xs
xsm
sm
md
lg

แปลกแต่จริง...หนังข่าวน้ำท่วมเมืองจีน แต่ถ่ายทำในเมืองไทยสมัย ร.๖ ! เข้าฉายโรงจนห้องขายตั๋วพัง!!

เผยแพร่:   โดย: โรม บุนนาค

น้ำท่วมซัวเถา กันยายน ๒๕๖๑
ในเดือนกันยายน ๒๔๖๕ มีหนังข่าวม้วนหนึ่งถูกนำออกฉายในโรงภาพยนตร์ที่กรุงเทพฯ เป็นเหตุการณ์น้ำท่วมเมืองซัวเถา ประเทศจีน แต่หนังข่าวม้วนนี้กลับถ่ายทำในประเทศไทย โดยเทคนิคที่คนไทยคิดขึ้น อาจจะเป็นหนังข่าวม้วนเดียวในโลกก็ว่าได้ที่ถ่ายทำด้วยวิธีนี้

ทั้งนี้ในต้นเดือนสิงหาคม ๒๔๖๕ ได้เกิดไต้ฝุ่นถล่มทำให้เกิดน้ำท่วมเมืองซัวเถา มีคนตายถึง ๔๐,๐๐๐ คน เป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรง เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก
ภาพข่าวเกี่ยวกับน้ำท่วมเมืองซัวเถานี้ ได้มีผู้ส่งเป็นภาพด่วนมาถวายพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ราว ๑๐ ภาพ ซึ่งได้พระราชทานให้แก่ตระกูลวสุวัตเพื่อตีพิมพ์เป็นภาพข่าวในหนังสือพิมพ์รายวัน “สยามราษฎร์” ที่พี่น้องตระกูลนี้จัดทำกันอยู่ แต่พี่น้องตระกูลวสุวัตเห็นว่าข่าวนี้กำลังได้รับความสนใจจากคนจีนในเมืองไทยมาก และมีไม่น้อยที่อพยพมาจากเมืองซัวเถา หนังข่าวน้ำท่วมซัวเถาก็ยังมาไม่ถึงเมืองไทย ประกอบกับขณะนั้นพี่น้องตระกูลวสุวัตเป็นหุ้นส่วนของบริษัทสยามนิรามัย ซึ่งมีโรงฉายภาพยนตร์อยู่หลายโรง เห็นว่าน่าจะนำภาพเหล่านี้มาทำเป็นภาพยนตร์เข้าฉายในโรงก่อน คงจะได้รับความสนใจจากคนดูมาก

นายมานิต วสุวัต ได้ให้สัมภาษณ์ โดม สุขวงศ์ เมื่อปี ๒๕๒๓ เล่าถึงเบื้องหลังการทำหนังข่าวเรื่องนี้ว่า หลวงกลการเจนจิต (เภา วสุวัต) เป็นคนถ่ายทำ จัดฉากให้เหมือนกับถ่ายมาจากสถานที่จริง โดยใช้กิ่งไม้มาจัดไว้ข้างหน้าภาพ ตั้งกล้องถ่ายหนังผ่านกิ่งไม้ไปยังภาพนิ่งที่ตั้งไว้หลังกิ่งไม้ ทั้งยังใช้พัดลมเป่าให้กิ่งไม้ไหว ทำให้ภาพนิ่งมีชีวิตขึ้นมา และเปลี่ยนฉากหน้าภาพเช่นนี้ไปทุกภาพ ทำให้คนดูซึ่งยามนั้นยังไม่คุ้นกับภาพยนตร์กันเท่าไหร่ คิดว่าถ่ายมาจากสถานที่จริง

หนังข่าวม้วนนี้นำเข้าฉายในวันเสาร์ที่ ๒ กันยายน ๒๔๖๕ ที่โรงภาพยนตร์นครศรีธรรมราช สามแยก ในเครือของบริษัทสยามนิรามัย หลังเหตุการณ์น้ำท่วมเมืองซัวเถา ๑ เดือนพอดี

ทางโรงถือว่าหนังม้วนนี้เป็นข่าวพิเศษ จึงขึ้นค่าดูจากปกติ ๑๕ สตางค์ เป็น ๒๕ สตางค์ ปรากฏว่ามีคนจีนในกรุงเทพฯสนใจกันมาก แห่ไปชมจนห้องขายตั๋วพัง และเมื่อฉาย ๓ คืนตามโปรแกรมทั่วไปแล้ว ยังนำไปฉายต่อที่โรงภาพยนตร์ปราโมทัยอีก ๓ คืน ในคืนสุดท้ายยังเก็บเงินเป็นการกุศลมอบให้สภากาชาดสยามส่งไปช่วยผู้ถูกน้ำท่วมที่เมืองซัวเถาด้วย

หลังจากนั้นยังนำภาพข่าวชุดนี้ลงพิมพ์ใน นสพ.สยามราษฎร์ ฉบับวันที่ ๙ และ ๑๑ กันยายน ๒๔๖๕ ส่วนหนังข่าวน้ำท่วมเมืองซัวเถาที่ถ่ายทำจากสถานที่จริง มาถึงเมืองไทยในเดือนตุลาคม

ต่อมาในเดือนตุลาคม ๒๔๗๖ ได้เกิด “กบฎบวรเดช” ทหารหัวเมืองยกกำลังเข้ามาถล่มกรุงเทพฯ รบกันหนักแถวบางเขน ดอนเมือง ถล่มกันด้วยปืนใหญ่ หลวงกลการเจนจิตที่ติดใจการถ่ายหนังข่าวน้ำท่วมซัวเถา ได้บันทึกประวัติศาสตร์ช่วงนี้ไว้ด้วยกล้องภาพยนตร์อีก ติดตามทหารรัฐบาลเข้าไปถ่ายถึงในสมรภูมิ ซึ่งหนังข่าวชุดนี้ต้องเสี่ยงชีวิต และยากเย็นแสนเข็ญกว่าหนังน้ำท่วมเมืองซัวเถามาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...