xs
xsm
sm
md
lg

รอบที่ 3! วินมอเตอร์ไซค์ประท้วงออฟฟิศ “แกร็บไบค์” ฟ้องศาลปกครอง 30 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลุ่มผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างรวมตัวหน้าสำนักงานใหญ่ “แกร็บ ประเทศไทย” เป็นครั้งที่ 3 จี้ทำตามมติ กอ.รมน. หยุดใช้ป้ายขาวรับส่งผู้โดยสาร หลังฝ่าฝืนละเลยมาหลายเดือน เตรียมยื่นฟ้องกรมการขนส่งฯ ต่อศาลปกครอง 30 ส.ค.นี้

วันนี้ (23 ส.ค.) ที่หน้าอาคารธนภูมิ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 13.00 น. ชมรมเพื่อนแท้ชาววิน นำโดยนายสันติ ปฏิภาณรัตน์ ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างวินหมู่บ้านสินธร บางกะปิ ได้นัดผู้ขับขี่จักรยานยนต์สาธารณะรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้บริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ทำตามคำสั่งของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในกรุงเทพมหานคร (กอ.รมน.กทม.) หยุดนำจักรยานยนต์ป้ายขาวมารับ-ส่งผู้โดยสาร รวมทั้งหยุดนำจักรยานยนต์ป้ายเหลืองมารับผู้โดยสารนอกเขตที่สังกัด

นายสันติกล่าวว่า ตนได้มาสำนักงานใหญ่ของแกร็บเป็นครั้งที่ 3 แล้ว สืบเนื่องมาจากวันที่ 24 พ.ค.ได้มีการประชุมที่ศาลาว่าการ กทม. โดยมี กอ.รมน.กทม.เป็นประธาน มีมติสนับสนุนให้บริการจักรยานยนต์สาธารณะทั้งในรูปแบบของวินและแอปพลิเคชัน โดยผู้ขับขี่ต้องมีใบขับขี่จักรยานยนต์สาธารณะ และต้องใช้ป้ายเหลือง หรือป้ายทะเบียนรถสาธารณะเท่านั้น โดยมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มิ.ย. แต่ทางแกร็บฯ ขอเวลา 30 วัน ผ่านไปแล้วเมื่อช่วงวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังฝ่าฝืนโดยนำจักรยานยนต์ป้ายขาวรับส่งผู้โดยสาร จึงมาเรียกร้องให้บริษัท แกร็บฯ ทำตามมติหยุดสนับสนุนสมาชิกนำรถจักรยานยนต์ป้ายขาวมารับส่งผู้โดยสาร

“บริษัท แกร็บฯ เป็นภัยคุกคามต่อการประกอบอาชีพวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างสาธารณะที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และกฎของกรมการขนส่งทางบก ตลอดเวลาที่ผ่านมาบริษัทฯ ไม่เคยคิดที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ แต่กลับจะแก้ไขกฎระเบียบ หรือกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับตนเอง ผ่านมาหลายปีแล้วที่บริษัทนี้ยังทำผิดกฎระเบียบอยู่ แต่บริษัทละเลย ไม่ว่าหน่วยงานไหนเรียกประชุม บริษัทฯ รับทราบแต่ไม่รับฟัง พวกผมจะยื่นศาลปกครองในวันที่ 30 ส.ค. ฟ้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาดูแลเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม” นายสันติกล่าว

นายสันติกล่าวอีกว่า การประชุมที่ผ่านมาไม่เป็นรูปธรรม ดูเหมือนจะจบลงด้วยดี แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด บริษัทฯ ก็ยังทำเหมือนเดิม ทั้งที่ยังมี 3 บริษัทที่ให้บริการเรียกจักรยานยนต์ผ่านแอปพลิเคชัน เช่น โกไบค์ บานานาไบค์ หรือน้องใหม่ เก็ตไทยแลนด์ ทำไมยังทำตามกฎระเบียบ แต่แกร็บไบค์ยังไม่ทำตาม ถามหน่อยว่าทำไมไม่ตามกฎระเบียบหรือกฎหมาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำไมไม่จัดการเรื่องนี้ ในฐานะเป็นผู้เสียหาย ไม่ใช่มาพูดว่า มาทำอย่างนี้แล้วจะผิด แต่กลับไม่ทำอะไรที่เป็นรูปธรรม ไม่มีการจับกุม และขอฝากประชาชนให้สังเกตว่ามีเสื้อวินสีเหลือง ป้ายเหลืองถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องให้ยกเลิกงาน จะได้ช่วยสังคมส่วนหนึ่ง ไม่ใช่สนับสนุนสิ่งที่ผิดกฎหมาย คนไทยต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เขาเป็นใครถึงไม่ทำตามกฎระเบียบ

“เที่ยวนี้ผมคงยื่นศาลปกครองให้เป็นคนตัดสินวินิจฉัย ถ้าเขายังฝ่าฝืนอยู่ หรือศาลตัดสินออกมารูปแบบใดเราก็น้อมรับ ส่วนวันหน้าจะมีการแก้ไขกฎระเบียบของขนส่งอย่างไร ผมก็ยินดีตามกฎหมายที่แก้มา แต่วันนี้กฎหมายยังไม่ได้แก้ เราก็ต้องยึดถือกฎหมายตามระเบียบที่มีอยู่ไปก่อนจนกว่าจะมีการแก้ไข ที่ฟ้องก็จะมีกรมการขนส่งทางบก เดี๋ยวจะมีตัวแทนเป็นคนยื่น” นายสันติกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...