xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : “ปู” น้ำในหูหนี | “เจนี่” อันฟอลสนั่นจอ | ซีเกมส์-ซีโกง #ShameOnYouMalaysia

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอต ที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง www.manager.co.th และเฟซบุ๊ก MGROnline Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 19 - 25 ส.ค. 2560)

อันดับ 1 : น้ำในหูหนี! “ยิ่งลักษณ์” เมินคุกตามพี่ชายที่แสนดี - “บุญทรง” เจอ 42 ปี จีทูจีเก๊

ในที่สุดคดีประวัติศาสตร์โครงการรับจำนำข้าวก็มาถึงปลายทาง เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิากษาคดีระหว่างอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เรื่อง ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ความผิดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดความเสียหายโครงการรับจำนำข้าว แต่ทนายความยื่นคำร้องว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ป่วยด้วยโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน มีอาการวิงเวียนศีรษะอย่างรุนแรง ขอเลื่อนการฟังคำพิพากษา ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า ไม่เชื่อว่าจำเลยเจ็บป่วยจนถึงขนาดมาศาลไม่ได้ พฤติการณ์มีเหตุอันควรเชื่อว่าจำเลยหลบหนี จึงให้ออกหมายจับจำเลยและปรับนายประกันเต็มตามสัญญา 30 ล้านบาท และให้เลื่อนไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย. เวลา 09.00 น.อีกคดีหนึ่ง ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดฟังคำพิากษาคดีระหว่างอัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์, นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว พร้อมพวกรวม 28 คน ซึ่งเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในกระทรวงพาณิชย์และพ่อค้าข้าว ฐานกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ. 2542 (พ.ร.บ. ฮั้วประมูล) ประกอบประมวลกฎหมายอาญามาตรา 151 โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ในปี 2554 - 2555 นายบุญทรง และ นายภูมิ ทำสัญญาขายข้าว 4 สัญญา ในราคาต่ำกว่าท้องตลาด โดยไม่ผ่านมติคณะรัฐมนตรี อ้างว่า ขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้แก่รัฐวิสาหกิจจากประเทศจีน แต่รัฐวิสาหกิจนั้นไม่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีนให้มาทำสัญญาจีทูจีกับไทย

ขณะเดียวกัน มีการชำระค่าข้าวโดยแคชเชียร์เช็คธนาคารของไทยหลายร้อยฉบับ และมีคนไทยรับมอบข้าวไปขายต่อให้พ่อค้าข้าวในไทยด้วยกันเอง โดยไม่ได้ส่งออกไปจีนหรือประเทศอื่น ถือเป็นการหลีกเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม เอาเปรียบกรมการค้าต่างประเทศ เมื่อราคาข้าวในท้องตลาดลดลง ฝ่ายที่อ้างว่าเป็นตัวแทนรัฐวิสาหกิจจีน ไม่ยอมมารับข้าวตามสัญญา แต่กลับมาขอทำสัญญาฉบับใหม่ ซื้อข้าวชนิดเดียวกันในราคาต่ำกว่าสัญญาเดิมที่ต่ำกว่าท้องตลาดอยู่แล้ว และเมื่อนายบุญทรงไม่เปิดประมูลขายข้าวในประเทศ ทำให้ข้าวในท้องตลาดขาดแคลน พ่อค้าข้าวคนอื่นๆ ไม่สามารถหาซื้อข้าวในท้องตลาดได้ ต้องไปซื้อข้าวจากกลุ่มบริษัทของนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ เสี่ยเปี๋ยง พ่อค้าข้าว เจ้าของบริษัท สยามอินดิก้าจึงพิพากษาจำคุกนายบุญทรง 42 ปี นายภูมิ 36 ปี นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 40 ปี นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 32 ปี นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ 24 ปี และนายอภิชาติ หรือเสี่ยเปี๋ยง 48 ปี และให้บริษัท สยามอินดิก้า นายอภิชาติ และนายนิมล หรือโจ รักดี ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่กระทรวงการคลัง 16,912 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันรับมอบข้าวตามสัญญาแต่ละฉบับ จำเลยอื่นให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายตามส่วนเช่นเดียวกัน

อันดับ 2 : อันฟอลโลว์เองนักเลงพอ “เจนี่” ตัดขาด “แก๊งนางฟ้า” หลังถูกเท “กึ้ง” ไฮโซดัง

