xs
xsm
sm
md
lg

“ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์” ถาม ออกแบบ “อาคาร 2 สุวรรณภูมิ” มีโกง-ลอกแบบกันไหม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สถาปนิกชื่อดัง “ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์” ถาม สังคมวิจารณ์แบบก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร 2 สุวรรณภูมิ ของกลุ่ม “ดวงฤทธิ์ บุนนาค” ลอกแบบมาหรือไม่ หลังโซเชียลดรามาแบบเหมือนอาคารหนึ่งในญี่ปุ่น อีกทั้งบริษัทที่ชนะแต่ถูกตีตกเตรียมฟ้องศาลปกครอง

เฟซบุ๊กส่วนตัวของ นายยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ สถาปนิกชื่อดัง กรรมการอำนวยการบริษัท อินเตอร์ แพค จำกัด ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับโครงการประกวดออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มูลค่าโครงการ 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 22 ส.ค. มีมติให้กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน DBALP-NIKKEN SEKKEI หรือ กลุ่มนายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง เป็นผู้ชนะการประกวด โดยมีผู้ยื่นซองประมูลจำนวน 4 ราย และเกิดดรามาว่าไปลอกแบบจากพิพิธภัณฑ์สะพานไม้ Yusuhara ในประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า เท่าที่มีข้อมูลอาจสรุปได้ว่า มีการจัดประกวดแบบ โดยทาง ทอท. ได้เชิญสมาคมสถาปนิกสยามฯ เข้าเป็นกรรมการตัดสินด้วย และมีผู้สนใจเข้าประกวดจำนวน 4 ราย

การตัดสินการประกวด ปรากฏว่า กลุ่มบริษัทที่ปรึกษากลุ่มบริษัทร่วมทำงานเอส เอ ประกอบด้วย สแปน คอนซัลแตนท์, ไชน์ เทค เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์, อะซูซา เซคเคอิ และ สกายปาร์ตี้ (กลุ่ม S.A.) ชนะการประกวด แต่เมื่อเปิดเอกสารการเสนอราคา กลับมีปัญหา เพราะกลุ่ม S.A. ไม่ได้ใช้เอกสารต้นฉบับมากรอกราคา จึงเชิญผู้แพ้ที่แบบได้ที่ 2 คือ กลุ่มนายดวงฤทธิ์ มาเปิดซอง ปรากฏว่าเอกสารไม่มีปัญหา จึงต่อรองค่าออกแบบจาก 349 ล้านบาท เหลือ 329 ล้านบาท หลังจากประกาศแล้ว ก็มีคำถามต่างๆ เกิดขึ้นในสังคมมากมาย คือ ทำไมไม่เอาแบบที่ดีที่สุดไปสร้าง เอกสารที่บอกว่าไม่ถูกต้อง ไม่ใช่ประเด็นหลัก หากมองประโยชน์ของชาติ ประโยชน์ของ ทอท. และ ประโยชน์วิชาชีพ เป็นที่ตั้ง รวมทั้งมีการวิจารณ์ว่า แบบของนายดวงฤทธิ์ นั้น ลอกแบบของผู้อื่นมา และมีการนำภาพเหมือนในหลากหลายมุมมาแสดง แต่นายดวงฤทธิ์บอกว่าไม่ได้ลอก

“ด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจ และรู้สึกว่าไม่โปร่งใส่ในสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้กลุ่ม S.A. Group จึงเตรียมการที่จะฟ้องศาลปกครอง สังคมนักออกแบบ รู้สึกว่าแบบของนายดวงฤทธิ์นั้น ลอกแบบของญี่ปุ่นมา แม้นายดวงฤทธิ์ จะปฏิเสธ 100% แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับของผู้คนอีกไม่น้อย มีการวิจารณ์กันไม่หยุด ขออนุญาตเรียนถามผู้มีข้อมูลและผู้รู้ ก็คือ ถ้าเป็น กลุ่ม S.A. นายดวงฤทธิ์ ทีมดำเนินการ บอร์ดบริหารใหญ่ของ ทอท. นักวิชาชีพ และประชาชนไทย จะรู้สึกอย่างไร คิดว่างานนี้มีการโกง หรือมีการลอกแบบกันไหม” นายยอดเยี่ยม กล่าว

นายยอดเยี่ยม กล่าวเพิ่มเติมว่า ความพลาดและความผิด ถ้ามีผลต่อประเทศชาติ เราต้องตั้งมั่นและแก้ไข สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ จะเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญ หากเรื่องนี้จบลงแบบเงียบๆ หรืองงๆ หรือจบลงอย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า ก็จะมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นในอนาคตอีกมากมาย และหลายคนคงจะเกิดอาการหมดแรง และหมดหวัง การค้นหาความจริง และ พิสูจน์ข้อมูล เพื่อประโยชน์ประเทศชาติ เป็นสิ่งสำคัญมาก ในฐานะที่เคยเป็นกรรมการระเบียบพัสดุพักหนึ่ง อยากให้ท่านกรรมการตัดสิน ช่วยกรุณาอธิบายความสำคัญ และความจำเป็นที่กำหนดให้เอกสารเสนอราคา เป็นเอกสารที่ต้องเป็นต้นฉบับจาก ทอท. เท่านั้น เพราะกรณีนี้เป็นการประกวดแบบ มิใช่เป็นการประกวดราคา สาระสำคัญจึงมิได้อยู่ที่จำนวนเงิน ที่ทาง ทอท. ได้กำหนดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และเป็นที่รู้กันทุกคน หากท่านกรรมการฯ อธิบายประเด็นนี้ให้ชัดเจน และตอบคำถามต่างๆ ได้ เชื่อว่า สังคมจะเข้าใจ หวังว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ มิได้มาจากความโลภ ของผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ทั้งผู้รับ ผู้แบ่ง และผู้จ่าย แม้จะมีคนส่งข่าวเรื่องนี้มาให้ก็ตาม เพราะหากเป็นเพราะความโลภ จะทำลายทั้งตนเองและประเทศชาติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...