xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้กองแฮม” ถามโหด “อยากเป็น ตร. เพราะอยากรวย หรืออยากมีอำนาจ”?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กลายเป็นตำรวจที่มีชื่อเสียงโด่งดังในโลกโซเชียลไปแล้ว สำหรับ “ผู้กองแฮม” ร.ต.อ.อคร กล่อมกูล ทั้งด้วยรูปลักษณ์หน้าตาที่หล่อเหลาเอาการ และที่สำคัญ ยังเป็นนักสะสมโมเดลของเล่นตัวจริง

โดยในรายการ “พระอาทิตย์ Live” ทางช่อง News 1 เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา นายตำรวจขวัญใจสาวๆ ได้ขนโมเดลของเล่นตัวเทพๆ ที่บางตัวราคาเป็นหมื่นๆ ก็มี

และที่สำคัญเหนืออื่นใด “ผู้กองแฮม” ได้บอกเล่าเส้นทางการเข้ามาเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ของตนเอง พร้อมกล่าวถึงอุดมคติที่อยากเป็นตำรวจ ทำงานด้านการค้ามนุษย์ ถึงขั้นบินข้ามฟ้าไปเรียนต่อที่เมืองนอก เพราะคิดว่าการได้ภาษาอังกฤษ น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การทำงานของตนเองคล่องขึ้น

และจากสถานการณ์ยุคปัจจุบันที่ตำรวจมักจะถูกมองไม่ดีจากสายตาของชาวบ้าน ตรงนี้ ผู้กองแฮมคิดอย่างไร เขาได้ตอบไว้อย่างน่าคิดในช่วงหนึ่งของรายการ

“คือต้องบอกว่า ไม่ว่าเราจะจับอะไร หรือขยับอะไร มันเป็นภาพลบในสังคมอยู่แล้ว ถามว่า เราไปปิดอาบอบนวดนี่ คิดว่าเราโดนด่ามั้ย ก็มีคนว่า ไม่รู้หรือไง เขามีขายกันมาตั้งนานแล้ว คือจริงๆ เราสืบมาได้ว่า มันมีเคสนี้ เราก็ไปลงท้องที่นั้น แต่บางทีก็มีคนว่า ว่าเขาสมัครใจที่จะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า ก็เป็นมุมมองแบบนั้น มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะว่าการค้าประเวณี นี่อาจพูดได้ว่า อยู่กับสังคมไทยมานาน แต่ถ้าสมมติว่าเราเข้าไปดูเคสเด็กอายุต่ำกว่า 18 มันเป็นการค้ามนุษย์ บางทีมันก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อน คือเด็กสมัครใจหรือเปล่า มันต้องดูกันอีกที เรียกว่า เราจับหนึ่งที ก็โดนด่าหนึ่งที แต่ถ้าไม่ทำ ก็โดนว่าอีก

“แต่เราก็ไม่ท้อนะ เพราะเราคิดว่า ถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะทำ ในเมื่อไม่ทำแล้วโดนด่า ถ้าทำแล้วโดนด่าแต่ได้ประโยชน์กับสังคม จะไม่ดีกว่าหรือ”

ดังนั้น การเป็นตำรวจ จึงต้องมีเรื่องแบกรับไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆ และสำหรับหลายคนที่อยากเป็นตำรวจ “ผู้กองแฮม” ก็ให้มุมมองด้วยการตั้งคำถามว่า อันดับแรกสุด คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า อยากมาเป็นตำรวจเพราะอะไร

“เราว่า ต้องถามตัวเองก่อนว่าจริงๆ แล้ว อยากเป็นตำรวจ เพราะอยากใส่เครื่องแบบ หรืออยากรวย หรืออยากมีอำนาจ ถ้าคุณคิดอย่างนั้นน่ะมันไม่ใช่ ต้องถามใจตัวเองว่า จริงๆ แล้ว คุณอยากเป็นอะไร อยากทำอะไร ถ้าคุณอยากรวย คุณไปเป็นนักธุรกิจดีกว่า ถ้าคุณอยากมีอำนาจ คุณสร้างรากฐานตัวเองดีกว่า แต่ถ้าคุณอยากช่วยเหลือสังคม อยากช่วยประชาชนจริงๆ ไม่ต้องลังเลเลย มาเป็นตำรวจได้เลย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...