโรงเรียนชายล้วนมันต้องหาสิ่งทดแทน บรรดากลุ่มนางฟ้าทั้งหลายก็จะมีหนุ่มๆ มาจีบกัน พูดสนุกคุยเล่นใส่กัน ก็จะมีเขียนจดหมายมาจีบ โทร.มาจีบ แล้วเวลาอยู่ที่โรงเรียนเดินมาเทกแคร์เรา ก็จะเป็นในทำนองในช่วงวัยเด็ก
 
 
• เปิดแบบไม่หมกเม็ดเลยใช่ไหมในช่วงเวลาเรียน
ค่ะ…ช่วงมัธยมต้น ม.1-2-3 อาการออกหนักมาก (หัวเราะ) แต่เราก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ลูกที่ดี เรียนได้เกรด 4 ทั้งหมด จนไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่อเอาภาษา เพราะเรามองว่าถ้าเราไม่ได้ภาษาที่แท้จริงมันยากที่จะพัฒนาตัวเราจนประสบความสำเร็จได้ เพราะถ้าทำชีวิตของเราให้ดี เรียนให้เก่งเพื่อที่เขาจะได้มองและสนใจด้านนั้น ไม่มาพะวงกับเรื่องเราจะเป็นตุ๊ดหรือไม่ใช่ตุ๊ด ให้มีปัญหาให้เขาสงสัยหรือจับเราได้ก็ข้อหนึ่ง แต่ข้อที่สำคัญคือ ตุ๊ดในวันนั้นตอนอยู่ ม.2 มันจะมีชีวิตจนถึงตรงปัจจุบันไหม มันจะเรียนจบไหม มันจะไปยังไง ฉะนั้นทุกสิ่งอย่างเราโฟกัสอยู่ที่ครรลองของความสำเร็จ หน้าที่ต้องมาก่อนเสมอ เรียนให้จบ และก็มีหน้าที่การงานที่ดี อยากจะทำอะไรต้องประสบความสำเร็จก่อนแล้วค่อยว่ากัน มันก็กลับเป็นจุดส่งเสริมเราให้เติบโตขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องความอดทนก็ดี เพราะว่าเราแคปตัวเองอยู่ในร่างที่ไม่ใช่ร่างจริงของเรา คนเรามันอยู่ในร่างที่ไม่ใช่ของตัวเองคุณสามารถอดทนได้อย่างไร แต่เราอยู่อย่างนั้นเป็นปีๆ เป็นสิบๆ ปี

• ทำยากไหมในเมื่อใจหนึ่งก็ต้องการทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ในขณะที่อีกใจดวงหนึ่งก็ต้องปฏิบัติตามครรลอง
อยากให้มองเรื่องของหน้าที่มาก่อนสิทธิมากกว่า คนเรามันต้องปฏิบัติหน้าที่ก่อน มีสาระก่อน ประสบความสำเร็จก่อน และเมื่อถึงขั้นนั้นคือสุดท้ายจะถึงเวลาที่เราจะได้รางวัลชีวิตสักทีหนึ่ง ส่วนตัวก็เพิ่งจะมีสภาพเพศเป็นผู้หญิงเต็มตัวทั้งตัวก็เมื่อปี 2560 ปีที่แล้ว ตอนอายุ 39 ปี บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) เราเข้าตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าทรัพย์สินกว่า 7 พันล้านบาท ผู้ถือครองลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับโลก จุดมาตรฐานของการทำธุรกิจ
 
วันแรกที่เราแปลงเพศ น้ำตาเราไหลเลย และตอนที่สำคัญตอนก่อนจะเข้าห้องผ่าตัด คุณแม่ก็มาส่ง ท่านดีใจมาก ดีใจที่สุดเลย คือเป็นคนที่ปฏิบัติหน้าที่มาก่อนรางวัลของตัวนานมาก 30 กว่าปี ฉะนั้นพอเวลาท่านเห็นว่าเราจะเป็นลูกผู้หญิงสักที จากที่เราเป็นผู้หญิงในร่างผู้ชาย ท่านมองเราเป็นเด็กผู้หญิงเป็นลูกสาวที่ถูกกักขังในร่างของเด็กผู้ชายลูกผู้ชาย ฉะนั้นความเมตตาอ่อนโยน คำว่าความเห็นใจมันเกิดขึ้นหมดเลยในวินาทีของวันนั้น

