xs
xsm
sm
md
lg

แฉ “แม้ว” แอบฟ้อง “พี่บุช” อ้าง ผู้มีบารมีจ้องทำลายประชาธิปไตย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ไกรศักดิ์” แฉ พฤติกรรมไร้มารยาทของ “ทักษิณ” ลอบส่งจดหมายลับสาธยายเรื่องภายในไปฟ้อง “ลูกพี่บุช” ถึงสหรัฐฯ โดยกล่าวหาว่า มี “ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ” พยายามทำลายประชาธิปไตยในประเทศไทย อย่างที่พูดต่อหน้า ขรก.ทั่ว ปท.วันก่อน พร้อมตั้งข้อสังเกต เจตนากล่าวหาผู้มีบารมีที่มาพร้อมสคริปต์ ทำเหมือนอย่างกับจะประกาศศึกเต็มอัตรา หมายถึงปฏิวัติประเทศทั้งระบบให้เป็น “สาธารณรัฐ” – เผย ทูตนานา ปท.สุดเอือมพฤติกรรม มองผู้นำไทยเหมือนคนกำลังบ้า

 คลิกที่นี่
เพื่อฟังรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ คอนเสิร์ตการเมือง ครั้งที่ 6 ในช่วงสถานีข่าวสวนลุมพินี สัมภาษณ์ นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ

วันนี้ (7 ก.ค.) เมื่อเวลา 18.09 น.นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ รักษาการ ส.ว.นครราชสีมา กล่าวบนเวทีรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ คอนเสิร์ตการเมือง ครั้งที่ 6 ในช่วงสถานีข่าวสวนลุมพินี ที่มี น.ส.อัญชลี ไพรีรัก และนายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที เป็นผู้ดำเนินรายการ ว่า ได้รับข่าวจากกระทรวงต่างประเทศ ที่ยืนยันได้ รวมทั้งได้ข่าวจากทำเนียบรัฐบาลด้วย ซึ่งตรงกันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ได้เขียนจดหมายลับถึง นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อประมาณเดือน เม.ย.2549 ซึ่งคนที่ได้อ่านรายละเอียดในจดหมายดังกล่าว ระบุว่า เนื้อหาคล้ายๆ กับที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พูดกับข้าราชการถึงคนมีบารมีนอกรัฐธรรมนูญกำลังทำลายระบบประชาธิปไตยในประเทศไทย เมื่อวันก่อน

“จดหมายเขียนทำนองว่า ประชาธิปไตยของไทยกำลังโดนคุกคาม มีคนมีบารมีนอกรัฐธรรมนูญกำลังทำลายระบอบประชาธิปไตย เหมือนอย่างที่ได้พูดเมื่อวันก่อน โดยปฏิเสธปัญหาที่ตัวเองได้ทำไว้ทั้งหมด ทั้งปัญหาใต้ การฉ้อราษฎร์บังหลวง ฯลฯ โดยปัดปัญหาให้กับสถาบันใดสถาบันหนึ่ง นี่เป็นการโยนความผิดให้กับคนอื่นอย่างเดียว อย่างนี้รับไม่ได้ ผู้นำอย่างนี้รับไม่ได้” นายไกรศักดิ์ กล่าว

