xs
xsm
sm
md
lg

เผยผลตรวจสอบ “แซนด์วิชหมูหยองปลอม” พบใช้ “ไก่หยอง” ไม่พบสำลีปลอมปน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เผยผลตรวจสอบแซนด์วิชไส้หมูหยอง ไม่พบเส้นใยสำลี ไม่พบดีเอ็นเอจำเพาะของหมู แต่พบดีเอ็นเอจำเพาะของไก่ แสดงว่าเป็นแซนด์วิชไส้ไก่หยอง หลังชาวบ้านซื้อมาห่อละ 5 บาท เคี้ยวแล้วไม่ขาด จุดไฟเผามีกลิ่นคล้ายผ้าอ้อม

จากกรณีที่ชาวบ้านรายหนึ่งในหมู่บ้านบัวงาม ต.บัวงาม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนว่า ได้ซื้อแซนด์วิชไส้หมูหยองจากร้านค้าแห่งหนึ่ง ในราคาห่อละ 5 บาท พอเคี้ยวไปแล้วในส่วนของหมูหยองพบว่ามีความเหนียว กัดแล้วเคี้ยวไม่ขาด เมื่อนำไปล้างน้ำเห็นเป็นเส้นใยแบบสำลี และเมื่อเผาไฟพบว่ามีกลิ่นเหมือนผ้าอ้อมสำหรับเด็ก คาดว่าเป็นไส้หมูหยองปลอม กระทั่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีได้มาเก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ พร้อมสั่งร้านค้าหยุดจำหน่ายชั่วคราว

วันนี้ (12 ก.ย.) นายสุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวว่าแซนด์วิชไส้หมูหยองปลอม ยี่ห้อมอสดี้ แซนวิช M.D. แซนด์วิชหมูหยอง ผู้ผลิต มอสดี้ แซนวิช 156 หมู่ 10 หมู่บ้านร่วมใจ ต.ปทุม อ.เมืองฯ จ.อุบลราขธานี ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีได้ส่งตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์ ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2561 ต่อมาพนักงานเจ้าหน้าที่ระดับอำเภอได้ร่วมกันตรวจสอบเฝ้าระวังและรวบรวมตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากแหล่งที่มีการจำหน่ายในทุกอำเภอ ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี นำส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2561 ผลการตรวจวิเคราะห์ไม่พบเส้นใยสำลี ไม่พบดีเอ็นเอจำเพาะของหมู แต่พบดีเอ็นเอจำเพาะของไก่ แสดงว่าเป็นแซนด์วิชไส้ไก่หยอง

“จากการสำรวจสถานที่ผลิตแซนด์วิช พบว่าผู้ผลิตแซนด์วิชไม่ได้ผลิตหมูหยองที่ใช้ทำไส้แซนด์วิชเอง แต่ซื้อมาจากร้านค้าอีกต่อหนึ่ง โดยหมูหยองที่ใช้เป็นหมูหยองชนิดในท้องตลาดเรียกว่า “หมูหยองสำหรับเบเกอรี” ซึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ไม่มีการผลิตหมูหยองชนิดดังกล่าว และขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เครือข่าย 5 อำเภอ เร่งตรวจสอบสถานที่ผลิตแซนด์วิชในจังหวัดว่าใช้หมูหยองชนิดใด และสถานที่ผลิตตั้งอยู่ที่ใด เพื่อจะได้ส่งต่อข้อมูลไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิต ให้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ผลิตว่าใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบตรงตามที่แสดงในฉลากหรือไม่” นายสุวิทย์กล่าว

นอกจากนี้จะได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้แจ้งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่มีการผลิตหมูหยอง หรือไก่หยองทั่วประเทศ ตรวจสอบสถานที่ผลิตและควบคุมกำกับเรื่องการแสดงฉลากให้ตรงกับวัตถุดิบที่ใช้ โดยหากใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบต้องแสดงฉลากเป็นหมูหยอง หากใช้เนื้อไก่เป็นวัตถุดิบก็ต้องแสดงฉลากเป็นไก่หยอง เพื่อให้ผู้ผลิตมั่นใจได้ว่าสินค้าที่ซื้อมาใช้ในการผลิตแซนด์วิชเป็นหมูหยอง หรือไก่หยอง ตรงตามที่แสดงในฉลากจริง ส่วนผู้บริโภคก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องเพียงพอ และมีสิทธิที่จะได้รับความปลอดภัยจากสินค้าที่ซื้อมาบริโภคตามสิทธิที่ทุกคนพึงได้รับ

“กรณีดังกล่าวประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระทบทั้งผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ทั้งยังส่งผลไปถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ อย.จึงได้ทำงานร่วมกัน เพื่อให้ผู้ผลิตหมูหยองหรือไก่หยอง แสดงฉลากให้ตรงกับวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิต ส่วนผู้ผลิตแซนด์วิชก็มีความมั่นใจในสินค้าที่ซื้อมาทำไส้แซนด์วิชว่าเป็นเนื้อสัตว์ชนิดใด เพื่อจะได้แสดงฉลากให้ผู้บริโภครับทราบว่าเป็นแซนด์วิชหมูหยอง หรือแซนด์วิชไก่หยอง ผู้จำหน่ายจะได้มั่นใจว่าไม่ได้จำหน่ายสินค้าปลอม และผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าสินค้าที่ซื้อมาบริโภคนั้นตรงตามที่ต้องการ และมีความปลอดภัยในการบริโภค” นายสุวิทย์กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...