xs
xsm
sm
md
lg

อยากให้บ้านเมืองสงบ

เผยแพร่:   โดย: เสียงประชาชน

สนธิ ที่รัก

ดิฉันตกใจระคนเศร้าใจที่เห็นบทความวันนี้ของผู้จัดการ ไม่เข้าใจว่าทำไมจึงรุนแรงนัก คุณสนธิทำไมจึงไล่รัฐบาลทุกรัฐบาล จริงๆ อยากเขียนจดหมายยาวๆ แต่ใจร้อนจึงเมลมาคุยด้วย ดิฉันไม่เห็นด้วยที่คุณสนธิไล่ท่านนายกฯ สุรยุทธ์ และขอเรียนว่าดิฉันไม่ใช่พวกหยวนน่า ดิฉันพยายามเข้าใจท่านนายกฯ ท่านต้องการให้ทุกคนที่เป็นคนไทยอยู่ในสังคมอย่างสงบ อีกไม่กี่เดือนก็มีการเลือกตั้งแล้ว คุณสนธิไม่ต้องการบ้านเมืองที่สงบหรือ คุณไล่ท่านนายกฯ แล้วคุณจะเอาใครมาแทนท่าน ไม่มีใครอยากเป็นนายกฯ ในสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นเช่นนี้นอกจากคนที่อดทนมากๆ เท่านั้น ทำอะไรมีแต่คนด่า และสถานการณ์ก็แก้ไขยาก เพราะนิสัยของคนไทยใจร้อน (รวมทั้งคุณสนธิด้วย) อยากให้อะไรเป็นไปตามที่ตนเองต้องการ ท่านพลเอกสนธิ ท่านไม่เป็นนายกฯ อย่างแน่นอน เพราะท่านเกรงคำครหาว่าท่านปฏิวัติมาเพื่ออยากเป็นนายกฯ และท่านนายกฯ สุรยุทธ์ท่านก็ยอมมาเป็นด้วยความจำใจที่หาคนไม่ได้ ฉะนั้นท่านก็ต้องทำงานตามแบบฉบับและความคิดของท่าน จริงๆ จะเหมาะหรือไม่เหมาะท่านก็บริหารบ้านเมืองมาตั้ง 6 เดือนแล้ว ก็รอคอยไปอีก 7 เดือน ทุกอย่างก็คงจะเริ่มเข้าที่ ดิฉันเห็นด้วยกับท่านที่ให้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

ดิฉันจึงอยากเรียนถามว่า คุณสนธิต้องการอะไร คุณไม่ต้องการสังคมไทยที่สงบหรอกหรือ ไล่ท่านน่ะเข้าทางพวก ทรท.เลย รวมทั้งนักธุรกิจกลุ่มหนึ่งด้วย คนพวกนี้บอกว่า สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างนี้เอาทักษิณกลับมาดีกว่า อะไรจะเป็นอย่างไรก็ช่างแต่เศรษฐกิจก็ยังดีกว่าปัจจุบัน แต่ดิฉันเข้าใจว่าเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ไม่ใช่ความผิดของท่านนายกฯ 100% มันเป็นผลต่อเนื่องมาจากรัฐบาลทักษิณระวังคุณสนธิจะเตะหมูเข้าปากหมา

ดิฉันมั่นใจว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่คิดเช่นดิฉันคิด และไม่อยากให้คุณสนธิคิดหรือทำอะไรที่รุนแรง เพราะใจจริงและอย่างไรดิฉันก็รักคุณสนธิ คุณเป็นคนมีความรู้ความสามารถมาก ควรนำความสามารถนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมดีกว่า อย่าไปไล่รัฐบาลเลย อยากถามจริงๆ ว่าคุณสนธิต้องการอะไร

จริงอยู่ทุกวันนี้สังคมไทยล่มสลายไปแล้ว (และก่อนหน้านี้ย้อนหลังไปร่วม 15 ปี สังคมชนบทของไทยก็ล่มสลายไปแล้วจากการที่คนหนุ่มสาวมาทำงานในเมืองทิ้งเด็กเล็กให้คนเฒ่าคนแก่ที่ชนบทเลี้ยง เด็กเหล่านี้เติบโตขึ้นมาโดยไม่รู้จักว่าสถาบันครอบครัวคืออะไร การปฏิบัติความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่-ลูกควรเป็นอย่างไร ปัญหาสังคมเกิดนานแล้ว) ไม่ใช่ล่มสลายเพราะท่านนายกฯ สุรยุทธ์ แต่ล่มสลายมาจากการบริหารประเทศของไทยรักไทย โทษท่านนายกฯ และพยายามบังคับไล่ให้ท่านลาออก ไม่ยุติธรรมกับความเสียสละของท่านเลย ปัญหาภาคใต้ ณ ขณะนี้ไม่ว่าท่านนายกฯ จะลาออกหรือไม่ลาออก เหตุการณ์ก็พัฒนาไปตามสถานการณ์ตามลำดับของมันอยู่แล้ว ท่านลาออก ณ เวลานี้ก็ใช่ว่าจะหยุดการฆ่ากันรายวัน คุณสนธิเป็นนักประวัติศาสตร์ย่อมรู้ดีและเข้าใจดีกว่าดิฉันเสียอีก

ท่านเป็นอดีตองคมนตรี ดิฉันมั่นใจว่าท่านคิดว่าท่านทำอะไรได้แค่ไหน และสมควรทำอะไรในเวลาไหน ทำเพื่ออะไร ไม่ทำเพื่ออะไร ท่านต้องการความสงบของบ้านเมือง ท่านรู้ว่าการปฏิวัติไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ท่านเป็นทหารและลูกน้องท่านกระทำไปแล้ว เมื่อขอร้องให้ท่านรับตำแหน่งแม้ไม่อยากรับก็ต้องรับ ดิฉันคิดว่าท่านรู้ว่าสถานการณ์คืออะไร และจะทำอะไรเมื่อไร

ดิฉันเองไม่ชื่นชอบการทำปฏิวัติของทหาร แต่เมื่อเกิดแล้ว และสามารถทำให้ความรุนแรงในสังคมสงบลงได้เป็นผลดีต่อสังคมไทยที่คนเราไม่ต้องมาฆ่ากัน

จึงสรุปอีกครั้ง ไม่เข้าใจว่าคุณสนธิต้องการอะไร และไม่อยากให้คุณสนธิใช้ความรุนแรงไม่เข้าใจว่าไล่ท่านแล้วสถานการณ์จะดีขึ้นจริงหรือ

ขอส่งความปรารถนาถึงคุณสนธิ และขอให้คุณอดทนและใจเย็นๆ ดีใจที่คุณจะบวชอีกครั้ง

ป้านิ่ม

***********
คอลัมน์-“เสียงประชาชน”นี้จะเป็นช่องทางให้ประชาชนที่ต้องการแจ้งข่าวคราว เบาะแส ระบายความในใจต่อความเป็นไปในบ้านเมือง เพื่อส่งผ่านไปยังผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ผู้เกี่ยวข้อง และประชาชนในแผ่นดินได้รับรู้ร่วมกัน โดยส่งถึงสนธิ ลิ้มทองกุล ผ่านทาง peoplevoice@manager.co.th หรือส่งจดหมายมาที่ สนธิ ลิ้มทองกุล 102/1 บ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.10200 วงเล็บมุมซองว่า “เสียงประชาชน” หรือ โทรสาร 02-281-1708
กำลังโหลดความคิดเห็น...