xs
xsm
sm
md
lg

เปิดภาพ “เทอร์มินัลคอนเซ็ปต์ดอกบัว” ของกลุ่ม S.A. ได้คะแนนเทคนิคสูงสุด แต่สุดท้ายแพ้ฟาวล์ [ชมคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

(บน) แบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกลุ่ม S.A. (ล่าง) แบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกลุ่มนายดวงฤทธิ์ บุนนาค
MGR Online - เปิดแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกลุ่ม S.A ที่ได้แรงบันดาลใจจากดอกบัว และได้คะแนนเทคนิคสูงสุด แต่คณะกรรมการของ ทอท. ตัดสิทธิ์เพราะขาด “ต้นฉบับใบเสนอราคาที่ได้รับจากทาง ทอท.” จนสุดท้ายแบบของกลุ่ม นายดวงฤทธิ์ บุนนาค ชนะการประมูลไปในที่สุด

จากกรณีอื้อฉาวของโครงการประกวดออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มูลค่าโครงการ 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา คณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) มีมติให้กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน DBALP-NIKKEN SEKKEI หรือ กลุ่มนายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง เป็นผู้ชนะการประกวด จากผู้ยื่นซองประมูลจำนวน 4 ราย อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้โต้แย้งว่าจริงๆ แล้ว กลุ่มบริษัทที่ปรึกษา บริษัทร่วมทำงาน เอส เอ ได้แก่ บริษัท สแปน คอนซัลแตนท์ จำกัด, บริษัทไชน์-เทค เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด, บริษัท อะซูซาเซคเคอิ จำกัด และบริษัท สกายปาร์ตี้ จำกัด (หรือ กลุ่ม S.A.) นั้นเป็นกลุ่มที่ได้คะแนนด้านเทคนิคสูงสุด แต่ทางคณะกรรมการว่าด้วยพัสดุ (กวพ.) ให้เหตุผลว่าไม่มีการแนบใบเสนอราคา “ต้นฉบับใบเสนอราคาที่ได้รับจากทาง ทอท.” ตามที่ระบุในข้อ 13.3.1 ของข้อกำหนดรายละเอียดงานจ้างสำรวจออกแบบ โครงการหลังที่ 2 จึงปรับตกบริษัทดังกล่าว และเรียกกลุ่มที่ 1 กลุ่ม “ดวงฤทธิ์” มาเจรจาต่อรองแทน จนในที่สุด

ต่อมายังมีผู้ตั้งข้อสังเกตอีกว่า แบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ของกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน DBALP-NIKKEN SEKKEI หรือ กลุ่มนายดวงฤทธิ์ บุนนาค นั้น มีความคล้ายคลึงกับพิพิธภัณฑ์สะพานไม้ Yusuhara และดูเหมือนสถาปัตยกรรมของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกมากกว่าแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักออกแบบและสถาปนิก อย่างเช่น นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ สถาปนิกชื่อดัง และกรรมการอำนวยการบริษัท อินเตอร์ แพค จำกัด ที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า
แบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกลุ่มนายดวงฤทธิ์ บุนนาค
แบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกลุ่มนายดวงฤทธิ์ บุนนาค ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นมากกว่าไทย
“ด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจ และรู้สึกว่าไม่โปร่งใสในสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้กลุ่ม S.A. Group จึงเตรียมการที่จะฟ้องศาลปกครอง สังคมนักออกแบบ รู้สึกว่าแบบของนายดวงฤทธิ์นั้น ลอกแบบของญี่ปุ่นมา แม้นายดวงฤทธิ์ จะปฏิเสธ 100% แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับของผู้คนอีกไม่น้อย มีการวิจารณ์กันไม่หยุด ขออนุญาตเรียนถามผู้มีข้อมูลและผู้รู้ ก็คือ ถ้าเป็น กลุ่ม S.A. นายดวงฤทธิ์ ทีมดำเนินการ บอร์ดบริหารใหญ่ของ ทอท. นักวิชาชีพ และประชาชนไทย จะรู้สึกอย่างไร คิดว่างานนี้มีการโกง หรือมีการลอกแบบกันไหม” นายยอดเยี่ยมระบุ

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเฟซบุ๊ก Bunphot Suramana ของนายบรรพต สุระมานะ ผู้บริหารของบริษัท ไซน์-เทค เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่ม S.A. ได้โพสต์คลิปวิดีโอ ภาพ และข้อมูลโดยคร่าวของงานออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ของกลุ่มตน โดยมีรายละเอียดดังนี้
อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของกลุ่ม S.A. ที่ระบุว่าได้แรงบันดาลใจมาจากดอกบัว
“ผู้ออกแบบได้รับแรงบันดาลใจในการนำรูปทรงของดอกบัวมาเป็นแนวคิดในการออกแบบ ซึ่ง “ดอกบัว” เป็นดอกไม้ที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างมาก เพราะใช้ในการบูชาพระ แม้แต่การแสดงความเคารพด้วยการประนมมือของเรา ก็จะเห็นว่าคล้ายรูปดอกบัว ซึ่งแสดงให้เห็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย ที่มีประเพณี ศิลปะ วัฒนธรรม ที่ละเอียดนอบน้อม ที่ยังคงอยู่คู่กับส้ังคมไทย '“ดอกบัว” เปรียบเสมือนความบริสุทธิ์ ผ่องแผ้วสดใส การรู้ตื่น การเบ่งบานเพื่อบุกเบิก และผนวกรวมกันของผืนดิน ผู้ออกแบบจึงนำรูปทรงของดอกบัวมาออกแบบเป็นโครงสร้างของอาคาร ให้มีลักษณะอ่อนช้อย ดูกลมกลืนกับบริบทโดยรอบ มีการนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ในอาคาร เสมือนแสงแดดส่องผ่านกลีบของดอกบัว โดยการนำเทคโนโลยีของการเลือกใช้วัสดุที่กรองความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร เพื่อลดภาระการใช้พลังงาน

“ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ของโครงการ เพื่อให้ผู้สัญจรและผู้มาใช้อาคารได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ โดยผ่านพื้นที่ที่ถูกจัดให้เหมือนเป็นกลีบบัวที่เบ่งบานและคลี่ออกมาร้อยเรียงเรื่องราว แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ความเขียวขจีของพันธุ์ไม้นานาชนิด แหล่งน้ำ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว การท่องเที่ยวที่แตกต่างในแต่ละภูมิภาค ความเบิกบานใจ ความมีน้ำใจ ความอ่อนน้อม วัฒนธรรมไทยที่มีต้นกำเนิดมายาวนาน ประติมากรรมและจิตรกรรมที่ละเอียดอ่อน การเบ่งบานของดอกบัวแต่ละกลีบสามารถบอกเล่าเรื่องราวของไทยออกมาได้เป็นอย่างดี ในแต่ละพื้นที่ใช้สอยได้ถูกประยุกต์ให้มีรูปทรงและโครงสร้างอาคารอันทันสมัย ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ให้มีความเรียบง่าย คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย การจัดวางพื้นที่และการใช้งาน ระบบของอาคารให้มีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลสูงสุด

“ด้วยแนวความคิดนี้จะเป็นสื่อที่บอกเล่าเรื่องราว สภาพการพัฒนาความเจริญด้านเศรษฐกิจ สังคม อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทยให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาคนทั่วโลก จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและนักลงทุนเข้ามาในภูมิภาคนี้ ทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะขยายขีดความสามารถในการเป็นประตูสู่นานาชาติในภูมิภาคเอเชีย” กลุ่ม S.A. ระบุ

กำลังโหลดความคิดเห็น...