นายไกรศักดิ์ กล่าวต่อว่า การทำแบบนี้ เป็นการผิดมารยาททางการเมืองอย่างสิ้นเชิง แสดงว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ทำตัวเหมือนกับว่าเป็นเมืองขึ้นของสหรัฐฯ และสะท้อนว่า ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศได้อีกแล้วหรือ เข้าใจว่า ในช่วงที่คุณทักษิณบอกว่าจะเว้นวรรคทางการเมือง ก็ไปเยือนผู้นำในหลายประเทศ เช่น ที่ญี่ปุ่น รัสเซีย ฝรั่งเศส นั้น ตนกลัวว่า บทสนทนาระหว่างคุณทักษิณ กับผู้นำประเทศเหล่านั้น จะไปฟ้องในทำนองเดียวกับจดหมายดังกล่าว ว่า เขาถูกรังแกทั้งที่มาจากการเลือกตั้ง และคงพยายามให้เขาเห็นอกเห็นใจ แต่ผู้นำพวกนี้ไม่ได้เป็นคนโง่ เขามีทูตในไทย เขารู้คุณทักษิณทำอะไรไป เขาก็ส่งตัวแทนมา บางทีก็มานั่งฟังในหลายๆ เวทีที่วิพากษ์เกี่ยวกับการใช้อำนาจและละเมิดสิทธิมนุษยชนของคุณทักษิณ เพราฉะนั้นเขาไม่โง่

นายไกรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขอเรียนว่า ในแวดวงการทูต ซึ่งตอนนี้เขายังให้เกียรติตนพอสมควร เขาเป็นห่วงประเทศไทยมาก และหลายคนไม่รู้จะอธิบายพฤติกรรมของคุณทักษิณได้อย่างไร โดยเฉพาะพฤติกรรมล่าสุดที่ขึ้นมาท้าทายสถาบันอันสูงส่งของพวกเรา ทั้งที่เพราะสถาบันไม่ใช่อุปสรรคของประชาธิปไตยเลย และทุกคนก็รู้ว่าเป็นสถาบันที่สนับสนุนประชาธิปไตยมาตลอดเวลา

“สิ่งที่คุณทักษิณพูดว่าคนจะมาทำลายประชาธิปไตย โดยที่ไม่เคารพรัฐธรรมนูญที่จริง ก็คือ ตัวเขาเอง” นายไกรศักดิ์ กล่าว และว่า จดหมายลับนั้น เขาไม่เคยพูดถึงปัญหาที่เขาเคยทำไว้เลย ทำให้เขากลายเป็นตัวตลก

น.ส.อัญชลี ถามว่า เคยมีรัฐบาลไหนเขียนจดหมายแบบ พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างนี้หรือไม่ นายไกรศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เคยมี เพราะประเทศไทยเป็นประเทศเอกราช เป็นเวลายาวนานไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของใคร ส่วนจุดประสงค์ของจดหมายนั้น ตนคิดว่า คุณทักษิณ ไม่อยู่กับร่องกับรอยแล้ว และทำให้เสียหายด้วย เพราะเชื่อว่าทางสถานทูตเองเขาก็คงต้องอธิบาย และส่งข่าวไปด้วยว่าทักษิณได้ทำอะไรไป

นายไกรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่า คุณทักษิณ จนมุมแล้ว คิดว่า คุณทักษิณ คาดไม่ถึงว่าตัวเองจะต้องอยู่ในสภาพที่เป็นอยู่ และวันนี้มีข่าวออกมาว่า ทางฝ่ายอัยการได้ยื่นเอกสารแสนกว่าหน้าให้ศาลรัฐธรรมนูญ การกล่าวหาว่า พรรคไทยรักไทยทำผิดรัฐธรรมนูญเลือกตั้งมีถึงแสนกว่าหน้า คุณทักษิณ คงนึกไม่ถึง และได้มีการเสนอให้ยุบพรรคแล้ว ถึงได้มีการออกมาดิ้นขู่สถาบันสำคัญต่างๆ แล้ว ว่าอย่าทำต่อไปนะ เพราะฉันยังมีอำนาจอยู่ อันนี้มันสะท้อนให้เห็นแล้ว ไม่ใช่พูดต่อหน้าข้าราชการประจำทั่วประเทศ แต่เขียนไปบอกผู้นำต่างประเทศอีก แสดงว่าคุณทักษิณอยู่ในสภาพที่หวาดกลัวแล้ว