• พอเปลี่ยนแปลงแล้วนอกจากความปลื้มปีติของทั้งตัวเองและครอบครัว ในเรื่องของความมั่นใจหรือว่าการได้เป็นตัวของตัวเองมันยังช่วยผลักดันอะไรเราอีกไหมเมื่อเราสามารถเป็นเราได้แล้วอย่างเต็มที่
ทุกอย่างบอกเลยค่ะ (ยิ้ม) คนรักเราขึ้นทั้งในและนอกประเทศ เพราะเราเป็นของเราอย่างนี้ ฉันเป็นผู้หญิงที่เกิดผิดร่าง จะรักหรือตกใจสงสัยก็บอกได้คุยได้ ทุกคนเข้ามาก็จะมากอดและบอกว่า I love you คือเราไม่มีกำแพงมาปิดกั้น เราเป็นตัวเรามันดีกว่าไหมกับการที่เราไปปกปิด

• แต่เราก็ยังสังเกตได้จากชื่อ ในเมื่อเป็นผู้หญิงเต็มตัวแล้วอย่างหลายๆ คนก็มักจะเปลี่ยนชื่อและเสียงให้เหมือนพร้อมสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์
เราก็เปลี่ยน จริงๆ ก็ตัดแต่ตัดแค่ชื่อแอนดรูว์เป็นแอน ส่วนชื่อจักรพงษ์เราแฮปปี้กับเขาที่เป็นเขา คือซื่อสัตย์กับตัวเอง เป็นร่างเป็นจิตวิญญาณเดิม แต่มันอยู่ผิดร่างเฉยๆ และการที่เราจูนร่างมันเป็นความสุขที่สุดแล้ว และไม่ได้ทำเพื่อผู้ชายคนไหน เราทำเพื่อตัวเราเอง เราก็คงยังเป็นเราแต่เป็นร่างผู้หญิงแล้ว

• หนังสือ Call Me Anne ข้ามเพศพันล้านจึงเกิดขึ้น
จากการที่บริษัทเราตรงจุดนั้นมันก็ไม่ได้สำคัญกับเราเท่ากับการที่เรามองว่าเราให้อะไรกับคนได้บ้างในเมื่อเราไปถึงจุดจุดหนึ่งแล้ว นั่นก็คือ การที่เราเล่าเรื่องราวชีวิตเราโดยที่เราไม่เอาเงินสักบาทเดียว ทุกสิ่งอย่างเรามอบให้มูลนิธิข้ามเพศบันดาลใจ เพื่อการศึกษาและชีวิตที่ดีของคนข้ามเพศของเราเอง เพราะเราต้องการที่จะบอกกับทุกวันนี้ว่าทุกสิ่งอย่างเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเพศอะไรก็ตาม ทุกเพศทุกวัย หนึ่งในนั้นได้บุญ การศึกษาคนข้ามเพศยกระดับให้ทุกคนได้มีความคิดอ่านลืมตาอ้าปากในสังคม มีอาชีพได้ดี หลายๆ คนยังเป็นแค่เกษตรกร กรรมกร และก็ถามว่าคุณแม่หนูจะมีชีวิตดีได้อย่างไรขึ้น ก็ด้วยการศึกษาที่เราจะเอาเงินก้อนนี้ไปช่วยเหลือ
 
