xs
xsm
sm
md
lg

เปิดภาพวงจรปิด “จนท.ศุลกากร” ลอบนำแฟนคลับ “อีจงซอก” ใช้บัตร All Area เข้าเขตหวงห้ามสุวรรณภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดภาพวงจรปิด ขณะที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรนำแฟนคลับ อีจงซอก 2 ราย เข้าไปในพื้นที่หวงห้าม ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยใช้บัตรผ่านประตูทยอยพาเข้าไปทีละคน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ ด้าน ประธานบอร์ด ทอท. ตะลึง ให้บัตร All Area คนนอกผิดร้ายแรง

จากกรณีที่แฟนคลับของ อีจงซอก ศิลปินเกาหลีสังกัด วายเอ็นเค เอ็นเตอร์เทนเมนต์ กลุ่มหนึ่ง ไปขอให้เพื่อนที่ทำงานในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ช่วยพาเข้าไปในเขตหวงห้าม โดยปลอมตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพื่อไปเจอ อีจงซอก ถึงจุดตรวจคนเข้าเมือง และจุดรับกระเป๋า สายพานหมายเลข 17 เมื่อคืนวันที่ 14 ก.ย. ที่ผ่านมา ระหว่างเดินทางมาโชว์ตัวที่ประเทศไทย ทำให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ผู้บริหารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เข้าแจ้งความต่อแฟนคลับเกาหลีจำนวน 2 คน ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ควบคุมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลากลางคืน และระงับสิทธิ์เจ้าหน้าที่ศุลกากร 2 คนไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่เด็ดขาด

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 19 ก.ย. ได้มีการเผยแพร่คลิปในวันเกิดเหตุ ขณะที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรนำแฟนคลับ อีจงซอก 2 ราย เข้าไปในพื้นที่หวงห้าม ภายในบริเวณทางเข้าเจ้าหน้าที่ STAFF C ผู้โดยสารขาเข้าฝั่งระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยพบว่าเจ้าหน้าที่ศุลกากรใช้บัตรผ่านประตู พาแฟนคลับหญิง 2 คน เข้าไปด้านในคนละจุดในเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ก่อนที่จะไปรอที่สายพานรับกระป๋าด้านหลังเคาน์เตอร์ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) โดยสวมใส่เสื้อผ้าปกติ ไม่ได้ปลอมตัวโดยใส่ชุดเจ้าหน้าที่ศุลกากรแต่อย่างใดก่อนหน้านี้ นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการ ทอท. เปิดเผยว่า กรมศุลกากรได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เจ้าหน้าที่ศุลกากร 1 ราย ที่นำพาบุคคลภายนอกเข้าไปในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ศุลกากรอีก 2 ราย ที่ให้ยืมบัตรหมายเลข 6 (All Area) และให้ยืมชุดเจ้าหน้าที่ศุลกากร ซึ่งเบื้องต้นได้มีการยึดบัตร และสั่งย้ายออกจากพื้นที่ไปเรียบร้อยแล้ว โดยมองว่าการตรวจสอบจะรู้ผลไม่ยาก เพราะมีข้อมูลหลักฐาน และกล้องวงจรปิดก็สามารถเปิดดูได้ โดยมีโทษสูงสุดถึงการไล่ออกจากราชการ เชื่อว่า เจ้าหน้าที่มีเจตนาที่ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรงที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของสนามบิน เพราะปกติคนที่ถือบัตรเบอร์ 6 ได้ จะต้องมีหน้าที่โดยตรง และขณะนี้ทางรัฐก็ตั้งกรรมการสอบวินัยแล้ว ส่วนจะมีเรื่องการจ่ายเงินเจ้าหน้าที่เพื่อพาเข้าหรือไม่ ก็เป็นเรื่องคณะกรรมการต้องตรวจสอบ

ทั้งนี้ ทอท. ติดตั้งกล้องวงจรปิด ซีซีทีวีทุกจุดแล้ว และมีมาตรฐานการตรวจสอบเข้มข้นอยู่แล้ว จึงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม เรื่องนี้เป็นปัญหาที่เกิดจากตัวบุคคลที่คิดน้อยเกินไป และ ทอท. ก็มีการแจ้งความทันที จึงเชื่อว่าจะเป็นอุทาหรณ์ ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องระมัดระวัง และไม่กล้ากระทำผิดอีก ขณะที่บุคคลภายนอกก็อย่าเสี่ยงทำผิดในลักษณะนี้เลยเพราะไม่คุ้มค่า ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยเกิดกรณีใกล้เคียงลักษณะนี้มาแล้ว โดยเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง พาบุคคลภายนอกเข้ามา และก็มีการแจ้งความดำเนินคดีมาแล้วด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...