น.ส.อัญชลี ถามว่า ตอนที่คุณทักษิณนำเสนอจดหมายฉบับนี้ เป็นช่วงเวลาที่กำลังกู้ชาติ แสดงว่า ทักษิณอาจจะต้องการความช่วยเหลืออะไรจากอเมริกาหรือเปล่า นายไกรศักดิ์ กล่าวว่า สหรัฐฯเป็นอภิมหาอำนาจ เขาก็คงจะหวังให้ส่งกองทัพมาป้องกันเขาหรือเปล่าก็ไม่ทราบ

น.ส.อัญชลี ถามอีกว่า นักการทูตต่างๆ มอง พ.ต.ท.ทักษิณ และรัฐบาลในขณะนี้เป็นอย่างไร นายไกรศักดิ์ กล่าวว่า ที่จริงเรื่องนี้ก็ไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่ที่จะนำมาเปิดเผย แต่หลายคนก็มองว่า สิ่งที่คุณทักษิณทำไปโดยเฉพาะการพูดถึงเรื่องคนมีบารมีนอกรัฐธรรมนูญล่าสุดนั้น เขามองว่า คุณทักษิณ เป็นคนป่วยไปแล้ว ใช้คำว่า เครซี่ (Crazy)

น.ส.อัญชลี ถามว่า การคุณทักษิณพูดอย่างนี้ คิดว่าหมายถึงใคร นายไกรศักดิ์ กล่าวว่า คิดว่าหมายถึงสถาบันสูงสุดของเรา ตนคิดว่าเขามองว่าพวกเราถ้าไม่มีคนอยู่เบื้องหลัง จะไม่ออกมาประท้วง วิธีคิดแบบนี้ส่วนใหญ่เป็นคนที่หลอกตัวเองไม่เคยมองว่าตัวเองผิด จะโทษคนอื่นตลอดเวลา คิดว่าถ้าไม่มีสถาบันมาแบ็กอัพ เวที หรือการประท้วงก็จะไม่มี เป็นการปฏิเสธความบกพร่องของตัวเองอย่างสิ้นเชิง

“ลึกๆ แล้วผมคิดว่าตัวทักษิณมีความคิดสาธารณรัฐ ไม่อย่างนั้นคงไม่พูดอย่างที่พูด เพราะมีสคริปต์ให้อ่านอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร แสดงว่า มีคนที่เป็นแนวคิดช่วยคิดช่วยเขียนเป็นแนวร่วมที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย และคนของพวกเขาก็ตั้งใจจะท้าทายสถาบัน แต่พอเห็นการโกรธเกรี้ยวของประชาชน ก็เริ่มตกใจว่า ไม่ควรทำไปตั้งแต่แรก ทำให้เริ่มถอย ผมคิดว่าเขาคาดคะเนว่าถ้าเขาพูดในทำนองที่ว่ามีศัตรูของระบบ เป็นการประกาศศึก เพราะเขาพูดต่อหน้าข้าราชการประจำระดับสูงทั้งประเทศ แล้วไม่ระบุว่าเป็นใคร ทำให้เห็นว่า เขาไม่ควรเป็นผู้นำอีกแล้ว เป็นศัตรูที่มาทำลายระบบ แต่ไม่ระบุ แล้วให้คนเดาเอาเอง แล้วจะเดาเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลยนอกจากสถาบัน เพราะดูได้จากประโยคที่เขาใช้ คนอื่นเดาไม่ออก ก็เลยเหมือนคล้ายๆ กับคุณทักษิณจะประกาศครั้งแรกๆ ของการปฏิวัติระบบ เพื่อตัวเองจะอยู่ต่อไปได้” นายไกรศักดิ์ กล่าว

นายไกรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ถึงเวลาแล้วที่ขบวนการประชาชนต้องเข้าใจด้วยว่า เราจะต้องต่อสู้กับคนที่ถูกสงสัยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับปฏิญญาฟินแลนด์ ฯลฯ แต่อันนี้ยิ่งกว่าจริงเสียอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น