ดูเหมือนว่าเรตติ้งละครเพลิงบุญคงจะไม่ร้อนแรงเท่าเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ของนางเอกสาว “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” เมื่อเธอเปิดใจครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ว่า ตอนนี้เลิกรากับ กึ้ง เฉลิมชัย มหากิจศิริ ทายาทเนสกาแฟไปแล้ว พร้อมโยนระเบิดว่า เรื่องมือที่สามขอไม่พูดว่าเป็นอะไรยังไง แต่อยากจะให้เคลียร์ชัดเจน ต่อมาเธอถูกจับตาว่าอันฟอลโล่ว์อินสตาแกรมของเพื่อนร่วมแก๊งนางฟ้า วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ และ คริส หอวัง ดาราสาวร่วมแก๊ง ก่อนที่เธอจะยอมรับว่าเป็นเพราะเสียความรู้สึก ไม่รู้เขาเห็นเราเป็นเพื่อนไหม อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่า เหตุที่แก๊งนางฟ้าแตกคอกัน เพราะวุ้นเส้นแนะนำ “ไฮโซจิ๊บ” เสาวนีย์ ไผทวณิชย์ ให้กึ้งรู้จัก และคบกันโดยที่เจนี่ไม่รู้ และเมื่อเจนี่ถามวุ้นเส้น กลับได้คำตอบว่า “เอ้า แกไม่รู้เหรอ” กลายเป็นว่าเจนี่รู้สึกว่าถูกเพื่อนหักหลัง ส่วนคริสถูกหางเลข เพราะมีภาพถ่ายร่วมกันที่หัวหิน จึงคิดว่าน่าจะรู้เห็นด้วยอย่างไรก็ตาม วุ้นเส้น ได้ออกมาเคลียร์เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ระบุว่า เรื่องที่กึ้งคบหากับไฮโซจิ๊บนั้น รู้ทีหลังเหมือนกัน ตนคิดจะบอกกับเจนี่แต่ทางผู้ชายเขาก็อยากจะเคลียร์เอง ก็เลยคิดว่า ถ้าเกิดเขาเคลียร์เองก็ดีกว่า จะได้สบายใจ แต่สุดท้ายกลับไม่ถึงจุดนั้นเลยมีปัญหาขึ้นมา พร้อมปฏิเสธกล่าวกับเจนี่ว่า "เอ้า แกไม่รู้เหรอ" เพราะเจนี่โทร.มาตอนที่อยู่อเมริกา บอกว่าเขารู้เรื่องแล้ว แต่ก็เห็นว่าอาจจะเป็นที่วุ้นเส้นบอกช้าไป ก็เลยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ตอนนี้คนเข้าใจผิดไปเยอะ รู้สึกเสียใจ ก็เลยคิดว่ารอให้เขาเย็นๆ ลง แล้วก็ค่อยว่ากันดีกว่า ย้ำว่าเจนี่เป็นเพื่อนวุ้นเสมอ ไม่เคยคิดว่าเรื่องนี้มันจะทำให้เราตัดขาดความเป็นเพื่อนกันได้ อีกประการหนึ่ง ปฏิเสธว่าเป็นแม่สื่อให้กับไฮโซจิ๊บ เพราะรู้จักกึ้งไม่กี่ครั้งในชีวิต ไม่ได้สนิทกัน แต่กลายเป็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้น เป็นแพะรับบาปที่ทุกคนมาว่า มาลงที่เราคนเดียวทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเลย

อันดับ 3 : #ShameOnYouMalaysia ซีเกมส์-ซีโกง ไม่ได้เล่นด้วยเล่ห์ก็เล่นด้วยกล

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาวกับสารพัดพฤติกรรม “ขี้โกง” ของชาติมาเลเซียที่หวังจะเป็นเจ้าเหรียญทอง นับตั้งแต่ยังไม่แข่งขันเสียด้วยซ้ำ ไล่ตั้งแต่ ฟุตบอล มาเลเซียเลือกได้ว่าจะอยู่สายใดในเงื่อนไขการจับสลาก แต่ก็ต้านกระแสคัดค้านไม่ไหว ใช้วิธีการจับสลากแบ่งสายตามระบบสากล ตามมาด้วยทีมตะกร้อของไทยไม่ส่งผู้เล่นทีมเดี่ยวลงแข่งขัน อ้างว่า มาเลเซีย ร้องขอเพื่อเป็นการอนุรักษ์กีฬาชนิดดังกล่าว จนคนไทยด่ากันเปิง การแข่งขันโปโลน้ำ มาเลเซียจัดโปรแกรมให้ทีมชาติไทยแข่งขันทุกวัน ขณะที่คู่แข่งได้พัก 1 วันทุกทีมฟุตบอลหญิง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ก็ระบุว่า เจ้าภาพจัดตารางการแข่งขันอย่างเสียเปรียบ

