xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อคนดีไม่ลงมือทำอะไรเลย

เผยแพร่:   โดย: เสียงประชาชน

เรียน คุณสนธิ ลิ้มทองกุล

วันนี้นั่งดูหนังเรื่อง hitler เจอคำคมต้นเรื่องคำหนึ่งถูกใจมาก เลยก๊อปมาไว้

"The only thing necessary for the triumph of evil is for good men to do nothing" เขียนโดย Edmund Burke

ใช่แย้ว... ปิศาจจะเหิมเกริมเมื่อคนดีไม่ลงมือทำอะไรเลย มันเข้ากับสถานการณ์เมืองไทยอย่างมาก

2 สมัยที่ผ่านมา นายกฯทักษิณ ได้ก่อปัญหามากมาย ทำให้รากหญ้าเป็นพวกพิการด้วยการติดหนี้ ฆ่าตัดตอนผู้บริสุทธิ์มากมายในการปราบยาบ้า (ในทางความเป็นจริงและทางกฏหมาย คนจะผิดเมื่อมีการตัดสินอย่างยุติธรรมและถูกต้องตามกฏหมาย ตำรวจไม่ใช่กฏหมายที่จะฆ่าใครก็ได้) ในทางใต้ก็มีการฆ่าคนมากมาย ตากใบ กรือเซะอันโด่งดัง ฝีมือตำรวจทั้งนั้น

เมื่อเทียบกับภาพยนตร์ฮิตเลอร์แล้ว ไม่ต่างกัน เพราะฮิตเลอร์ออกกฏหมายให้ดำเนินการอะไรก็ได้เด็ดขาดทันที(อัยการศึก) และแปลงสถานะของการปกครองเป็นแบบรัฐตำรวจ (police state) ตรงกับที่ทักษิณทำแทบทุกประการ ทักษิณสร้างรัฐตำรวจขึ้นมา แล้วอุ้มฆ่าคนที่ต่อต้าน ทนายสมชาย ชิปปิ้งหมูคือตัวอย่าง และพยานที่ให้ปากคำกับพรรคประชาธิปัตย์ในเรื่องคนของไทยรักไทยจ่ายเงินเพื่อให้พรรคเล็กลงเลือกตั้ง ก็คงไม่มีชีวิตรอด
ถ้าไม่มีนักหนังสือพิมพ์ออกมาทำให้ประชาชนตื่นตัวและรู้ทันกันไปทั่ว เรื่องมันจึงกลายเป็นการหักหลังกล่าวว่าถูกพรรคปชป บังคับ

ผมจะไม่ขอต่อในเรื่องนี้ แต่เอาเรื่องที่ edmund burke เขียนไว้มาสาธยายดีกว่า

ปิศาจจะเหิมเกริมเมื่อคนดีไม่ลงมือทำอะไรเลย ท่าทางจะเป็นจริงซะแล้ว...

การรัฐประหารรัฐบาลทักษิณไม่ใช่การสิ้นสุดของระบอบทักษิณ มันยังคงอยู่และมีตัวตนพร้อมอำนาจที่เก็บไว้

ผมเคยปิ๊งไอเดียหลังหาทางว่าจะจบปัญหาเหล่านี้อย่างไรในช่วงก่อนรัฐประหาร ในช่วงที่บ้านเมืองมืดมน นั่นคือ ทักษิณ หัวใจหยุดเต้น สมองหยุดทำงาน แต่ก็สงสัยว่ามันจะหยุดได้จริงหรือเปล่า?

มาดูข่าวทุกวันนี้และนั่งนิ่งๆเพื่อประติดประต่อเรื่องราวต่างๆ ทำให้เห็นว่า ถ้าโลกนี้ไม่มี ทักษิณ ชินวัตร ระบอบทักษิณ ก็ยังคงอยู่ เพราะว่ามีคนที่จะมาแทนกันได้ในหลายๆลำดับ แม้จะไม่ดีแต่สามารถต่อเนื่องปฏิญญาฟินด์แลนด์ได้ นอกจากมีคนแล้ว เงินทุนนับแสนล้าน(ทั้งที่เห็นและแอบซ่อนไว้)ของฝ่ายไทยรักไทย จะสามารถยืดอายุแห่งอำนาจออกไปได้อีกยาวนาน

คน+เงิน เลือกตั้งเข้ามาได้ แหล่งเงินที่จะหาไปทบเงินเก่าก็คือการคอร์รัปชัน

และแล้วผมก็ปิ๊งได้ว่า แม้ทักษิณจะตายเงินที่ได้มาจากการฉ้อโกง ควรจะถูกดำเนินคดตามกฏหมาย ซึ่งถ้าผิดควรโดนโทษยึดทรัพย์ให้หมดและจำคุกหรือสั่งเลิกเล่นการเมืองถาวร เพราะโทษเหล่านี้จะทำให้ตัวอันตรายสิ้นฤทธิ์ แล้วเงินที่แอบซ่อนไว้อีก ที่ไม่ได้เปิดเผยล่ะ? แน่นอน เงินเหล่านี้มีจำนวนมากโขอยู่ แต่ถ้าเจ้าของเงินถูกยึดทรัพย์หมดสิ้น เงินที่ซ่อนอยู่ หากถูกค้นเจอ ก็ต้องอายัดทรัพย์เท่านั้น

และถ้าพิสูจน์ได้ว่าเงินเป็นของใครที่โกงกิน เงินนั้นก็ควรถูกยึดเช่นกัน

ทางรอดอันนี้ผมไม่แน่ใจนักว่าในทางปฏิบัติจะเป็นไปได้มากแค่ไหน เพราะว่าคนดีๆอย่างนายกฯ สุรยุทธ ไม่ลงมือทำอะไรเลย

mr.v winchi

***********
คอลัมน์-“เสียงประชาชน”นี้จะเป็นช่องทางให้ประชาชนที่ต้องการแจ้งข่าวคราว เบาะแส ระบายความในใจต่อความเป็นไปในบ้านเมือง เพื่อส่งผ่านไปยังผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ผู้เกี่ยวข้อง และประชาชนในแผ่นดินได้รับรู้ร่วมกัน โดยส่งส่งถึงสนธิ ลิ้มทองกุล ผ่านทาง peoplevoice@manager.co.th หรือส่งจดหมายมาที่ สนธิ ลิ้มทองกุล 102/1 บ้านพระอาทิตย์ ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.10200 วงเล็บมุมซองว่า “เสียงประชาชน” หรือ โทรสาร 02-281-1708
กำลังโหลดความคิดเห็น...