คือเขาต้องได้รับการศึกษา ไมได้ให้เงินไปแปลงเพศ สิ่งที่ดีที่สุดคือการศึกษาเพื่อไปพัฒนาอาชีพของตัวเอง เขาจะช่วยเหลือตัวเองได้ คือเราต้องให้การศึกษาเข้าไปและนั่นคือสิ่งที่วิเศษที่สุด ข้อที่ 2 ของการเกิดหนังสือเล่มนี้ คือจากการที่หนังสือเล่มนี้จะเป็นวิชาชีวิตแทนตัวเรากับทุกๆ คนได้ จากเรื่องราวการต่อสู้ของเรา มุมมองความคิด วิธีการรับมือแก้ไขกับปัญหา เราเรียกว่า 6D ตั้งแต่เกิดขึ้นมาอดทน ปฏิบัติหน้าที่ก่อน ไปเรียนต่างประเทศโดยการขอพ่อไป แม่ไม่เห็นด้วย แต่ตอนนั้นเราคิดว่าเราต้องคิดนอกกรอบแล้ว ถ้าภาษาอังกฤษเราไม่ดีแล้วต่อไปเราจะอยู่ได้อย่างไร การเรียนแล้วเป็นนกแก้วนกขุนทองเป็นไปไม่ได้ การไปสอบเอนทรานซ์ก็ไป แต่แกล้งสอบตกหมดเลย ทั้งๆ ที่เรียนได้ที่ 1-2 เกรด 4 ตลอดเวลา เราอยากไปภาษาต่างประเทศซึ่งเป็นการเปิดโลกที่มากกว่า ก็เรียนที่ประเทศออสเตรีย
 
ไปโน่นก็เป็นเด็กปั๊ม กลับมาเมืองไทยทำบริษัท St.VIDEO ทำ STG Multimedia และกลายมาเป็นตัว JKN ในที่สุด เพราะว่าก็ไปเปิดบริษัทกับ GMM grammy และก็ซื้อบริษัทกลับคืนและกลายมาเป็นบริษัทที่เข้าตลาดหลักทรัพย์ในที่สุด นี่คือการต่อสู้ของผู้หญิงที่เกิดผิดร่างตั้งแต่เด็ก และเกิดความอดทนถูกกักขังอยู่ในร่างที่ไม่ใช่ของตนแล้วอดทนพยายามทำหน้าที่ให้สำเร็จจนถึงวันที่บรรลุเป้าหมายเป็นหญิงที่แท้จริง

• ประสบความสำเร็จมามากมายทั้งเรื่องการงานและชีวิต ความฝันในจุดนี้มีอะไรอีกบ้างไหมที่อยากจะทำ
เรื่องของคำนามนำหน้าทั้งนางสาวและนาย สำหรับคนที่แปลงเพศหมดแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ประเทศไทยเรายังไม่ยอมรับและยกให้สักที ทั้งๆ ที่เมืองไทยเป็นแหล่งของคนทั่วโลกมารวมตัวกันแปลงเพศ เนื่องจากแพทย์เราเก่งมีความสามารถ ปีหนึ่งๆ มีคนมาเข้าประเทศเพื่อแปลงเพศกว่า 10,000 คน เรามีพัทยานางโชว์เยอะแยะตั้งแต่ก่อนเราเกิดสวยๆ ทั้งหลาย คุณแม่ทั้งหลาย ปัจจุบันก็ยังสวย เราคือต้นตำรับของโลก แต่เราไม่มีนางสาวสักที
 
คือหลายคนอาจจะถามว่ามันจำเป็นด้วยเหรอเรื่องนี้ แต่จริงๆ มันจำเป็นมันคือศักดิ์ศรี มันคือความภูมิใจของมนุษยชาติ เวลาที่คุณแปลงเพศแล้วคุณควรจะต้องได้นายกับนางสาวที่ชัดเจน คนที่ครึ่งๆ กลางๆ ไม่ควรได้ เพราะมันจะงง อาจจะเกิดอาชญากรรม การเปลี่ยนชื่อ และมันจะงงกลับมาเป็นเพศนั้นนี้ 1. เกี่ยวกับกฎหมายทุกสิ่งอย่าง ทำธุรกิจ ธุรกรรม มันยากเลย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเราเป็นเจ้าของธุรกิจก็เป็นในมิติหลายๆ มิติ ล่าสุดไปกับเพื่อนเป็นกลุ่มใหญ่ที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง ไปก็ถูกตรวจ แต่เราเดินออกมาเรียบร้อยแล้วยกเว้นเพื่อน เราก็ถามว่าเกิดอะไรขึ้นทำไมยังไม่ออกมา เราก็ไปยืนรอ เขาก็ถามเราเหมือนกัน แต่เราแค่ตอบคำถามและออกมา แต่เพื่อนเข้าไปแล้วถูกตรวจแบบละเอียดต้องจับต้องล้วงโดยผู้ชาย ทั้งๆ ที่เขาเป็นผู้หญิงแปลงเพศแบบเรา และบอกว่าในพาสปอร์ตเป็น MR. ก็ต้องให้ Men ผู้ชายมาตรวจ เพราะถ้าผู้หญิงมาตรวจมันไม่ได้ เอกสารระบุว่าผู้ชายมันก็เป็นการผิดศีลของเขาที่ห้ามผู้หญิงแตะตัวผู้ชาย แต่นี่คือช่องว่างในการละเมิดทางเพศเหมือนกัน เราก็แจ้งความเขาก็บอกว่าทำไมประเทศเราไม่เปลี่ยนแปลงเอกสารให้ เราก็สะอึก ทั้งๆ ที่ทำเรื่องทำอะไรหลายๆ อย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ แต่ก็ไม่ได้
 