เมื่อวันจัดการแข่งขันจริง พบว่า นักกีฬาฟุตซอลหญิงเจอปัญหาเจ้าภาพไม่ยอมส่งรถบัสมาให้ ต้องใช้บริการรถแท็กซี่เดินทางไปซ้อม ไปถึงสนามซ้อมต้องรอให้ชาติอื่นซ้อมเสร็จก่อน โดนเจ้าภาพให้พักในห้องพักนักกีฬาที่แอร์เสีย จัดให้ใช้ห้องน้ำหญิงเป็นห้องพักนักกีฬา นักกีฬาฟุตซอลชาย เจ้าภาพไม่ได้จัดสนามซ้อมไว้ให้ ต้องไปหาเอาเอง โรงแรมคอนคอร์ตชาอลัมห์ไม่จัดเตรียมอาหารกลางวัน ทีมวอลเลย์บอลหญิง ถูกให้รอรถที่สนามบินนานหลายชั่วโมง โรงแรมไม่ได้จัดเตรียมอาหารเช้าเพียงพอ อาหารหมด ไม่มีรถบัสให้นักกีฬาไปเชียร์ทีมลูกยางชาย นานวันเข้าก็ไม่มีอาหารเช้าไว้ให้ทานนอกจากขนมปัง บางครั้งรถบัสที่ไม่จัดเตรียมให้ ปล่อย วาสนา คูทวีทรัพย์ นักยิงธนูพิการ เดินไปเก็บลูกธนูเอง อ้างความเท่าเทียม รถนักกีฬาสควอชไทย โดนรถบัสทีมเมียนมาชนท้าย ทีมไอซ์ฮอกกี้ชาย เจออาหารผัดหมี่ไม่มีเนื้อสัตว์ แถมไหมขัดฟัน ทีมยิมนาสติกไทยสุดงง สองนักกีฬามาเลเซีย คว้าเหรียญทองทั้งคู่ แถมไม่จัดสกอร์บอร์ดให้ ทีมจักรยานไทม์ไทร์อัล บดบี้กับเวียดนามจนชนะ แต่กลับแพ้ผลงานทีมปั่นเจ้าภาพ ที่ทำเวลาทิ้งถึง 18 วินาที ส่วนนักกีฬาทศกรีฑาชายต่างต้องเดินมาต่อแถวจดสกอร์ผลงานของตัวเองลงบนกระดานไวท์บอร์ดขณะที่ชาติอื่นก็ถูกมาเลเซียเลือกปฏิบัติเช่นกัน อาทิ การแข่งขันกรีฑา มาเลเซียเคยขอให้ตัดการแข่งขันประเภทมาราธอนออก แต่สหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชียไม่อนุมัติ หรือ การแข่งขันระหว่างทีมชาติเมียนมากับลาว เจ้าภาพจัดตั๋วให้กองเชียร์เมียนมา เพียง 500 ใบ แถมให้อยู่ตรงมุมอับ แถมนัดเจอกับมาเลเซีย แฟนบอลเมียนมาถูกชาวมาเลเซียทำร้ายหลายราย สาวนักเดินทนชาวเวียดนามถูกเจ้าภาพวิ่งแซงในรอบสุดท้าย เท้าไม่ติดพื้นสองข้าง แต่กรรมการกลับทำเฉย คว้าเหรียญทองไปครอง หนังสือแจกพิธีเปิดซีเกมส์ พบว่าพิมพ์ภาพธงชาติอินโดนีเซียกลับหัว เหมือนกับธงชาติของโปแลนด์ ชาวอินโดนีเซียไม่พอใจ ติดแฮชแท็ก #ShameOnYouMalaysia ถึงกระนั้น มีการตั้งข้อสังเกตว่า มาเลเซียต้องการเป็นเจ้าเหรียญทอง โดยเฉพาะฟุตบอล เพื่อฉลองวันชาติมาเลเซีย 31 ส.ค. และเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อสร้างคะแนนนิยมและกลบเกลื่อนคดีทุจริตต่อ พรรคอัมโน และนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปของมาเลเซียในปี 2561

อันดับ 4 : “แก๊งเปรี้ยว” ฆ่าหั่นศพ ปากชมพู-ยิ้มร่า ปฏิเสธฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

