xs
xsm
sm
md
lg

จับคาสุวรรณภูมิ! “ปริญญา” โกงบิตคอยน์ นำตัวฝากขังเช้านี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปริญญา จารวิจิตร(แฟ้มภาพ)
ตม.สนามบินสุวรรณภูมิ จับกุม “ปริญญา จารวิจิตร” ผู้ต้องหารายสำคัญคดีโกงเงินบิตคอยน์หนุ่มฟินแลนด์กว่า 700 ล้าน ขณะเดินทางกลับจากสหรัฐอเมริกา หลังถูกถอนพาสปอร์ต นำตัวส่งกองปราบปรามสอบสวนทั้งคืน ก่อนส่งฝากขังต่อศาลอาญาเช้านี้ พร้อมคัดค้านการประกันตัว

รายงานข่าวจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. วันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปราม ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ตม.2 (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ว่าได้จับกุมตัวนายปริญญา จารวิจิตร อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/22 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้ต้องหารายสำคัญตามหมายจับของศาลอาญา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 1693/2561 ลงวันที่ 26 ก.ค. 2561 ข้อหาร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันฉ้อโกงเงินบิตคอยน์ จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.2 บก.ป เดินทางไปประสานงาน ก่อนจับกุมตัวนายปริญญา และนำตัวมาสอบสวนที่กองปราบปรามตลอดทั้งคืน โดยอนุญาตให้ทนายความเข้าร่วมสอบสวนด้วย

เบื้องต้นนายปริญญายังให้การปฏิเสธ โดยจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาในช่วงเช้านี้ ซึ่งพนักงานสอบสวนอาจจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติกรรมที่จะหลบหนี

สำหรับคดีนี้ นายเออาร์นี โมตาวา ซาริมา อายุ 23 ปี นักลงทุนเงินดิจิตอลบิตคอยน์ชาวฟินแลนด์ ได้เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป.ว่านายปริญญากับพวกได้ร่วมกันฉ้อโกงเงินบิตคอยน์มูลค่าประมาณ 797 ล้านบาทด้วยการหลอกลวงให้ร่วมลงทุนซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์โดยใช้เงินบิตคอยน์ แต่กลับมีการถ่ายเทเงินไปยังที่ต่างๆ โดยไม่ได้ทำตามที่ตกลงกันไว้ พนักงานสอบสวนได้สอบสวนขยายผลจนพบว่ามีผู้กระทำความผิดประกอบด้วย นายปริญญา, นายธนสิทธิ์ จารวิจิตร, นายจิรพิสิษฐ์ หรือบูม จารวิจิตร ดารานักแสดง, น.ส.สุพิชฌาย์ จารวิจิตร ทั้งหมดเป็นพี่น้องกัน รวมทั้งนายวิสิทธิ์ จารวิจิตร และนางเลิศฉัตรกมล จารวิจิตร บิดามารดา นอกจากนี้ยังมีนายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ นักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ และนายชาคริส อาห์มัด ผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท เอ็กเปย์ แต่ต่อมานายประสิทธิ์ และนายชาคริส สามารถตกลงชดใช้ค่าเสียหายกับนายเออาร์นีได้จึงมีการถอนแจ้งความเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายปริญญานั้นได้หลบหนีไปสหรัฐอเมริกาขณะที่ศาลกำลังออกหมายจับ ทางกองปราบปรามจึงประสานกระทรวงการต่างประเทศเพื่อขอให้ยกเลิกหนังสือเดินทางนายปริญญา โดยได้ดำนเนินการยกเลิกเมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้นายปริญญาไม่สามารถอยู่ในสหรัฐอเมริกาได้อีกต่อไป และเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ก่อนจะถูกควบคุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางกับสายการบินเอเซียนนาแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ OZ741 ที่มาจากประเทศเกาหลี โดยมีต้นทางจากสหรัฐอเมริกา

สำหรับการดำเนินคดีต่อผู้ต้องหารายอื่นๆ นั้น ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้นัดให้นายวิสิทธิ์ จารวิจิตร และ นางเลิศฉัตรกมล จารวิจิตร บิดาและมารดา รวมทั้งนายธนสิทธิ์ พี่ชายของนายปริญญา เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันที่ 10 ต.ค. แต่ทั้งสามคนได้ขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนเป็นวันที่ 17 ตุลาคมที่จะถึงนี้ หากผู้ต้องหาทั้งสามคนมาพบพนักงานสอบสวนก็จะแจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน เนื่องจากมารดาของนายปริญญาได้รับโอนเงินมาจากลูกชายก่อนที่จะยักย้ายถ่ายเทเงินไปให้กับบิดาของนายปริญญา ส่วนนายธนสิทธิ์ก็มีพฤติกรรมเช่นเดียวกัน คือ รับโอนเงินมาจากนายปริญญาแล้วยักย้ายถ่ายเทไปให้กับบุคลอื่นซึ่งเป็นพฤติกรรมการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...