เราเป็นประชาชนที่ดี จ่ายภาษีเมื่อปีที่แล้ว 200 กว่าล้านบาท เราอยากจะถามว่าเรายังทำหน้าที่เป็นพลเมืองไม่ดีพอเหรอ แล้วสิทธิที่เราต้องได้ในฐานะที่เราเป็นมนุษย์ที่ทรงคุณค่ามอบให้ประเทศชาติ ทำสิ่งดีๆ ให้ หรือกระทั่งคนที่เขาเกิดมาก็มีคุณค่าแล้วไม่ได้ทำงานแล้วก็จ่ายภาษีได้เท่าเราก็แล้วแต่ แต่ทุกคนก็ล้วนแล้วแต่มีคุณค่าที่อยู่บนผืนแผ่นดิน ฉะนั้นประเทศไทยต้องให้ เราต้องเปลี่ยนได้แล้ว ไม่มีอะไรเสียเลย มีแต่ได้

• ปูทางลงการเมืองและร่วมเปลี่ยนแปลงเองเลยจะง่ายกว่าหรือไม่
ไม่ๆ จริงๆ เราไปแต่งงานกับต่างชาติแล้วกลับมาก็ได้ แต่สิ่งที่เราต้องทำคือเพื่อคนรุ่นหลังเจเนอเรชันต่อไป นี่ก็มีติดต่อมา 2 พรรค แต่เราก็ไม่เอา ประเทศชาติจะเจริญได้ไม่จำเป็นต้องเป็นนักการเมือง เราถนัดทำอะไรทำไปเถอะ ฉะนั้นเรื่องนี้มันเป็นเรื่อหนึ่ง คนที่มีวิสัยทัศน์มีเยอะ แต่มันอาจจะยังไม่ถึงเวลา

ตอนนี้ก็ได้ผลักดันจุดนี้ไปจุดเริ่มต้นแล้ว คุณนก ยลดา สวยยศ ก็เป็นนายกสตรีข้ามเพศ ก็เป็นหนึ่งในทีมงานที่ทำในบริษัท กรรมการผู้จัดการบริษัทในเครือ เราก็รวมตัวและก็อย่างสร้างสรรค์ในการที่จะพัฒนาสังคมในจุดนั้นให้เกิดขึ้น คือเด็กๆ หลายคนเขาไม่มีกำลังเท่าเรา ทั้งชื่อเสียง-สื่อ-ทรัพย์ ฉะนั้นสิ่งที่เราทำคือบุญบารมีที่ทำให้แก่คนอื่นๆ เด็กในรุ่นใหม่ๆ เข้าใจเลยเวลาแปลงเพศเสร็จและพอได้นามเปลี่ยน เขาจะนึกถึงคนรุ่นอย่างพวกเราทำสิ่งดีๆ ให้สังคมและถ้าไม่ใช่เราเริ่มต้นจะเป็นใคร ตอนนี้กำลังให้เข้าสู่นโยบายและก็ต้องไปเป็นกฎหมายในที่สุด แนวโน้มได้แน่
 