คดีฆ่าหั่นศพ น.ส.วริศรา กลิ่นจุ้ย หรือ แอ๋ม สาวคาราโอเกะใน อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น หลังจับกุมผู้ต้องหาคนสำคัญ “แกีงเปรี้ยว” ทั้งหมด เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา อัยการจังหวัดขอนแก่นได้ยื่นเรื่องสั่งฟ้องดำเนินคดีต่อศาลจังหวัดขอนแก่น หลังครบกำหนดของการฝากขัง 7 ผัด รวม 84 วัน โดย น.ส.ปรียานุช โนนวังชัย หรือ เปรี้ยว, น.ส.กวิตา ราชดา หรือ เอิร์น, น.ส.อภิวันทน์ สัตยบัณฑิต หรือ แจ้ และ นายวศิน นามพรหม หรือ นิว ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ, ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว และ ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ ส่วน น.ส.จิดารัตน์ พรหมคุณ หรือเบนซ์ ถูกตั้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ กระทั่งวันที่ 23 ส.ค. เรือนจำกลางขอนแก่นได้เบิกตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน มาสืบพยานที่ศาลจังหวัดขอนแก่น โดยพบว่า น.ส.ปรียานุช ทาปากชมพูขึ้นศาล ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์จำนวนมาก ซึ่งผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น ชี้แจงว่า ทำได้เพราะเป็นสิทธิของผู้ต้องหานายบุญยง แก้วฝ่ายนอก ทนายความ น.ส.อภิวันทน์ ปฏิเสธในข้อกล่าวหาว่าร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พร้อมข้อหาอื่น แต่จะขอรับเพียงข้อหาเดียวซ่อนเร้นทำลายศพเท่านั้น ส่วนทนายความของ น.ส.จิดารัตน์ กล่าวว่า มีพยานหลักฐานพร้อมที่จะต่อสู้ทุกประเด็นในชั้นศาล ซึ่งให้การปฏิเสธมาโดยตลอด พร้อมเตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 500,000 บาทเพื่อขอประกันตัว ส่วน นายอมรพงศ์ จันทรกวี ทนายความของ น.ส.ปรียานุช และ น.ส.กวิตา ยอมรับสารภาพ 2 ฐานความผิด แต่จะขอต่อสู้ในประเด็นด้านเจตนาเท่านั้น ไม่ยอมรับข้อหาร่วมกันฆ่าฯ แม้คดีนี้จะยอมรับสารภาพในชั้นสอบสวนก็ตาม ขั้นตอนหลังจากนี้ ภายใน 15 วัน จะมีการนัดสอบพยาน ก่อนเข้าสู่กระบวนการของการสอบพยานโจทก์และจำเลย และการพิจารณาตัดสินคดี สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ขณะนี้ถูกคุมขังในเรือนจำ โดยนายวศินอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ส่วนผู้ต้องหาหญิงอีก 4 คนถูกคุมขังอยู่ที่แดนหญิงเรือนจำกลางขอนแก่น

อันดับ 5 : ตายในม่านรูด! นักศึกษาสาวเจอผ่านเฟซบุ๊ก หนุ่มก่อสร้างปัดฆ่า-อ้างช็อกขณะอึ๊บ

คดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญ ภัยจากโลกโซเชียล เกิดขึ้นเมื่อตีสี่ของวันที่ 23 ส.ค. พบศพสาวนักศึกษา ปวส. ภาคสมทบ วิทยาลัยแห่งหนึ่ง วัย 23 ปี ชาว ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ภายในโรงแรมม่านรูดริมถนนสายบ้านแพ้ว - พระประโทน หมู่ที่ 8 ต.บ้านแพ้ว สภาพศพนอนหงาย แขนขากางออก สวมใส่เสื้อผ้าชุดแส็กขาสั้น สีขาวสลับแดง มีเลือดออกที่หว่างขา ที่ลำคอมีรอยคล้ายถูกบีบ เจ้าหน้าที่ประจำโรงแรม ให้การว่า หญิงคนดังกล่าวมาพร้อมกับชายรูปร่างผอม ผิวคล้ำ ขับขี่รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ดรีม สีชมพู-ขาว มาเปิดห้อง ได้ยินเสียงฝ่ายหญิงบอกว่าอยากกลับบ้าน แต่ฝ่ายชายไม่สนใจ ถามหาราคาห้องชั่วคราว 3 ชั่วโมง เมื่อตอบไปว่า 180 บาท ก็จ่ายเงินและปิดประตู 30 นาทีผ่านไป ฝ่ายชายขี่จักรยานยนต์ออกไปอย่างรวดเร็ว กระทั่งใกล้จะหมดเวลาเข้าพัก ตะโกนเรียกไม่มีเสียงตอบรับ จึงเข้าไปดูแล้วพบศพดังกล่าว

