xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าลาวจำนำสมบัติซื้อปืนตั้งขบวนการกู้ชาติในไทย!ก่อนจะมาใช้รถประจำตำแหน่งอย่างพอเพียงในวันนี้!!

เผยแพร่:   โดย: โรม บุนนาค

(จากซ้าย) เจ้าเพชรราช  เจ้าสุวรรณภูมา เจ้าสุภานุวงศ์ ๓ พี่น้อง ๓ ผู้ยิ่งใหญ่ในอดีตของลาว
แม้จะไม่ได้เป็นคนลาว ก็มีคนไทยไม่น้อยที่ชื่นชมกับแบบฉบับอันงดงามของ ดร.ทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว ที่ส่งคืนรถบีเอ็มดับบลิว ซีรีส์ ๗ รถประจำตำแหน่งคันโก้ ขอพอเพียงแค่โตโยต้าคัมรี ๒.๕ ที่พบเห็นอยู่ทั่วไปตามท้องถนน ส่วนเลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศ ก็จะส่งคืนทั้งซีรีส์ ๗ และเมอร์ซีเดสเบนซ์ เอส-คลาส ขอแต่โตโยต้าคัมรีส์ซีดาน ๓,๕๐๐ ซีซี.เช่นกัน เพื่อเป็นแบบอย่างให้ระดับล่างลงไปยึดเป็นแนวปฏิบัติ

ข่าวนี้ทำให้นึกถึงวันเริ่มต้นของขบวนการกู้ชาติลาวกลุ่มนี้ ก่อนที่จะนำชาติขึ้นมายืนอยู่บนเวทีโลกอย่างเสมอหน้านานาประเทศได้ในขณะนี้ ก็เริ่มต้นด้วยผู้รักชาติกลุ่มหนึ่งซึ่งลี้ภัยเข้ามาอยู่ในไทย เอาสมบัติที่ติดตัวมาจำนำ เพื่อหาเงินมาซื้ออาวุธกู้ชาติ

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ ด้วยความช่วยเหลือจากญี่ปุ่น ลาวได้ประกาศอิสรภาพหลังจากตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมานาน แต่พอสงครามยุติ ญี่ปุ่นเป็นฝ่ายแพ้ ฝรั่งเศสอยู่ในฝ่ายผู้ชนะ เลยเข้ายึดลาวเอากลับเป็นอาณานิคมอีก ผู้อยู่ในขบวนการประกาศอิสรภาพต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ ในจำนวนนี้มี เจ้าเพชรราช อดีตอุปราชของลาวที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งและถูกถอดศักดินา เจ้าสุภานุวงศ์ พระอนุชาต่างพระมารดาของเจ้าเพชรราช ซึ่งต่อมาเป็นหัวหน้าขบวนการปะเทดลาวกู้ชาติได้สำเร็จ เจ้าสมสนิท ต่อมาเป็นนายกรัฐมนตรีที่ถูกร้อยเอกกองแลยึดอำนาจ ท้าวเลื่อม อินทรศรีเชียงใหม่ ต่อมาได้เป็น รมต.คลังในรัฐบาลเจ้าบุญอุ้ม ณ จำปาสัก เป็นต้น โดยเดินเท้าบุกป่าจากหลวงพระบางเข้ามาทางจังหวัดอุตรดิตถ์ในปี ๒๔๘๙

บุคคลในวงการรัฐบาลไทยชุด พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้ให้ความช่วยเหลือบุคลสำคัญของลาวในเรื่องความเป็นอยู่และที่พักพิง แต่ก็ไม่ได้ช่วยในด้านกู้ชาติ เมื่อนักการเมืองคนสำคัญของลาวมาพร้อมหน้ากันที่กรุงเทพฯแล้ว จึงได้จัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นขึ้น โดยมีเจ้าเพชรราชเป็นนายกรัฐมนตรี และเริ่มงานกู้ชาติขึ้นทันที

การกู้ชาติจำเป็นต้องใช้อาวุธ ในตอนหลังสงครามโลกครั้งที่ ๒ อาวุธสงครามมีขายอยู่กราดเกลื่อนในราคาถูก อย่างปืนกลมือกระบอกละ ๘๐-๑๐๐ บาทเท่านั้น แต่รัฐบาลพลัดถิ่นของลาวก็ไม่มีเงินซื้อ ในที่สุดจึงต้องนำของมีค่าที่ติดตัวมาออกหาเงินทุน โดยเจ้าเพชรราชได้นำพระพุทธรูปทองคำหนัก ๖ กิโลกรัมไปจำนำกับบริษัทฝรั่งแห่งหนึ่งได้เงินมา ๒๐๐,๐๐๐ บาท ขอยืมเป็นการส่วนตัวกับพลเอกจรูญ เสรีเรืองฤทธิ์ แม่ทัพบูรพาของไทยในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒ อีก ๕๐,๐๐๐ บาท เจ้าคำตันเอาดาบทองคำไปจำนำกับตำรวจสันติบาลคนหนึ่งได้เงินมา ๒๐,๐๐๐ บาท และยังกู้ยืมจากคนคุ้นเคยอีกหลายราย จนเริ่มงานกู้ชาติได้

เจ้าสุภานุวงศ์ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้บัญชาการกองกำลัง นำพลพรรคทยอยข้ามโขงลอบเข้าลาว ตั้งมั่นอยู่ทางซำเหนือและพงศาลี ในภาคเหนือของลาว ประสานงานกับกองกำลังเวียดมินห์ของโฮจิมินห์ รวมทั้งเขมรอิสระ เจ้าสุภานุวงศ์ได้ประกาศตัวเป็นหัวหน้า “ขบวนการปะเทดลาว” ในเดือน ธันวาคม ๒๔๙๓ จนสามารถเข้ายึดอำนาจการปกครองได้โดยเด็ดขาดในวันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๑๘ ตั้งเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มี ท้าวไกสอน พมวิหาน เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก

งานกู้ชาติที่ยิ่งใหญ่ แม้จะเริ่มต้นด้วยเงินก้อนเล็กๆ ก็สามารถสำเร็จได้ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของผู้รักชาติ แต่ชาติที่ยิ่งใหญ่ ถ้าถูกคนที่ไม่รักชาติกอบโกยกันวินาศสันตะโร ก็ต้องให้คนรักชาติมากอบกู้กันอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...