• ประมาณสักกี่ปีได้ตั้งเป้าหมายไว้หรือไม่
ไม่กี่ปีต้องเกิดผล เพราะมันเป็นการสร้างสรรค์ประเทศ มันเป็นการทำให้มนุษยชนมีคุณค่าขึ้น มีความหมายขึ้น และที่สำคัญเป็นการจัดระเบียบสังคมให้เข้าที่เข้าทาง อย่างการจดทะเบียนสมรสระหว่างเพศเดียวกันอันนั้นคือกลุ่มเกย์ กลุ่มเลสเบี้ยน เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ถ้ามีอันนั้นก็ต้องมีสิ่งนี้แน่ๆ เรามองว่าเขาเปิดใจ มองเห็นแล้วว่ากลุ่ม LGBT มาแล้วในสังคม จุดนี้คือจุดเริ่มต้นที่สังคมมองเห็นคุณค่าของมนุษย์ ฉะนั้นเราถึงเวลาแปลงเพศต้องเปลี่ยนนามนำหน้า เพราะเราเกิดอยู่บนผืนแผ่นดินที่เจริญแล้ว มีสติปัญญา ทุกคนทำหน้าที่ทำงานส่งภาษี สิทธิของเขาอยู่ตรงไหนเขาต้องได้สิทธินั้น
 
• นอกจากแรงผลักในเรื่องนี้ทราบมาว่ายังมีเรื่องของละครด้วย
สิ่งที่เราอยากจะเห็นละครไทยตอนนี้เราก็ทำอยู่แล้ว JNK ร่วมกับ BEC ช่อง 3 ละครทุกเรื่องก็ไปหมดเลยในการถ่ายทั่วโลก นาคีภาคแรกเราก็ส่งออกขายดีมาก ส่วนภาค 2 เราเป็นเจ้าของ แต้ว เคน ก็ไปสิงคโปร์ งาน ATF เป็นงานเปิดตัวยักษ์เลย เชิญคนทั่วโลกไปซื้อของที่โน่น แต่ละปีก็มีศิลปินดังๆ ไปกันหมด เป็นความภูมิใจอย่างแท้จริงที่ไม่ใช่เราพูดกันเอง จุดนี้ที่เราอยากจะทำให้เกิดขึ้น วัฒนธรรมต้องเกิดจากการที่เราทำคอนเทนต์ส่งออกนอก พอเวลาเข้าชอบคอนเทนต์เราเข้าซึมเข้าไป ทั้งอาหาร เสื้อผ้า สถานที่ท่องเที่ยว ภาษาอีก เราก็วันนี้ทำเพื่อประเทศชาติ การที่เราทำคอนเทนต์ออกสู่โลก ฉายช่วงไพรม์ไทม์หลายประเทศ ก็เข้าเป้าเกินเป้า ทั้งรายได้รายรับ 20-30 เปอร์เซ็นต์ทั้งจากประเทศฟิลิปปินส์ ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศมาเลเซีย ประเทศสิงคโปร์ ประเทศบรูไน ประเทศจีนก็มี แนวโน้มของเราที่จะเจาะต่อไปก็คือแทบประเทศละตินอเมริกา กับแอฟริกาใต้

• ทิ้งท้ายฝากสำหรับคนที่อยากจะประสบความสำเร็จแบบเรา หรือว่าอยากจะลุกขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นที่ยอมรับและมีศักยภาพ
เราทำงานดี ประสบความสำเร็จ มันจะออกมาดีเอง หน้าที่มาก่อนสิทธิ ไม่ต้องไปดูเรื่องอื่น หุ้นจะขึ้นจะลงอย่างไง ตรงนั้นเป็นสิทธิที่เพิ่งจะได้ถ้ามันมาจากหน้าที่ ทำหน้าที่ให้ดีและทุกสิ่งอย่างมันจะดี บอกตัวเองตลอดเวลาทำงานให้หนัก ทำงานให้เก่ง และบอกกับทุกคนในบริษัททำงานให้เป็นมืออาชีพทำกำไรเยอะๆ ทุกสิ่งอย่างคนเห็นเอง เพราะคนมีสิติปัญญา เขารู้สิ่งที่เราพูดวันนี้ตรงไปมาทำให้ดี เดี๋ยวรางวัลชีวิตมาเอง

เรื่องและภาพ : รายการพระอาทิตย์ไลฟ์
เรียบเรียง : รัชพล ธนศุทธิสกุลกำลังโหลดความคิดเห็น...