xs
xsm
sm
md
lg

เพจข่าวคลิกเบตเสนอข่าวมั่ว อ้างครูกัดหน้าเด็กเป็นการทำโทษ ชาวเน็ตยุฟ้องดำเนินคดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เพจข่าวคลิกเบตเสนอข่าวมั่ว ทำครูหนุ่มในจังหวัดอุดรธานีเสียชื่อเสียง หลังเสนอข่าวทำโทษเด็กอนุบาลมาสายโดยการกัดหน้า ชาวเน็ตยุแจ้งดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Khwanlita Wongchana” ซึ่งเป็นน้องสาวของครูหนุ่มในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ผู้ที่ถูกเพจคลิกเบตที่ใช้ชื่อว่า “สำนักข่าวออนไลน์” ใส่ร้ายว่าทำโทษเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลที่มาสายโดยการกัดที่หน้าจนเป็นแผลจนเนื้อหลุด ได้โพสต์รูปภาพและระบุข้อความว่า

“นี่คือภาพต้นฉบับกับภาพที่โดนคัดลอกไปเพื่อทำให้เสียๆ หายๆ นี่คืองงมาก พี่หนูสอนอยู่ ร.ร.มัธยมล้วนค่ะ แล้วนี้มาเอารูปเขาไปทำแบบนี้เพื่ออะไรคะ ต้องการอะไรกับสังคม แล้วคนในภาพที่เขาโดนแบบนี้จะรู้สึกยังไง ไม่ใช่แค่เสียชื่อเสียงของเขา แต่นี้รวมไปถึงสถาบันของเขาด้วย สามัญสำนึกของคนทำข่าวมีไหม”

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวที่ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และมีชาวเน็ตได้เข้ามาโพสต์รูปภาพในช่องคอมเมนต์ โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศกัมพูชา รูปของเด็กน้อยที่ถูกอ้างว่าถูกครูกัดนั้นแท้จริงแล้วถูกสุนัขกัดที่แก้ม จริงแท้อย่างไรคงต้องใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวอย่างมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ (28 พ.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อรนุช ซื่อสัตย์” อาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ผู้ที่เคยสอนและสัมผัสกับครูหนุ่มในจังหวัดอุดรธานี ที่ถูกใส่ร้ายว่าทำโทษเด็กนักเรียนด้วยการกัดที่หน้าว่า

“ดิฉัน อาจารย์อรนุช ซื่อสัตย์ ข้าราชการบำนาญ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ก่อนเกษียณอายุราชการ สังกัดสาขาวิชาภาษาไทย ได้สอนนายสุรเชษฐ์ วงศ์ชนะ ที่ปรากฏในภาพจากข่าวที่ผู้เขียน ต้องกลับไปศึกษาจรรยาบรรณของการเขียนข่าวใหม่ เพราะได้สร้างความเสียหายให้นายสุรเชษฐ์ หรืออาจารย์สุรเชษฐ์ วงศ์ชนะ สังกัดโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล โรงเรียนมัธยมประจำจังหวัดมากมาย ในฐานะครู ดิฉันขอยืนยันว่า สุรเชษฐ์ เป็นเด็กดีและเรียนดีมากเพราะได้สอนมาตั้งแต่ปี1เทอมแรกและได้ดูแลมาตลอด 5 ปีของการศึกษา ในปีที่ 5 ได้ฝึกสอนที่โรงเรียนสตรีราชินูทิศ ในช่วงของการฝึกสอนสุรเชษฐ์และเพื่อนกลุ่มฝึกสอนได้ปฏิบัติงานอย่างดียิ่งจนเป็นที่ประจักษ์ คณะอาจารย์สาขาวิชาภาษาไทยจึงไม่แปลกใจที่ศิษย์ของเราสามารถบรรจุเข้ารับราชการที่โรงเรียนมัธยมชั้นหนึ่ง คือ โรงเรียนอุดรพิทยานุกูลได้ ไม่ได้สอนโรงเรียนอนุบาลอย่างภาพข่าวที่ปรากฏ สุรเชษฐ์เป็นศิษย์ที่ครูทุกคนภูมิใจ จึงรู้สึกแปลกใจว่า #ผู้เขียนข่าวมีวัตถุประสงค์อะไร การเขียนข่าวแบบนี้น่าจะไม่ผ่านการอบรมการเขียนข่าวแน่นอน ที่ มรภ.อุดรธานี มีสาขาวิชานิเทศศาสตร์ที่มีชื่อเสียงมาก มั่นใจว่าอาจารย์ทุกท่านในสาขานี้จะให้ความเมตตาชี้แนะ แน่นอน จะได้ไม่เขียนข่าวแบบ จับแพะชนแกะ สร้างความเสียหายให้คนดีๆ อีกต่อไป ดิฉันมั่นใจว่าใครๆ ที่ได้รู้จักสุรเชษฐ์ รวมทั้งครอบครัวเอกไทยทุกคนก็คงช่วยกันยืนยันได้ว่า สุรเชษฐ์คงไม่มีจิตผิดปกติเหมือนผู้เขียนข่าวแน่นอน อยากเห็นพลังหัวใจครอบครัวเอกไทยทุกคนค่ะ 27 พ.ย. 60”

โดยโพสต์นี้ได้ถูกแชร์ออกไปสู่โลกโซเชียลมีเดียแล้วกว่า 1,500 ครั้ง พร้อมข้อความแสดงความคิดเห็นจากชาวเน็ต ให้กำลังใจครูหนุ่มในจังหวัดอุดรธานีเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเสนอให้แจ้งความดำเนินคดีต่อทางเพจที่เขียนข่าวมั่วอีกเป็นจำนวนมาก

กำลังโหลดความคิดเห็น...