xs
xsm
sm
md
lg

ยินดีรับบทลงโทษ! กลุ่มเจ็ตสกีดำน้ำขี่ฉลามวาฬ ชี้ขาดความรู้เกี่ยวเรื่องกฎนักดำน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังมีเหตุการณ์ที่โซเชียลรุมประณาม! กลุ่มเจ็ตสกีดำน้ำที่ชุมพร ไล่ขี่หลังฉลามวาฬถ่ายคลิปโชว์ ออกมาทำให้เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมายนั้น ล่าสุด กลุ่มนักดำน้ำกลุ่มดังกล่าวได้ออกมาขอโทษ พร้อมยอมรับผิดทุกกรณีและยินดีรับบทลงโทษทุกอย่าง

จากกรณีที่มีเหตุการณ์สมาชิกเฟซบุ๊กจำนวนมากแชร์คลิปวิดีโอจากยูทูป กรณีกลุ่มนักท่องเที่ยวขับเจ็ตสกีดำน้ำได้เจอกับฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลชุมพร แล้วนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวประมาณ 5-8 คน ได้กรูกันเข้าไปจับตัวจับหัว และขึ้นไปขี่บนหลังของเจ้าฉลามวาฬแล้วหยอกล้อหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน และได้ถ่ายภาพวิดีโอเก็บไว้ จากนั้นฉลามวาฬก็ว่ายน้ำหนีจากไป

โดยคลิปดังกล่าวถูกนำมาโพสต์ลงเฟซบุ๊ก คลิปวิดีโอมีความยาว 1.16 นาที และได้แชร์ต่อๆ กันจำนวนมาก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุมประณามพฤติกรรมนักเที่ยวเที่ยวกลุ่มดังกล่าวอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นการรบกวนสัตว์ทะเลขนาดใหญ่หายาก อาจจะเกิดอันตราย และทำให้ฉลามวาฬโกรธ และหนีไปจากทะเลชุมพร และเรียกร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

รุมประณาม! กลุ่มเจ็ตสกีดำน้ำที่ชุมพร ไล่ขี่หลังฉลามวาฬถ่ายคลิปโชว์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.ย. หนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ขับเจ็ตสกีดำน้ำ และเจอกับฉลามวาฬสุดโชคร้ายตัวดังกล่าวได้ออกมาขอโทษในการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยออกมายอมรับผิด และยินดีรับบทลงโทษทุกอย่าง เนื่องจากตนเองและกลุ่มเพื่อนทำไป เพราะไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องกฏของนักดำน้ำเเละการอนุรักษ์ท้องทะเล

โดยมีเนื้อหาโพสต์ว่า “สวัสดีครับ ช่วงนี้มีกระเเสจากเรื่องฉลามวาฬ ผมขอต้องขอโทษทุกๆ ท่านที่ไม่พอใจกับเหตุการนี้ ผมขอเล่าตั้งเเต่เริ่ม เมื่อหลายเดือนก่อน ตัวผมเองกลับกลุ่มเพื่อนขี่เจ็ตสกี ได้ไปเที่ยวที่ จ.ชุมพร กัน เเละเราได้ขี่เจ็ตสกี ไปดำน้ำกันในจุดดำน้ำ เเละผมกับกลุ่มเพื่อน ได้เจอปลาฉลามวาฬ เราดีใจเเละตื่นเต้นกันมากๆ จนลืมตัวกันหมด ว่ายเข้าไปเล่นกับปลา จับปลา ถ่ายคลิปกัน ตามที่ทุกท่านเห็นเเต่เย็นวันนั้น ผมได้โทรคุย กับ ร้านดำน้ำ ร้านนึงเเละเล่าให้ฟัง ส่งคลิปให้ดู คุณครูดำน้ำ ท่านนั้นได้กล่าวตักเตือนผมทันที เเละสั่งให้ผมลบคลิปนั้นออก ส่วนตัวผมเองได้ ลบคลิปทันที เพราะ คุณครูดำน้ำบอกผมว่า มันผิดกฎหมาย เเละเป็นกฎของนักดำน้ำว่าห้ามจับต้อง ปลา ดูได้อย่างเดียว เเต่ในกลุ่มผม ยังมีบางคนเซฟ vdoไว้ เเละเอาไปส่งต่อออกมา ผมก็ต้องขอโทษ ทุกๆ ท่านที่ไม่พอใจ กับเรื่องนี้ ผมเเละกลุ่มเพื่อนๆยอมรับผิดทุกกรณี เพราะไม่ได้ มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องกฎของนักดำน้ำเเละนักอนุรักษ์

ทั้งนี้ ตัวผมเเละเพื่อขอยอมรับผิดทุกกรณี หากมีบทบาทการลงโทษผมเเละเพื่อนขอน้อมรับ ยินดีให้ความร่วมมือทุกอย่าง”


อย่างไรก็ตาม จากการหาข้อมูลพบว่ากรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เคยออกมาเตือนนักท่องเที่ยวและนักดำน้ำ อย่าเข้าใกล้ฉลามวาฬหวั่นทำให้ฉลาม ตกใจ และอาจจะทำร้ายได้ รวมทั้งอาจจะไปทำให้พฤติกรรมของสัตว์เปลี่ยนแปลงไปได้ และเปิดเผยข้อมูลว่าตามปกติฉลามวาฬจะไม่มีความดุร้าย แต่หากนำดำน้ำเข้าไปใกล้ หรือ สัมผัสตัวฉลามวาฬ อาจจะทำให้ฉลามเกิดอาการตกใจ และอาจจะทำร้ายได้ รวมทั้งอาจจะไปทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ฉลามวาฬ ถือว่าเป็นสัตว์น้ำมีสภาพใกล้สูญพันธุ์ ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้เสนอให้ ฉลามวาฬ เป็นสัตว์สงวนชนิดใหม่ ลำดับที่ 18 ของไทย จึงอยากฝากเตือนถึงนักท่องเที่ยวที่จะไปดำน้ำตามจุดดำน้ำต่างๆในพื้นที่ในทะเลชุมพรและพื้นในทะเล บริเวณเกาะเต่าสุราษฎร์ธานี หากพบ ฉลามวาฬ ให้หลีกเลี่ยง และไม่เข้าไปสัมผัสตัวกำลังโหลดความคิดเห็น...