xs
xsm
sm
md
lg

พสกนิกรเดินทางมาร่วมกราบพระบรมศพ ร.๙ อย่างต่อเนื่อง ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พสกนิกรทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

วันนี้ (19 พ.ค.) บรรยากาศการไว้อาลัยและกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 198 ตลอดทั้งวันยังคงมีประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ อย่างต่อเนื่อง ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

นายณัฐวุฒิ สมบูรณ์วรวงษ์ อายุ 36 ปี อาชีพทำสวนปาล์ม ชาว ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ตนเดินทางมาโดยเครื่องบินโดยสาร มาจาก จ.ภูเก็ต พร้อมภรรยา คือ น.ส.เพ็ญสิริ อ๋องกูร อายุ 33 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว และลูกชายวัย 2 ขวบ 6 เดือน และลูกสาววัย 4 เดือน และเพิ่งจะเดินทางมากราบพระบรมศพเป็นครั้งแรก ทั้งที่อยากมากราบตั้งแต่ช่วงแรก ๆ แต่ภรรยากำลังท้องแก่ตอนนี้ลูกสาวได้ 4 เดือนจึงเดินทางมาช่วงนี้ เพราะถ้าช้ากว่านี้เกรงว่าจะไม่ทัน ส่วนในวันนี้ก็ใช้เวลารอไม่นานเพราะคนไม่เยอะมาก ประกอบกับตนเดินทางมาแต่เช้าจึงได้เข้ากราบเร็ว

"ก็อยากหาโอกาสมากราบพระองค์ท่านสักครั้งหนึ่งได้มากราบแล้วก็รู้สึกตื้นตันใจ ก็ขอให้พระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย หลับให้สบาย ตอนนี้ไม่มีพระองค์แล้วก็รู้สึกเหมือนขาดเสาหลักไป ก็เคว้งคว้างพอสมควร ตอนเด็ก ๆ เรามักจะรอให้ถึงวันที่ 5 ธ.ค. ของทุกปี ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนม์พรรษาของพระองค์ รอว่าคืนวันที่ 4 ธ.ค. พระองค์ท่านจะให้โอวาทเกี่ยวกับเรื่องอะไรแก่ประชาชน ซึ่งตอนเด็ก ๆ เราอาจจะไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่พอโตขึ้นได้ฟังโอวาทของพระองค์แล้วรู้สึกเหมือนพ่อที่สอนลูก สิ่งที่พระองค์พูดล้วนมีความสำคัญเกี่ยวข้องไม่ทางตรงก็ทางอ้อมต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนและการพัฒนาประเทศชาติ สำหรับผมก็จะขอเดินตามรอยพระองค์โดยการยึดหลักความพอเพียง ใช้จ่ายอย่างประหยัดในการดำเนินชีวิตครอบครัว และปลูกพืชผักไว้กินเอง" นายณัฐวุฒิ กล่าว

ขณะที่นางประดับ ชูขำ อายุ 65 ปี อาชีพทำสวนยาง ทำนา และการเกษตรแบบผสมผสาน ชาว ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง กล่าวว่า ตนและญาติๆ พร้อมเพื่อนบ้านรวม 13 คน เหมารถตู้โดยสารมากันเองคนละ 1,300 บาท มาถึงกรุงเทพฯ ได้เข้าพักอาศัยที่วัดราชนัดดาฯ ก่อนเดินทางมาเข้าแถวที่ท้องสนามหลวงในเช้าวันนี้ พวกเราทุกคนรู้สึกซาบซึ้งใจอย่างมากที่ได้มีโอกาสเข้ากราบสักการะพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ตามความตั้งใจ ตนเดินทางมากราบเป็นครั้งที่ 2 ก็ยังอยากจะมากราบบ่อย ๆ ญาติบางคนเช่ารถมากราบสักการะ 7 - 8 ครั้งก็มี เพราะคิดถึงพระองค์ท่านที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพวกเราอย่างมาก

"ทุกคนมีภาระแต่ก็อยากเดินทางมากราบเพราะรักพระองค์ท่านมาก ได้มากราบแล้วก็รู้สึกสบายใจ ตั้งแต่ปี 2543 ชาวบ้านก็ไปร่วมกันสวดมนต์เฉลิมที่วัดทุกวันอาทิตย์ถวายพระองค์ตั้งแต่ท่านยังไม่ประชวร ตอนนี้ก็ยังสวดมนต์ทุกวันอาทิตย์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ ท่านทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวไร่ชาวนาอย่างมาก ทรงให้สร้างอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ขึ้นที่ ต.ลานข่อย จ.พัทลุง ทำให้ชาวบ้านมีแหล่งน้ำทำไร่ทำนาทำสวนและยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของชาว จ.พัทลุง และจังหวัดใกล้เคียงด้วย" นางประดับ กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...