ต่อมา นายปิยะพันธุ์ รุ่งเรือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 ต.คลองจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม ได้พา นายศรราม เผ่าเอี่ยมจีน อายุ 23 ปี เข้ามอบตัวที่ สภ.บ้านแพ้ว ให้การว่า มีอาชีพทำงานก่อสร้าง รู้จักผ่านเฟซบุ๊กมาได้ 2 วัน วันเกิดเหตุได้ชวนไปกินข้าวนอกบ้าน ตนดื่มเหล้าแต่อีกฝ่ายไม่ได้ดื่ม จากนั้นเมื่อจะไปส่งที่บ้าน ได้พาเข้าไปในโรงแรมและขอมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างเริ่มต้นสอดใส่อวัยวะเพศ ฝ่ายหญิงมีอาการชักเกร็ง จึงหยุดพฤติกรรม แต่ฝ่ายหญิงมีเลือดไหลออกมาเต็มที่นอน และยังไม่หยุดชักเกร็ง ด้วยความตกใจจึงรีบใส่เสื้อผ้าให้ฝ่ายหญิงแล้ววิ่งออกจากห้องพัก ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน โดยไม่รู้ว่าฝ่ายหญิงเสียชีวิตในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ผลชันสูตรทางนิติวิทยาศาสตร์ จากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ พบว่าเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ มีร่องรอยบาดแผลค่อนข้างรุนแรงในช่องคลอดหลายแห่ง ที่ไม่ใช่แค่เครื่องประดับหรือฝังมุกที่อวัยวะเพศ นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่นายศรรามหยิบโทรศัพท์มือถือของผู้ตายไป ก่อนจะทิ้งที่พงหญ้า ขณะนี้แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ฝากขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร

อันดับ 6 : “สิริวัฒนภักดี” ทุ่มพันล้าน ถือหุ้น GMM25-เอไทม์

แม้ว่าธุรกิจทีวีดิจิตอลจะไม่สดใสตามสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา แต่ก็พบเห็นดีลธุรกิจที่น่าตื่นเต้นกับกลุ่มทุนใหญ่ เมื่อ บริษัท อเดลฟอส จำกัด ของ นายฐาปน สิริวัฒนภักดี และนายปณต สิริวัฒนภักดี บุตรนายเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด เข้ามาซื้อหุ้นเพิ่มทุนในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด จากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จํากัด (มหาชน) สัดส่วน 50% รวมเป็นเงิน 1 พันล้านบาท พร้อมกับปรับโครงสร้างองค์กรให้จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง มีบริษัทอยู่ภายใต้กลุ่มทั้งสิ้น 5 บริษัท ประกอบด้วย จีเอ็มเอ็ม แชนแนล (เจ้าของช่อง GMM 25), จีเอ็มเอ็ม ทีวี (ผู้ผลิตรายการทีวี), บมจ. จีเอ็มเอ็ม มีเดีย, เอ-ไทม์ มีเดีย (ผู้ผลิตรายการวิทยุ) และ เอ-ไทม์ ทราเวิลเลอร์ (บริษัททัวร์) ทั้งนี้ นางสายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจจีเอ็มเอ็ม มีเดีย ระบุว่า เป็นการต่อยอดครั้งสำคัญ เพราะบริษัทฯ มีจุดแข็งทางด้านคอนเทนต์ และช่องจีเอ็มเอ็ม 25 มีกลุ่มเป้าหมายชัดเจน จึงช่วยให้ลงทุนในด้านคอนเทนต์ต่างๆ ได้มากขึ้น และเชื่อว่าจะส่งผลให้เรตติ้งช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2559 บริษัท วัฒนภักดี จำกัด ของนายฐาปน และนายปณต ได้ซื้อหุ้นเพิ่มทุนของบริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) 200 ล้านหุ้น รวม 850 ล้านบาท กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ สัดส่วน 47.62% ซึ่งนางเมตตา อุทกะพันธุ์ ประธานกรรมการอมรินทร์ ระบุว่า สาเหตุที่ต้องขายหุ้นเพิ่มทุนเนื่องจากบริษัทฯ ประสบภาวะขาดทุนจากการดำเนินงานในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จึงจำเป็นต้องใช้เงินทุนที่จะได้รับลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจทีวีดิจิตอล (ช่องอมรินทร์ ทีวี) ซึ่งมีต้นทุนการดำเนินงานที่สูง และเห็นว่าการมีพันธมิตรทางธุรกิจจะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในการทำธุรกิจได้ นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2559 บริษัท ประนันท์ภรณ์ จำกัด ของ น.ส.ปรมาภรณ์ ปราสาททองโอสถ บุตรสาว นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เจ้าของธุรกิจโรงพยาบาลกรุงเทพ เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด 50% มูลค่า 1.9 พันล้านบาท ซึ่งเป็นเป็นผู้ถือหุ้น บริษัท จีเอ็มเอ็ม วัน ทีวี จำกัด (ช่องวัน) ที่มี บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ถือหุ้นอยู่ แต่นายถกลเกียรติปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับช่องพีพีทีวีของ นพ.ปราเสริฐ แต่อย่างใด

