xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเต่า” ชนแก๊ง 4 คนตึกใหญ่ซอยอารีย์ !!?? สุดทนแผ่อิทธิพลครอบงำกระทรวงทรัพย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“บิ๊กเต่า”พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องแก้ปัญหาของกระทรวง จับตาประชุมครม.ครั้งที่จะถึงนี้อาจจะมีโยกย้ายหลายตำแหน่ง
ผู้จัดการออนไลน์ - เปิดตัว “แก๊ง 4 คน ตึกใหญ่ซอยอารีย์” มีมาดามตัวเอ้เป็นหัวหน้า แฉ “บิ๊กเต่า” สุดทนถูกข้าราชการแสบรวมหัวแทงข้างหลัง หวังแผ่อิทธิพลในกระทรวงทรัพย์ จับตาวันพรุ่งนี้คิวต่อไปเชือด “บิ๊กกรมป่าไม้” และอาจพ่วงอีกหลายเก้าอี้ โดยเฉพาะก๊วนป่วนองค์กรสร้างความแตกแยก

จากกรณีคำสั่งให้ น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ พ้นจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกับแต่งตั้ง พล.อ.เอกชัย จันทร์ศรี อดีต สปท. และอดีตที่ปรึกษา รมว.ทรัพย์ สมัย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เป็นรัฐมนตรีกระทรวงเดียวกันนี้ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยก่อนหน้าประมาณ 3 สัปดาห์ มีข่าวลือเป็นระยะในช่วงทุกวันอังคาร ต้องมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญภายในกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีขบวนการสร้างความแตกแยก “บิ๊ก” ระดับกระทรวงบางคนไม่ทำงานอะไรนอกจากเน้นนโยบายอีเวนต์ มีการใช้จ่ายงบประมาณด้วยความสิ้นเปลือง

ขณะเดียวกัน ยังมีข้าราชการระดับสูงของกรมป่าไม้ เข้าไปใกล้ชิดกับกลุ่มทุนสร้างสนามบิน จ.พังงา จนเกิดการกระทบกระทั่งกับระดับบริหารในรัฐบาล เนื่องจากไม่แจ้งเรื่องให้ทราบ อีกทั้งข้อมูลในเชิงสนับสนุนต่างๆ ถูกกลุ่มเอ็นจีโอทั้งในและนอกพื้นที่ช่วงชิงการนำ จนทำให้ภาพลักษณ์รัฐบาลเกิดความเสียหาย กลายเป็นประเด็นให้จับตาทุกวันอังคารดังกล่าว โดยคาดว่า ในวันที่ 8 ส.ค. 2560 ที่จะถึงนี้อาจมีคำสั่ง “บิ๊กเซอร์ไพรส์” เพื่อแก้ปัญหาที่หมักหมมภายในกระทรวงทรัพย์ และกรมป่าไม้ อย่างแน่นอน

รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า หลังการปลด น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ ไปแล้ว ข้าราชการอีกหลายคนที่อยู่ในข่ายต้องถูกปรับออกจากตำแหน่ง เนื่องจากผลงานไม่เข้าตา และไม่สนองนโยบายรัฐบาลนอกจาก “บิ๊กกรมป่าไม้” แล้ว ยังมีข้าราชการระดับสูงของกรมอื่นๆ อีกด้วย รายงานแจ้งว่า ปัญหาสำคัญอีกประการหนึ่ง คือ การก่อหวอดรวมตัวของข้าราชการหลายระดับ มีทั้งฝ่ายการเมือง กับข้าราชการประจำ เป็นที่ทราบกันว่า มีด้วยกัน 4 คน หรือเรียกว่าเป็น “แก๊ง 4 คน” ซึ่งเคยเกิดขึ้นในประเทศจีน มีมาดามเจียงชิง เป็นหัวหน้า ขณะที่ภายใน “ตึกใหญ่ซอยอารีย์” ก็มีมาดามเจียงชิง เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ประเด็นสำคัญนอกจากมีบิ๊กข้าราชการบางคน ทำงานไม่บรรลุเป้าหมาย แล้วยังมีแนวโน้มก่อหวอดสร้างความแตกแยกให้กับองค์กรด้วยเช่นกรณีของแก๊ง 4 คน มักหาโอกาสเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศอย่างบ่อยครั้ง พร้อมกับมีแผนการผลักดันสมัครพรรคพวกให้ขึ้นเป็นอธิบดีฯกรมสำคัญๆ ภายในกระทรวงทรัพย์ซึ่งมีทั้งหมด 8 กรมฯ ประกอบด้วย กรมควบคุมมลพิษ กรมส่งเสริมคุณภาพสิงแวดล้อม กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรทางน้ำและกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เป็นต้น พฤติกรรมดังกล่าวสร้างความอิดหนาระอาใจแก่ “บิ๊กเต่า” พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว. เจ้ากระทรวงเป็นอย่างยิ่งจึงเกิดรายการปลดฟ้าผ่า และให้จับตาการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำวันอังคารที่ 8 ส.ค. นี้ ว่า จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในแวดวงป่าไม้อีกหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...