xs
xsm
sm
md
lg

ราวกับแสตมป์เซเว่น! “ธัมมชโย” สะสมแล้ว 6 คดี 14 หมายจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศาลจังหวัดธัญบุรีอนุมัติหมายจับพระธัมมชโยเพิ่มอีก 8 หมายจับ ข้อหาก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมคดีฟอกเงิน บุกรุกป่าสงวนแล้วมี 6 คดี 14 หมายจับ

วันนี้ (2 มี.ค) ศาลจังหวัดธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี อนุมัติหมายจับพระเทพญาณมหามุณี หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จำนวน 7 หมายจับ ในข้อหาร่วมกันก่อสร้างอาคารที่เกิดเหตุโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น และเป็นเจ้าของอาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่เป็นพิเศษฯ ตามหมายจับที่ 122, 123, 124, 125, 126, 127 และ 133/2560 ลงวันที่ 2 มี.ค. 2560 ตามที่พนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 เป็นผู้เสนอ ทำให้รวมกับหมายจับของเมื่อวานนี้ (1 มี.ค.) อีก 1 หมายจับ รวมเป็นทั้งหมด 8 หมายจับ

ก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า ได้พิจารณาออกหมายจับเพิ่มเติม พระธัมมชโย หรือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ ประธานมูลนิธิธรรมกาย อดีตพระสมณศักดิ์ในขณะนั้น ในคดีการก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากมีการปิดหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 และครบกำหนดเข้าพบพนักงานสอบสวน ขณะนี้มีการดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกายรวมแล้ว 343 คดี โดยเป็นฐานความผิดฐานต่างๆ กัน อาทิ ผิด พ.ร.บ.ป่าไม้, พ.ร.บ.น้ำบาดาล, พ.ร.บ.ควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง

สำหรับการออกหมายจับครั้งล่าสุดดังกล่าว ทำให้ในขณะนี้พระธัมมชโยมีหมายจับรวม 14 หมายจับ ใน 6 คดี ได้แก่

17 พ.ค. 2559 ศาลอาญา อนุมัติหมายจับคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จากการรับเช็คบริจาคหลายฉบับจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ ในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ตามที่พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้เสนอ

16 ส.ค. 2559 ศาลจังหวัดเลย อนุมัติหมายจับคดีรุกพื้นที่ป่า ออกเอกสาร น.ส. 3 ก. รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ เนื้อที่รวม 129 ไร่ ก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้าง สวนป่าหิมวันต์ บ้านร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย ในข้อหาร่วมยึดครอบครองทำประโยชน์ อยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำโดยประกายใด อันเป็นการทำลายป่า และเป็นการเสื่อมเสียป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลยเป็นผู้เสนอ

18 พ.ย. 2559 ศาลจังหวัดสีคิ้ว จ.นครราชสีมา อนุมัติหมายจับคดีบุกรุกที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ 205 ไร่ ในความรับผิดชอบของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง ในฐานความผิดร่วมกันสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดครอบครองป่าเพื่อตนเองและผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามที่ พ.ต.อ.ชาญณรงค์ ขนาดนิด ผู้บังคับการบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้เสนอ

25 ม.ค. 2560 ศาลจังหวัดพังงา อนุมัติหมายจับคดีบุกรุกพื้นที่ป่า ก่อสร้างโครงการเวิลด์พีซมุกตะวัน ของเครือข่ายธรรมกาย ใน อ.เกาะยาว บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าควนจุก เนื้อที่ประมาณ 17 ไร่ และพื้นที่ป่าอื่นๆ อีกกว่า 35 ไร่ รวมมีเนื้อที่บุกรุกป่าทั้งหมด 52 ไร่ ตามที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้เสนอ หมายจับที่ จ.6/2560

23 ก.พ. 2560 ศาลจังหวัดพังงา อนุมัติหมายจับเพิ่มเติม คดีบุกรุกป่าก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรมเวิลด์พีซมุกตะวัน 3 แห่ง ของเครือข่ายวัดพระธรรมกาย หลังพบก่อสร้างรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ เพิ่มเติม เลขหมายที่ จ.17/2560 และ 19/2560
กำลังโหลดความคิดเห็น...