xs
xsm
sm
md
lg

“โค้ชเล็ก” ชี้ บุคลิกภาพ-การสื่อสาร จำเป็นมากในยุคไทยแลนด์ 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


วันนี้ (2 ธ.ค.) เส้นทางแห่งพรหมลิขิตที่เริ่มต้นจากความสนใจในการพัฒนาตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอนำพาให้ เล็ก - กรกนก ยงสกุล เปิดสถาบันสอนพัฒนาบุคลิกภาพ อาร์บีแอล เทรนนิ่ง อะคาเดมี (RBL Training Academy) พร้อมพลิกบทบาทตัวเองมาเป็นโค้ชผู้ฝึกสอนเรื่องการพัฒนาขีดความสามารถและสร้างเสริมบุคลิกภาพ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาบุคลากรในองค์กรให้ก้าวทันยุคสมัยไทยแลนด์ 4.0

หลังคว้าปริญญาตรีด้านแฟชั่นดีไซน์ที่ University of Westminster ประเทศอังกฤษ พ่วงด้วยประกาศนียบัตรด้านธุรกิจเสื้อผ้าที่ลอสแองเจลิส เธอก็กลับมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในธุรกิจแฟชั่นอยู่พักหนึ่ง ก่อนที่จะตัดสินใจร่วมงานที่ Louis Vuitton North America แอลเอ

ที่นั่นไม่เพียงแค่ให้เธอได้โชว์ศักยภาพทางการขายจนติด 1 ใน 10 One Million Dollar ผู้ที่ทำยอดขายสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้น แต่ยังสอนให้เธอได้เรียนรู้ในเรื่องของจิตวิทยาและการพูดในที่สาธารณะ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแรงปรารถนาท้าทายให้เธออยากพัฒนาคนในทุกๆ ด้าน จึงก่อตั้งอาร์บีแอล เทรนนิ่ง อะคาเดมี สถาบันจัดเวิร์กชอปสอนพัฒนาบุคลิกภาพและการสื่อสาร ตลอดจนพัฒนาศักยภาพบุคลากรในทุกระดับชั้น

“ส่วนตัวเล็กสนใจในเรื่อง Personal Development คือ การพัฒนาตัวเองให้ดูดี ทั้งในเรื่องบุคลิกภาพและการแต่งกายอยู่แล้ว จึงไปเรียนเพิ่มทางด้านเทรนเนอร์ การเป็นโค้ชชิ่งจากหลายสถาบัน ได้จัดคอร์สอบรม จัดเวิร์กชอปแนะนำเกี่ยวกับการแต่งตัว จัดสัมมนากับทั้งภาครัฐและเอกชน ก็ได้ไอเดียเลยตัดสินใจตั้ง ‘อาร์บีแอล เทรนนิ่ง อะคาเดมี’ ซี่งที่นี่เล็กเน้นการพัฒนาบุคลิกภาพของบุคลากร เพิ่มความมั่นใจ พัฒนาทัศนคติจากภายในสู่ภายนอกเป็นหลัก” โค้ชเล็ก เล่าถึงที่มาของการก่อตั้ง RBL

โค้ชเล็ก สะท้อนแนวคิดในการทำงานของเธอว่า จุดเด่นของ RBL คือ ไม่ใช่การปรับความคิด ปรับทัศนคติ แต่เป็นการปรับและเพิ่มคุณภาพในวิธีคิด ความคิด และ ทัศนคติ ซึ่งแต่ละคน แต่ละองค์กร มีความแตกต่าง ความหลากหลายของคอร์สจึงมีให้เลือกเพื่อตอบโจทย์ อาทิ การพัฒนาบุคลากรในยุคการตลาด 4.0, การสื่อสารโดยใช้จิตวิทยาเชิงบวก, ฟื้นฟูความสุขได้ทุกพื้นที่ (Inside Out Happiness) เป็นต้น โดยวันนี้ ลูกค้าของเธอส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มองค์กรเอกชน 70%, ภาครัฐ 20% ส่วนที่เหลือเป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัป

ทั้งนี้ หลักสูตรหลักที่อาร์บีแอลทรนนิ่ง อะคาเดมี เปิดสอน อาทิ หลักสูตรบุคลิกภาพและมารยาทที่ดีในยุค 4.0 (Modernize Personality 4.0), หลักสูตรการบริการและเทคนิคการขาย (Service indulgence & Selling Techniques) หลักสูตรคัลเจอร์ ออฟ เลิฟ(Culture of love) เน้นด้านการพัฒนาระบบสมองกับกระบวนการคิดของมนุษย์ แนวคิดจิตวิทยาเชิงบวกในการทำงาน แนวคิดและทฤษฎีการสื่อสารและการถ่ายทอดข่าวสาร และทักษะการฟัง หลักสูตรโพสซิทีฟ ไซโคโลจี คอมมิวนิเคชั่น (Positive Psychology Communication) หลักสูตรสตอรี่เทลลิ่ง (Storytel ling) เน้นการเรียนรู้ทฤษฎีการเล่าเรื่อง เพื่อสร้างความประทับใจ และหลักสูตรการพูดในพื้นที่สาธารณะโดยหลักสูตรส่วนใหญ่เน้นการปรับทัศนคติเตรียมความพร้อมในการทำงาน โดยใช้จิตวิทยาเชิงบวกและเน้นทักษะการสื่อสารเป็นหลัก

สำหรับการดำเนินงานของ RBLในปีนี้ ถือเป็นที่น่าพอใจ ส่วนแผนงานในอนาคตนั้น จะเน้นขยายการเทรนนิ่งผ่านช่องทางออนไลน์ รวมทั้งยังวางแผนขยายธุรกิจสู่เอเชีย อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย และฮ่องกง เนื่องจากประเทศเหล่านี้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ซึ่งธุรกิจในประเทศมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเช่นกัน วางเป้ารายได้ปลายปีเพิ่มขึ้น 65% จากปี 2559กำลังโหลดความคิดเห็น...