อันดับ 7 : เศรษฐีฟ้าผ่า! พยาบาลสาวถูกหวย “เพาเวอร์บอล” 2.6 หมื่นล้านบาท

ความหวังของคนไทยส่วนหนึ่งในชีวิต คือ การเสี่ยงโชค ทุกวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน คือการลุ้นรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล แม้ว่าในประเทศไทย คนที่ได้รับรางวัลจากการถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลมากที่สุดในไทย คือ พ.ต.อ.ศรศักดิ์ แก้วรักษา อายุ 75 ปี อดีตรอง ผบก. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 จำนวน 60 ใบ 30 คู่ รวมมูลค่า 180 ล้านบาท แต่สำหรับต่างประเทศ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นที่พูดถึงอย่างมาก สำหรับลอตเตอรี่ “พาวเวอร์บอล” ของสหรัฐฯ มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 23 ส.ค. มีผู้ถูกรางวัล “แจ็กพอต” มูลค่ามหาศาลถึง 758.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 26,555 ล้านบาท โดยมีผู้ถูกรางวัลเพียงคนเดียวสูงสุดในประวัติศาสตร์ของอเมริกา และสูงอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ โดยพบว่าซื้อสลากมาจากร้านสะดวกซื้อ “ไพรด์ สเตชั่น แอนด์ สโตร์” ในเมืองชิโคปี รัฐแมสซาชูเซตส์

ต่อมาวันที่ 24 ส.ค. เจ้าหน้าที่ลอตเตอรี่รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐฯ เปิดเผยว่า นางมาวิส แวนชัค วัย 53 ปี พนักงานดูแลสุขภาพ ที่โรงพยาบาลสปริงฟิลด์ พักอาศัยในเมืองชิโคปี เป็นผู้คว้ารางวัลแจ็กพอตหวยพาวเวอร์บอลดังกล่าว เธอเปิดเผยว่า ตอนแรกยังไม่ทราบว่าตนเองถูกรางวัล กระทั่งเพื่อนร่วมงานคนหนึ่ง ยุให้ตรวจสลากดูหลังเลิกงาน แต่ก็บอกว่า ตนรู้ว่ามันคงไม่ใช่ตนหรอก มันแค่ฝันลมๆ แล้งๆ แต่ทันใดนั้นตนรู้สึกช็อกมาก เมื่อรู้ว่าถูกรางวัลแจ็กพอตจำนวนมหาศาล อย่างไรก็ตาม คุณแม่ลูกสองคนนี้กล่าวว่า ต้องการให้มันจบลงเสียที จากนั้นทุกคนจะได้ไม่มายุ่ง และได้โทร.บอกเพื่อนร่วมงานแล้วว่าคงไม่กลับไปทำงานอีก แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเธอมีแผนใช้จ่ายเงินอย่างไรบ้าง โดยเธอมีสิทธิ์เลือกรับเงิน 758.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นรายปีตลอด 29 ปีถัดจากนี้ หรือรับเป็นเงินก้อนมากกว่า 440 ล้านดอลลาร์ หลังหักภาษีและค่าธรรมเนียมแล้ว จะเหลือประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เจ้าของร้านสะดวกซื้อ มีแผนบริจาคเงิน 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1.6 ล้านบาท) ที่เขาได้รับจากการขายลอตเตอรี่ใบที่ถูกรางวัลแก่การกุศล
กำลังโหลดความคิดเห็น...